Nửa nước Mỹ nới lỏng phong toả

-
Adam
-
28.09.2022

Nửa số bang của nước Mỹ đã nới lỏng lệnh phong toả kiềm chế Covid-19, khởi đầu là bang Texas và Georgia. 

Bang Texas bắt đầu tái mở cửa các doanh nghiệp bị đóng cửa hơn một tháng qua theo từng phần, với rạp chiếu phim, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ và trung tâm thương mại được phép hoạt động trở lại 25% công suất từ ngày 1-5. Giai đoạn 2 diễn ra sớm hơn dự kiến được áp dụng cho tiệm nail, tiệm tóc, tiệm làm đẹp vào ngày 8-5 khi tỷ lệ lây nhiễm nCoV tiếp tục giảm.

Các rạp chiếu phim và nhà hàng ở bang Texas áp dụng hệ thống an ninh nghiêm ngặt như tại sân bay, có kiểm tra thân nhiệt và từ chối phục vụ khách trên 38 độ C. Trong khi các chuỗi rạp lớn tại Texas vẫn tiếp tục đóng cửa, một số rạp đã mở cửa đón khách trở lại với công suất 25% trên tổng số ghế của phòng chiếu.

Covid-19
Chỉ tiếp lượng khách tối đa tại một thời điểm để giữ khoảng cách an toàn

Bang Georgia tiến xa hơn trên đường tái mở cửa hoạt động kinh tế với việc gần như mọi doanh nghiệp đã hoạt động lại. Chính phủ liên bang và các bang khác đang theo dõi động thái của Thống đốc Brian Kemp để xem liệu số ca nhiễm ở Georgia có tăng hay không. 

“Chúng tôi không thể sống mà đóng cửa. Chúng tôi cần tiền, nếu không chúng tôi sẽ phá sản” ông Bowers, 55 tuổi, chủ doanh nghiệp nhỏ thành lập từ năm 1940 cho hay. “Chúng tôi cần tái mở cửa”

Covid-19 o My
Kiểm tra thân nhiệt khách hàng trước khi sử dụng dịch vụ diễn ra tại bang Ohio sau khi tái mở cửa.

Tại bang Missouri, người dân có thể tham gia sự kiện biểu diễn trực tiếp nhưng phải giữ khoảng cách khoảng 1,8m. Thị trưởng bang Missouri, ông Mike nói: “Chính quyền bang hiện không đặt giới hạn nào với các hoạt động tập trung đông người, chỉ cần ban tổ chức đảm bảo các quy định về an toàn”. Ông Mike cũng nhắc nhở thêm với mọi người rằng “Chúng ta cần chủ động đề phòng và thực hiện giãn cách xã hội để bảo vệ bản thân và cộng đồng”.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng, bày tỏ quan ngại và “cảnh báo” việc các bang và cộng đồng tái mở cửa trước thời hạn khuyến cáo, đặc biệt là những khu vực có bệnh nhân tăng cao.

Khoảng một nửa trong số các bang của Mỹ đang dần dỡ bỏ lệnh phong toả khi số ca nhiễm Covid-19 mới bắt đầu giảm và có dấu hiệu ổn định. Thống đốc Gavin Newsom, bang California, cho hay bang này chỉ còn vài ngày nữa là dỡ bỏ một số hạn chế.

Trong khi một số tiểu bang của Mỹ đang dần mở cửa trở lại, phần còn lại của nước Mỹ vẫn tiếp tục bị đặt dưới lệnh hạn chế. Bang New York, tâm dịch của Mỹ, duy trì đóng cửa các trường học suốt phần còn lại của năm học. Bang Washington đã kéo dài lệnh phong toả đến ngày 31-5.

Có thể bạn quan tâm: Mỹ quyết không đóng cửa kinh tế nếu Covid-19 tái bùng phát

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết