Ông Trump sẽ làm gì nếu thất cử 2020?

-
Thomas Nguyen
-
20.10.2020

Ông Trump sẽ làm gì nếu thất cử năm nay?

Thất cử – cũng chưa phải là “dấu chấm hết”.

Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng, chia sẻ rằng nếu thất bại thì đó chưa phải là dấu chấm hết với ông Trump trong nghiệp chính trị. Nếu Biden là người thắng cuộc, ông Trump có thể sẽ tiếp tục tranh cử cho năm 2024.

Nếu điều đó xảy ra, ông Trump, hiện đang 74 tuổi, sẽ tranh cử ở tuổi 78 vào 2024 – đúng mức tuổi của ứng viên Joe Biden hiện tại. Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến cuộc bầu cử, ông Biden đang dẫn trước ông Trump trong hầu hết cuộc thăm dò quốc gia.

Ông Trump sẽ làm gì nếu thất cử năm nay?
Rất nhiều nghi vấn về mối quan hệ của nhà Biden với Trung Quốc sau bê bối rò rỉ email của Hunter Biden – đang “gián tiếp” hổ trợ cho Bắc Kinh.

Số liệu tổng hợp thăm dò ý kiến của Real Clear Politics, hiện tại cho thấy Biden đang hơn 9 điểm so với ông Trump.  Tuy nhiên, một số thăm dò cho thấy ông Trump đang làm tốt hơn những gì đã làm ở thời điểm 2016 tại một số bang “chiến địa” quan trọng. Điều này mang yếu tố quyết định tới việc đảm bảo chiến thắng ở đại cử tri đoàn cho ông.

Một lượng lớn cử tri, chủ yếu đảng Dân chủ, sẽ bỏ phiếu qua bưu điện. Điều này bị ông Trump kịch liệt phản đối vì cho rằng có khả năng “gian lận”. Bà Hillary trước đây khuyên Biden không nên “nhượng bộ trong bất kỳ hoàn cảnh nào”. Đảng Dân chủ đã tập hợp đội ngũ pháp lý hơn 600 luật sư cho cuộc chiến pháp lý kéo dài.

Có thể kết quả bầu cử sẽ không thể ngã ngũ sớm và nhiều khả năng Tòa án Tối cao sẽ phân xử. 9/2020, thượng nghị sĩ Cộng hòa, Ted Cruz, cho rằng khả năng trên là một trong những lý do chính khiến thẩm phán Amy Coney Barrett được đưa lên thay thế người tiền nhiệm quá cố, Ruth Bader Ginsburg.

Nhìn về quá khứ, Phó Tổng thống Al Gore đã phản đối kết quả bầu cử năm 2000 và nước Mỹ đã trải qua 36 ngày hỗn loạn. Nếu Biden làm điều đó một lần nữa trong năm nay (trong trường hợp thất cử), một tòa án thông thường không thể giải quyết được bất cứ điều gì.

Điều đó có thể khiến cuộc bầu cử tổng thống kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí tới cả năm. Đây là tình huống không thể chấp nhận được. Vì vậy, cần tòa án Tối cao để đưa ra câu trả lời dứt khoát với người dân Mỹ.

Cuộc bầu cử 2020 có thể kết thúc tại Hạ viện vào 1/2021 trong trường hợp không ứng viên nào đạt 270 phiếu đại cử tri trở lên.

Albert Arnold Gore, Jr. (thường được gọi Al Gore;) là Phó Tổng thống thứ 45, ông giữ chức vụ này từ 1993 – 2001 dưới thời Tổng thống Bill Clinton

Gore từng là ứng viên Đảng Dân chủ cho chức Tổng thống trong tổng tuyển cử năm 2000, đó là một trong những cuộc bầu cử gây tranh cãi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Sau khi xảy ra nhiều vấn đề về kiểm phiếu và kết quả bầu cử bị bác tại tòa bang Florida, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ mở vụ kiện Bush và Gore, quyết định ngừng quá trình đếm phiếu, để cho George W. Bush nắm được đa số trong đại cử tri đoàn (electoral college) và do vậy Bush trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết