Tiktok không giao thuật toán, Oracle kiểm soát dữ liệu người Mỹ bằng cách nào?

-
Thomas Nguyen
-
15.08.2022

Tiktok quyết không giao thuật toán, Oracle kiểm soát dữ liệu người Mỹ bằng cách nào?

Oracle có thể kiểm tra mã nguồn mở của Tiktok Mỹ.

Theo kế hoạch công bố 19/9, Oracle và Walmart mua lại Tiktok tại Mỹ và thành lập công ty mới là Tiktok Global. Trong đó, Oracle nắm 12,5% cổ phần còn Walmart mua 7,5% cổ phần. Oracle sẽ là nhà cung cấp dịch vụ đám mây cho Tiktok và sở hữu dữ liệu người Mỹ.
Nhưng thỏa thuận không công bố chi tiết về thuật toán và công nghệ. ByteDance nhấn mạnh: “Kế hoạch hiện tại không nhắc đến chuyển giao thuật toán và công nghệ và Oracle có quyền kiểm tra mã nguồn mở Tiktok Mỹ”.
Mã nguồn là nền tảng của ứng dụng và phần mềm. Việc cho phép kiểm tra mã nguồn là điều người ta thường làm để giải quyết những lo lắng liên quan đến an ninh dữ liệu.
Tiktok hiện trong top 10 nền tảng mạng xã hội được dùng nhiều nhất Thế giới.
ByteDance sẽ tiến hành một vòng gọi vốn nhỏ trước IPO. 80% cổ phần của Tiktok Global thuộc về ByteDance để giữ vai trò cổ đông lớn. Theo thỏa thuận ký kết, Oracle và Walmart sẽ niêm yết cổ phiếu tại Mỹ trong vòng 1 năm.
Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí 21/9, Oracle giải thích: “Oracle và Walmart sẽ đầu tư vào Tiktok Global và cổ phiếu công ty sẽ được phân phối cho các chủ sở hữu, trong đó người Mỹ chiếm đa số. ByteDance không có quyền sở hữu Tiktok Global”. Bản thân 40% cổ phần ByteDance thuộc sở hữu các quỹ đầu tư Mỹ. Vì vậy về kỹ thuật, có thể nói phần lớn cổ phần Tiktok Global thuộc sở hữu của người Mỹ.
Tháng trước, khi thỏa thuận của Tiktok dường như đã gần được chốt, phía Trung Quốc lập tức chặn lại bằng việc cập nhật danh sách những công nghệ hạn chế xuất khẩu. Một trong những công nghệ ở danh sách này là thuật toán. Sau khi Bắc Kinh ra động thái này, ByteDance cho biết sẽ tuân thủ quy định.
Hoa Kỳ đứng thứ 2 về lượng người tải Tiktok nhiều nhất trên Thế giới.
Washington tuyên bố Tiktok luôn là mối nguy cho an ninh quốc gia bằng việc thu thập dữ liệu người Mỹ và Bắc Kinh sẽ khai thác “tài nguyên” này. Tiktok luôn bác bỏ khả năng đó và cho biết trữ dữ liệu của người Mỹ tại Mỹ với máy chủ dự phòng ở Singapore.
Về phía Tổng thống Trump, thì ông cần nước Mỹ tham gia vào việc kinh doanh của Tiktok Global và muốn dữ liệu phải ở trong tay người Mỹ. Tuy nhiên trong liên doanh mới, ByteDance vẫn là cổ đông lớn và thuật toán vẫn thuộc về họ. Tóm lại, Oracle không kiểm soát được hết dữ liệu, vẫn còn rủi ro về an ninh. Hãy cứ cảnh giác với Tiktok!

Chính phủ Mỹ được nhận tiền từ liên doanh TikTok?

7/2020, kết hợp sự việc của Tiktok với cách Bắc Kinh “che giấu” Covid, ông Trump đe dọa cấm ứng dụng đang có hơn 100 triệu người Mỹ, trừ khi Trung Quốc giao quyền kiểm soát công ty, thuật toán và dữ liệu cho phía Mỹ. Ông khăng khăng rằng chính phủ Mỹ phải nhận được tiền cho thương vụ này.
Ngày càng nhiều trào lưu nhảm nhí và độc hại trên Tiktok. Trong ảnh là thử thách ăn muối
Tiktok Global chỉ đưa lời hứa sẽ đóng 5 tỷ USD cho Bộ Tài chính Mỹ. Công ty này cho hay sẽ dạy trẻ con môn đọc hiểu và toán trực tuyến và Tổng thống Trump chấp nhận. Song vẫn có một chiến thắng nhỏ cho ông Trump, vì công ty mới sẽ tọa lạc tại Texas và tạo việc làm cho 25.000 người Mỹ dù chưa có thời gian hay cam kết cụ thể.
Hội đồng quản trị Tiktok Global sẽ gồm nhà sáng lập Zhang Yiming, các thành viên hội đồng hiện tại của ByteDance và CEO Walmart, Doug McMillon.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết