Phá giá, tuyệt chiêu hay hạ sách?

-
VNailPro
-
28.03.2019

Đôi lúc nghe một số chủ tiệm nail than vãn, càu nhàu rằng tiệm mới mở bên kia đường cứ hạ giá làm thiệt hại cho các tiệm trong vùng và rồi các tiệm đó cũng dần dà phải hạ giá theo để cạnh tranh. Hậu quả của cuộc “ Chiến tranh giá cả” thì người u đầu, kẻ gãy gọng.

Nguyên nhân dẫn đến việc phá giá là gì?

Báo VNailNews làm một cuộc thăm dò với các chủ tiệm ở một số bang lớn như: Los Angeles, Georgia, Texas, Florida… về vấn đề “phá giá”. Sau đây là ý kiến tổng hợp ghi nhận được từ những người chúng tôi phỏng vấn.

Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề phá giá là do số lượng tiệm nail tăng mạnh trong những năm gần đây tạo ra yếu tố cạnh tranh cao. Nhiều tiệm bất chấp hạ giá để thu hút khách, kết quả là giá giảm chóng mặt. 

“Tuần trước em treo bảng ở cửa $23 Full-Set, thì tuần này tiệm bên kia đường treo bảng $20 Full-Set. Cạnh tranh khốc liệt như vậy đó, cứ thấy người ta làm gì là mình lập tức làm theo với giá rẻ hơn” một chủ tiệm bức xúc nói.

Chúng ta lấy bình quân một tiệm nail của người Mỹ làm gốc, giá một bộ vào khoảng $45. Những tiệm nail của người Việt đã từng có giá như vậy, nhưng sau đó giảm còn $35, rồi $30. Cho tới hiện nay, chỉ những tiệm sang là giữ giá $25/ bộ. Các tiệm nhỏ, mới ra thì chỉ còn $20, $16 hoặc thậm chí là $12/bộ.

Tiệm nail tăng mạnh tạo ra yếu tố cạnh tranh cao

Giảm giá dịch vụ có đi kèm chất lượng tốt?

Một chủ tiệm nói với chúng tôi rằng: “ Tiệm bên đó giá rẻ nhưng chất lượng thì kém vô cùng”. Để chứng minh lời nói trên chúng tôi vào thử một số tiệm có giá rẻ. Nhìn thấy cách thức phục vụ khách hàng ở những tiệm này mà cũng cảm thấy buồn cho khách. Đa số thợ nail thì chỉ làm qua loa, mau lẹ cho xong công việc để tính tiền và tranh thủ thời gian làm cho khách kế tiếp. Họ nghĩ “ tiền nào thì của nấy” nên nếu khách hàng có yêu cầu hay thắc mắc gì về dịch vụ là tỏ vẻ bực bội, khó chịu ngay.

Do mải mê chạy theo cuộc chiến về giá, một số chủ tiệm đã vô tình hạ thấp các tiêu chuẩn của tiệm mình, sử dụng các loại hóa chất rẻ hơn nhưng phẩm chất cũng kém hơn. Các điều kiện về vệ sinh cũng không còn được chú trọng. 

Người mua chỉ nhận được giá rẻ hơn, nhưng chất lượng của dịch vụ thì xuống cấp mà chính họ đôi khi cũng không hình dung ra hậu quả. Một phóng sự mang tên “Beauty And The beast” của CNN đã làm chấn động ngành nail. 

Một số tiệm nail của người Việt bị kiện vì không giữ đúng tiêu chuẩn vệ sinh trong khâu pedicure spa, đã làm nhiễm trùng một vài khách hàng. Hậu quả, thiệt hại nay đã lên đến con số triệu đô la.

Chính điều này đã làm cho người Mỹ bản xứ mất thiện cảm với chúng ta. Một vài forum trên mạng của người Mỹ trong ngành nail cho rằng người Việt phá giá, dùng sản phẩm xấu, làm không bảo đảm vệ sinh gây nhiễm trùng cho khách. Tâm lý nghi ngại đối với các tiệm nail của người Việt bắt đầu hình thành trong khách hàng.

Móng đẹp mà giá rẻ, không có đâu

Giải pháp giảm thiểu vấn nạn “ Phá giá”

Một cách để chống phá giá là bạn phải tăng giá. Nhưng tăng giá cũng phải có kỹ thuật chứ không thì không được đâu nhé!

Ví dụ một bộ full set đang làm với giá $20, người ta hạ giá xuống $2 có nghĩa là người đó mất trắng $2. Còn bạn, tăng bộ full set lên $10 rồi giảm $8 vậy là bạn đã có thêm $2. Dưới cặp mắt của khách hàng bạn có giá tốt hơn vì bạn giảm giá $8 chứ không phải $2 như anh hàng xóm kia. Đương nhiên khách hàng cũng chẳng ngốc gì mà không nhìn ra giá thành của bạn vẫn cao hơn. 

Trong việc tiếp thị bạn phải chỉ dẫn và thuyết phục khách hàng sản phẩm của bạn có giá trị cao hơn. Và bạn phải làm điều này! Bạn phải tăng giá trị sản phẩm, dịch vụ nhất là những giá trị mà bạn chỉ tốn kém một tý, hoặc chẳng tốn kém gì, nhưng dưới mắt của khách hàng thì nó vô cùng giá trị.

Cách khác bạn có thể dò xét giá dịch vụ các tiệm lân cận và cố gắng làm tương đương hoặc bằng giá. Cũng chỉ nên bớt giá đặc biệt cho khách hàng lần đầu tiên đến tiệm ( fist – time visit special only)

Nếu tiệm của bạn dùng các sản phẩm với chất lượng cao thì nên giải thích cho khách hàng hiểu là dịch vụ xứng đáng với số tiền họ bỏ ra để nếu khách phàn nàn về chi phí thì chúng ta tránh được tình trạng phải hạ giá.

Chung tay vì cộng đồng, cộng đồng sẽ luôn bên bạn

Đối với giá quảng cáo, khuyến mại cố gắng trưng bày chỉ trong những dịp lễ hoặc time 1 đến 2 tháng thì nên tạm ngưng để tránh các tiệm khác nhìn thấy sẽ hạ giá theo.

Hầu hết các chủ tiệm đều muốn giữ giá dịch vụ cao, nhưng lại không thích các tiệm lân cận làm rẻ hơn do vậy mà cứ tranh đấu nhau hạ giá. Nếu có thể, bạn nên liên lạc các chủ tiệm để thương lượng và soạn thảo ra 1 bảng giá chung cho toàn vùng. Đa số họ sẽ đều hoan nghênh và sẵn sàng hợp tác.

Kết luận

Rõ ràng mọi dẫn chứng đều cho thấy thiệt hại nhất vẫn thuộc về các chủ tiệm nail. Ngày nay chi phí mở một tiệm nail rất cao mà lợi nhuận thu vào thì ngày càng thấp dần. Điều đáng nói là chính người Việt mình tự làm khó lẫn nhau, chứ không hẳn là để đáp ứng yêu cầu từ khách hàng. Rất nhiều người được phỏng vấn cho rằng nếu mà các chủ tiệm người Việt biết đoàn kết, cùng thỏa thuận giữ giá chung ở trong một khu vực, thì có lẽ tình hình đã không đến nỗi.

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết