Sau phát ngôn gây phẩn nộ của thống đốc Cali. Ngành dịch vụ khi nào được mở cửa trở lại ?

-
Thomas Nguyen
-
16.05.2020

“Ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở Cali xuất phát từ một tiệm nail”.

Sau khi Thống đốc California Gavin Newsom tiết lộ rằng ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở tiểu bang xuất phát từ một tiệm nail, người gốc Việt bày tỏ lo ngại về tác động của thông tin này, đồng thời ngỏ lời mời ông Newsom tới thăm để “thấy những con người chăm chỉ nhất, nhiệt huyết nhất và yêu nước nhất”.

Trong một buổi họp báo hàng ngày về Covid 19 mới đây, khi được hỏi vì sao ngành dịch vụ ở Cali như các tiệm nail vẫn tiếp tục phải đóng cửa trong khi tiểu bang bắt đầu tái mở cửa nền kinh tế, ông Newsom nói rằng “ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở tiểu bang California, xuất phát từ một tiệm nail” và rằng ông “rất lo lắng về điều đó”.

Tuy nhiên, ông Newsom hôm 7/5 không cho biết cụ thể tiệm nail đó cũng như không công bố bất kỳ thông tin chi tiết nào khác để bảo vệ quyền riêng tư cũng như vì các lý do pháp lý khác.

Vậy khi nào các ngành dịch vụ ở Cali được phép hoạt động trở lại?

Một ngày sau đó, khi được hỏi về các quan ngại của nhiều người, trong đó có người gốc Việt, rằng tuyên bố của ông có thể gây ảnh hưởng tới nghề làm nail, Thống đốc Newsom nói rằng ông không có ý làm tổn hại tới các tiệm làm móng mà chỉ có ý định giải thích rõ hơn vì sao các ngành dịch vụ như vậy sẽ được mở cửa vào giai đoạn ba của quá trình nới lỏng lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh ở California.

Bang California hôm 8/5 đã bước vào giai đoạn 2 của kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp chống dịch. Cụ thể, tiểu bang này cho phép một vài cửa hàng bán lẻ bán đồ ăn mang về, đồng thời mở cửa các công viên và khu leo núi.

Sau phát ngôn gây bão của thống đốc Cali. Ngành dịch vụ khi nào được mở cửa trở lại ?

Thống đốc Newsom nói rằng những gì ông nói trước đó về tiệm nail “không phải là một bản cáo trạng” về một ngành nghề mà ông nói là “đáng trân trọng” và là “cửa ngõ giúp thoát nghèo”.

“Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để đáp ứng nhu cầu của tất cả các ngành nghề, trong đó có các tiệm nail, để đảm bảo rằng chúng ta thực hiện việc mở cửa một cách an toàn và có trách nhiệm”, ông Newsom nói.

Động thái của cộng đồng người Việt.

“Nailing it for America”, một nhóm thiện nguyện gồm những người làm trong ngành nail, vốn mới được thành lập để quyên góp cho các nhân viên y tế tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid, hôm 11/5 công bố một lá thư bày tỏ “quan ngại lẫn sự biết ơn” đối với ông Newsom đồng thời mời vị thống đốc này tới thăm Little Sài Gòn ở Quận Cam.

Thống đốc Newsom nói rằng những gì ông nói trước đó về tiệm nail “không phải là một bản cáo trạng” về một ngành nghề mà ông nói là “đáng trân trọng” và là “cửa ngõ giúp thoát nghèo”. “Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để đáp ứng nhu cầu của tất cả các ngành nghề, trong đó có các tiệm nail, để đảm bảo rằng chúng ta thực hiện việc mở cửa một cách an toàn và có trách nhiệm”, ông Newsom nói. Động thái của cộng đồng người Việt. “Nailing it for America”, một nhóm thiện nguyện gồm những người làm trong ngành nail, vốn mới được thành lập để quyên góp cho các nhân viên y tế tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid, hôm 11/5 công bố một lá thư bày tỏ “quan ngại lẫn sự biết ơn” đối với ông Newsom đồng thời mời vị thống đốc này tới thăm Little Sài Gòn ở Quận Cam.

“Bình luận ban đầu của ông về trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên xuất phát từ một tiệm nail ở California đã gây ra khá nhiều lo lắng”, nhóm thiện nguyện nói.

Tuy nhiên, “Nailing it for America” nói rằng việc vị thống đốc này sau đó làm rõ tuyên bố của mình đã giúp “giảm bớt đáng kể các lo ngại” đồng thời bày tỏ “sự cảm ơn về các bình luận sâu sắc thừa nhận những con người làm việc chăm chỉ trong nghề làm móng” và “đã gây dựng thành công cuộc sống”.

“Thay mặt cho 300 nghìn người gốc Việt sống và làm việc ở đây, chúng tôi xin gửi tới ông lời mời ông trở lại thăm Little Saigon và thăm một hoặc hai tiệm nail khi chúng tôi mở cửa trở lại trong giai đoạn ba”, nhóm nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi tin tưởng rằng ông sẽ thấy những con người chăm chỉ nhất, nhiệt huyết nhất và yêu nước nhất mà ông từng gặp ở tiểu bang tuyệt vời của chúng ta”.

Tin cho hay, hiện có khoảng 11 nghìn tiệm làm móng ở California và khoảng 80% trong số đó thuộc sở hữu và quản lý của người Mỹ gốc Việt.

Nhiều chủ tiệm nail gốc Việt ở California thời gian qua “trả ơn” nước Mỹ bằng cách tặng gần một triệu đồ bảo hộ như khẩu trang và găng tay để giúp đỡ các nhân viên y tế chống Covid 19 xuất xứ từ Vũ Hán, Trung Quốc mà hiện đã làm gần 1,4 triệu người nhiễm ở Hoa Kỳ.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết