Phố Wall: lạm phát tiêu cực cùng dữ liệu bán lẻ giảm không ngờ!

-
Andy Nguyen
-
24.01.2022

Các nhà đầu tư đã chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát cao hơn, nhưng doanh số bán lẻ kém đã khiến thị trường bất ngờ.

Phố Wall rung chuyển trong nhiều ngày với mức tăng nhẹ và mức giảm vừa phải chỉ kết thúc với một dấu hiệu chua chát với chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 320 điểm trong tuần. S&P 500 và Nasdaq cũng giảm nhưng không nhiều, chỉ lần lượt là 13 điểm và 39 điểm.

Vào thứ Sáu, Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ báo cáo rằng doanh số bán lẻ trong tháng trước đã giảm 1,9%, và chỉ đạt 626 tỷ đô la, do sự gia tăng của biến thể Omicron đã cản trở hoạt động mua sắm trong kỳ nghỉ của nhiều người Mỹ. Mặc dù doanh thu giảm hàng tháng, nhưng doanh thu bán lẻ vẫn tăng rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, với các trạm xăng và cơ sở ăn uống đều tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Anu Gaggar, chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại Commonwealth Financial Network cho biết: “Tháng 12 là một tháng khó khăn đối với người tiêu dùng Mỹ. “Giữa lúc giá cao hơn, kệ hàng trống trơn, người tiêu dùng phát ốm vì Omicron và việc mua sắm trong kỳ nghỉ kéo dài, hoạt động bán lẻ thậm chí còn giảm hơn dự kiến và con số tháng 11 cũng được điều chỉnh thấp hơn.

Đáng ngạc nhiên là doanh số bán hàng trực tuyến cũng giảm trong tháng 12, theo Cục điều tra dân số, báo cáo mức giảm đáng kinh ngạc 8,7% ở các nhà bán lẻ không có cửa hàng. Gaggar lưu ý rằng “vấn đề có thể không phải là người tiêu dùng không muốn chi tiêu, mà chính là họ không có khả năng chi tiêu.”

Các con số bán lẻ kém đã thêm vào một báo cáo lạm phát cao hàng thập kỷ khác từ đầu tuần, mặc dù thị trường dường như bị ảnh hưởng bởi một chút tin tức tiêu cực đó. Theo báo cáo hôm thứ Tư của Bộ Lao động, lạm phát cao hơn nhiều thập kỷ qua, khi chỉ số giá tiêu dùng tăng nửa điểm phần trăm vào tháng trước đạt 7%, mức cao nhất kể từ năm 1982.

Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng Bắc Mỹ tại Capital Economics, cho biết: “Mọi thứ có vẻ đi theo chiều hướng xấu như chúng tôi đã dự đoán.” Ông nói thêm rằng, trong khi “tỷ lệ lạm phát có thể đã đạt đỉnh hiện nay, thì lạm phát CPI cơ bản đã tăng lên 5,5% vào tháng trước và sẽ tiếp tục tăng lên mức 6% trong những tháng tới.”

Mức tăng giá lớn nhất là đối với hàng may mặc và xe đã qua sử dụng, tăng lần lượt 1,7% và 3,5%. Chi phí thực phẩm cũng tăng, mặc dù ít hơn so với những tháng gần đây, cơ quan này nhận thấy, trong khi giá năng lượng giảm 0,4% và 2,4% đối với dầu nhiên liệu cụ thể.

Mặc dù dữ liệu đáng ngạc nhiên đối với nhiều người, nhưng đối với các nhà đầu tư, đó là điều đã được mong đợi. Brian Price, người đứng đầu bộ phận quản lý đầu tư tại Mạng lưới Tài chính Khối thịnh vượng chung cho biết: “Chúng tôi vẫn đang nhìn thấy tác động của các vấn đề chuỗi cung ứng dẫn đến giá cả cao hơn với nhiều loại hàng hóa và cần phải xem liệu những áp lực về giá này có bắt đầu giảm bớt khi chúng ta bước qua năm 2022 hay không. tại Mạng lưới Tài chính Khối thịnh vượng chung.

Ông nói: “Thị trường sẽ tiếp tục tập trung vào những thay đổi sắp tới trong chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong những tháng tới. “Bây giờ các khoản phí như sự đồng thuận đã kéo những dự đoán đó về phía trước và chúng tôi có thể xem xét việc tăng lãi suất ngay sau tháng 3”.

Sự gia tăng lạm phát cũng khiến cộng đồng doanh nghiệp lớn hơn lo ngại. Trong chỉ số lạc quan của doanh nghiệp nhỏ và tháng 12, Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia cho thấy 22% số người được hỏi cho biết lạm phát là vấn đề quan trọng nhất mà doanh nghiệp của họ phải đối mặt. Đây là mức cao nhất mà lạm phát đã xếp hạng là vấn đề số một trong cuộc khảo sát kể từ cuối năm 1981.

Theo khảo sát, lạm phát là một vấn đề chỉ xếp thứ hai sau chất lượng lao động. Một năm trước, lạm phát là một trong những vấn đề ít được quan tâm nhất đối với những người được hỏi. “Lạm phát đang ở mức cao nhất kể từ những năm 1980 và đang có tác động lớn đến khả năng quản lý hoạt động kinh doanh của các chủ sở hữu,” Kinh tế trưởng Bill Dunkelberg của NFIB cho biết trong một tuyên bố.

Phát biểu với các phóng viên hồi đầu tuần, Neil Bradley, nhà vận động hành lang chính của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, nói rằng lạm phát gắn bó chặt chẽ với tăng trưởng kinh tế, mặc dù ông cảnh báo rằng Quốc hội có thể gây nguy hiểm cho cả hai bằng các đạo luật nặng nề. Ông nói với các phóng viên: “Nền kinh tế Mỹ đang ở một vị trí thực sự tuyệt vời để tăng trưởng vào năm 2022, đồng thời cho biết thị trường tăng trưởng được thúc đẩy bởi “sức mạnh đáng ngạc nhiên” của khu vực tư nhân thoát khỏi đại dịch.

Tác động của biến thể Omicron cũng bắt đầu gây ảnh hưởng đến các trường hợp thất nghiệp. Trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 1, Bộ Lao động đã ghi nhận 230.000 yêu cầu bồi thường ban đầu. Đây là tuần thứ ba liên tiếp số lượng yêu cầu bồi thường tăng lên và là số lượng yêu cầu ban đầu cao nhất kể từ giữa tháng 11.

Nhà kinh tế trưởng John Leer của Morning Consult cho biết: “Việc gia tăng số đơn xin thất nghiệp không phải là điều đáng ngạc nhiên. “Điều đáng ngạc nhiên là các tuyên bố không tăng nhiều hơn.”

Leer lưu ý rằng nhiều người lao động không đủ điều kiện để nhận trợ cấp nhưng tin tốt là nhiều doanh nghiệp hiện đang làm việc tốt hơn hoặc giữ chân người lao động ngay cả khi số trường hợp Covid tăng lên.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết