Phong trào dân chủ Hong Kong giành giải Freedom Award 2020 và thông điệp của Nathan Law

-
VNailPro
-
22.09.2020

Phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông giành Giải thưởng Tự do năm 2020

Phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông giành Giải thưởng Tự do năm 2020. Nhà hoạt động Nathan Law kêu gọi thế giới kiềm chế Trung Quốc

Theo HKFP – Tổ chức phi chính phủ Freedom House do Hoa Kỳ hậu thuẫn đã tổ chức một lễ trao giải ảo vào thứ Tư để vinh danh phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông cũng như những người biểu tình ở Sudan.

Buổi lễ đã trình bày về sự phát triển chính trị của Hồng Kông kể từ sau Sự kiện bàn giao chủ quyền từ Anh cho Trung Quốc năm 1997. Các cuộc biểu tình quy mô lớn bao gồm Phong trào Ô dù năm 2014 và các cuộc biểu tình về dự luật chống dẫn độ năm 2019 đã được nhấn mạnh.

Chủ tịch Freedom House Michael J. Abramowitz đã viết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Tư rằng Freedom Watchdog đã rất xúc động trước sự dũng cảm và cống hiến của những người được vinh danh năm 2020 trong công việc tự do và dân chủ của họ:

“Sự kiện tối nay là cơ hội để nhận ra rằng những cuộc đấu tranh đa dạng này — trong Hồng Kông và Sudan, cũng như Iran, Belarus và Hoa Kỳ – cuối cùng là một phần của nỗ lực toàn cầu tương tự, ”thông cáo báo chí viết.

Freedom House đã tweet trực tiếp trong lễ trao giải. “Chúng tôi mong chờ ngày chúng tôi có thể nói tên của họ một cách an toàn,” nó đã tweet, như một lưu ý về sự ẩn danh của những người biểu tình Hồng Kông.

Nhà hoạt động Nathan Law kêu gọi thế giới kiềm chế Trung Quốc

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Nathan Law

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Nathan Law, người đã rời thành phố sau khi ban hành luật an ninh quốc gia, nhận xét tại buổi lễ rằng Hồng Kông đi đầu trong cuộc xung đột giữa chủ nghĩa độc tài và các giá trị dân chủ: “[Các quốc gia] đang sử dụng các chiến lược can dự và xoa dịu với Trung Quốc với hy vọng rằng nước này sẽ mở cửa và dân chủ hóa trong tương lai – nhưng thực tế là nó đã diễn ra theo chiều hướng ngược lại ”

“[Trung Quốc] ngày càng độc đoán hơn… sử dụng quyền lực mềm và sắc bén của mình để thâm nhập vào việc bảo vệ các nền dân chủ, và thâm nhập vào các nước này để làm mất uy tín và phá hủy các nền dân chủ”

Anh kêu gọi thế giới từ bỏ suy nghĩ viễn vong và hành động để chống lại Trung Quốc và giúp đỡ những người đấu tranh cho dân chủ trên cơ sở: “Tự do đối với tôi là sự cảnh giác vĩnh viễn đối với sự bất công trong xã hội và đấu tranh để tự do, ”Law nói.

Luật an ninh mới của Hong Kong

Vào tháng 6, Bắc Kinh đã ban hành luật để ngăn ngừa, chặn đứng và trừng phạt hành vi ở Hồng Kông mà họ cho là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Đạo luật đã được đưa vào hiến pháp nhỏ của thành phố – bỏ qua cơ quan lập pháp địa phương – sau một năm biểu tình ủng hộ dân chủ và tình trạng bất ổn.

Nó hình sự hóa hoạt động lật đổ, ly khai, sự can thiệp của nước ngoài để che chở và các hành động bảo vệ khác. Động thái này – mang lại cho cảnh sát nhiều quyền lực mới – khiến các nhà dân chủ, các nhóm xã hội dân sự và các đối tác thương mại cảnh giác, vì những luật như vậy đã được sử dụng rộng rãi để bịt miệng và trừng phạt những người bất đồng chính kiến ​​ở Trung Quốc.

Hành động của Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio cũng ca ngợi sự tham gia của người Hongkong trong phong trào và nói rằng họ đã bảo vệ dân chủ và tự do.

“Những ai đã từng nếm trải tự do không dễ dàng từ bỏ nó. Họ đang phải đối mặt với những trở ngại to lớn ngay bây giờ… Chúng tôi được truyền cảm hứng bởi sự dũng cảm, lòng can đảm và tầm nhìn của những người đang đấu tranh để bảo vệ tự do và dân chủ, ”ông nói.

Tháng 8 năm ngoái, Freedom House đã công bố một bản tóm tắt chính sách về cuộc khủng hoảng dân chủ ở Hồng Kông sau cuộc biểu tình nổ ra vào tháng 6 năm ngoái. Báo cáo ghi nhận các cáo buộc vi phạm nhân quyền, sự tàn bạo của cảnh sát và sự can thiệp của Trung Quốc vào các vấn đề của Hồng Kông. 

Đáp lại, chính phủ Hoa Kỳ khuyến nghị nên thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thủ phạm bạo lực, đình chỉ quy chế thương mại đặc biệt của Hồng Kông và cấm xuất khẩu thiết bị an ninh do Hoa Kỳ sản xuất sang Hong Kong.

Người biểu tình tham gia cuộc biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia mới vào ngày 1 tháng 7 năm 2020 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Hong Kong đánh dấu kỷ niệm 23 năm ngày bàn giao cho Trung Quốc vào ngày 1/7 sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới. (Ảnh của Anthony Kwan / Getty Images)
  • Có thể bạn quan tâm:

Hong Kong – Quyền bầu cử tự do không miễn phí

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết