"Proud Boys, stand back and stand by", Antifa và trí nhớ có chọn lọc của cánh tả

-
VNailPro
-
02.10.2020

“Proud Boys, stand back and stand by”

“Proud Boys, stand back and stand by” – Ông Trump nói trong cuộc tranh luận Tổng thống khi được đề cập tới “bạo lực xảy ra ở thành phố Portland (Tiểu bang Oregon)”

Những người cánh tả : đang cố gắng để bóp méo câu nói này và đưa nó ra khỏi bối cảnh của đề tài tranh luận. Sau đây là nguyên văn của đoạn hội thoại đó :

 • WALLACE : Tối nay bạn có sẵn sàng lên án những người cực đoan da trắng và các nhóm dân quân
 • TRUMP: Chắc chắn rồi.
 • WALLACE: Và để nói rằng họ cần phải từ bỏ và không làm tăng thêm bạo lực ở một số thành phố như chúng ta đã thấy ở kenosha và như chúng ta đã thấy ở Portland
 • TRUMP: Chắc chắn rồi, tôi đã chuẩn bị để làm điều đó, nhưng tôi sẽ nói rằng hầu hết mọi thứ tôi thấy là từ cánh tả chứ không phải từ cánh hữu. Tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì, tôi muốn thấy hòa bình.
 • WALLACE: Vậy thì làm đi, thưa ngài.
 • BIDEN : Làm đi, nói đi.
 • TRUMP : Bạn [ Wallace ] muốn gọi họ là gì ? Cho tôi một cái tên.
 • WALLACE : Những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng và dân quân cánh hữu
  BIDEN : “Nhóm Proud Boys”
 • Trump : “Proud Boys, hãy đứng lại và sẵn sàng. Nhưng tôi sẽ cho bạn biết ai đó phải làm điều gì đó về Antifa và cánh tả”

 

Antifa – Những kẻ bạo lực thực sự

Thứ nhất : đây không phải là 1 câu hỏi đơn thuần về vấn đề văn hóa hay chủng tộc, mà là một vấn đề được nêu rất rõ : “Bạo lực” , và chỉ “bạo lực” chứ không phải bất kỳ vấn đề nào khác.

Những người cánh tả chỉ đơn giản là không biết những gì đang diễn ra và bối cảnh của vấn đề này. “Nhóm Proud Boys” – được ông Joe Biden cố ý đề cập, vừa có một cuộc tuần hành ở Thành phố Portland cách đây 7 ngày (trước khi cuộc tranh luận diễn ra).

Khi nhắc đến vấn đề “Bạo lực ở Portland” , ông Trump đã đúng khi nói rằng “Proud Boys nên lùi lại và sẵn sàng” – bởi vì khi nhắc tới “bạo lực ở Portland”, không có một cái tên nào nên được nhắc đến đầu tiên ngoài : Antifa.

Không phải sẵn sàng để phá hoại, mà là sẵn sàng được nhắc đến chỉ sau khi cái tên “Antifa” được nhắc đến. Bất kỳ cái tên nào khác xứng đáng bị lên án, cũng nên “lùi lại và sẵn sàng” bị lên án chỉ sau khi cái tên “Antifa” được nêu lên.

"Proud Boys, stand back and stand by", Antifa và trí nhớ có chọn lọc của cánh tả
Một nhóm Antifa đốt quốc kì Hoa Kỳ khi biểu tình

Gọi “Antifa” là một “tổ chức”, hay một “hệ tư tưởng” – bằng bất cứ cách định nghĩa nào mà những người cánh tả muốn, nhưng điều đó không thay đổi được một sự thật duy nhất : đây là nhóm người cần phải chịu trách nhiệm đầu tiên cho hành vi bạo lực điên cuồng đang xảy ra ở Portland cũng như ở khắp mọi nơi trên nước Mỹ :

– Phóng hỏa và tàn phá tòa án liên bang

– Dùng búa để tấn công cảnh sát

– Tấn công lực lượng an ninh bằng pháo hoa và gạch đá

– Tấn công người cao tuổi

– Bắn chết người biểu tình đối lập

Một người đàn ông được điều trị sau khi bị bắn hôm thứ Bảy ở Portland, Ore
Một người đàn ông được điều trị sau khi bị bắn hôm thứ Bảy ở Portland, Ore

– Bạo loạn và đập phá

– Bắn pháo hoa tại khu dân cư


– Đốt xe cảnh sát

– Theo dõi và dùng dao để tấn công người khác

 

– Cố gắng giết cảnh sát bằng cách đốt cháy một tòa nhà và dựng hàng rào nhốt các sĩ quan bên trong.

– Đốt kinh thánh và đốt cờ Mỹ

– Và cuối cùng, nhóm người bạo lực và khủng bố này không ngần ngại thừa nhận rằng : tất cả những gì họ đang làm là cần thiết và nên được tiếp tục.

 

Thật nực cười nếu một ai đó thể hiện sự quan tâm đối với thành phố Portland, mà không cảm thấy xấu hổ nếu không biết Antifa đã làm gì với nơi này suốt 4 tháng qua. Việc ông Trump nhắc đến cái tên “Proud Boys” đầu tiên cho những “Bạo lực ở Portland” – sẽ vô tình thừa nhận rằng Antifa không phải chịu trách nhiệm đầu tiên cho những hành vi bạo lực này. Vì vậy :

Lùi lại và sẵn sàng – sau và chỉ sau khi cái tên Antifa được nêu lên.

Gọi “Nhóm Proud Boys” bằng bất cứ thứ gì bạn muốn : “thượng đẳng da trắng” , “phân biệt chủng tộc” – chúng tôi không đưa ra bất cứ lời biện minh nào cho tổ chức này. Nhưng chỉ đơn giản : điều đó không giải thích cho sự tàn phá hàng loạt đang xảy ra ở Portland trong thời gian 4 tháng qua.

Gọi “Antifa” bằng bất cứ thứ gì bạn muốn : “tổ chức” hay “hệ tư tưởng”nhưng điều đó không thay đổi được một sự thật : cái tên ANTIFA phải được nhắc đến đầu tiên, và là những kẻ phải chịu trách nhiệm lớn nhất cho hành vi bạo lực khủng khiếp và hỗn loạn kinh hoàng ở Portland.

Tên tuổi của tất cả mọi hội nhóm khác – cần phải “lùi lại và sẵn sàng” , để cho cái tên “ANTIFA” được nhắc đến đầu tiên trong danh sách của mọi hành vi khủng bố đang diễn ra ở thành phố này.

Trí nhớ có chọn lọc – Cách cánh tả suy nghĩ

Ông Joe Biden và người cánh tả tiếp tục lập đi lập lại sự dối trá của họ rằng “Ông Trump chưa bao giờ lên án các nhóm da trắng phân biệt chủng tộc”. Lối hùng biện này của họ đơn giản là sai sự thật :

Hai ngày sau các cuộc đụng độ bạo lực ở Charlottesville, Virginia, vào năm 2017 – sau lần đầu tiên xảy ra bạo lực từ những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng với những người phản đối – Trump nói:

“Phân biệt chủng tộc là xấu xa và những kẻ gây ra bạo lực nhân danh nó là tội phạm và côn đồ, bao gồm cả KKK, tân Đức Quốc xã, những người theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng, và các nhóm thù địch khác ”

Một tháng sau, tổng thống đã ký một nghị quyết quốc hội lên án quyền tối cao của người da trắng.
Vào năm 2019, sau vụ xả súng ở El Paso, Texas và Dayton, Ohio, Trump nói :

“Bằng một tiếng nói, quốc gia của chúng ta phải lên án phân biệt chủng tộc, cố chấp và quyền tối cao của người da trắng”

“Những ý thức hệ nham hiểm này phải bị đánh bại. Sự căm thù không có chỗ đứng ở Mỹ. Hận thù làm tan nát tâm trí, tàn phá trái tim và nuốt chửng linh hồn” – ông Trump nói thêm

Trên thực tế : ông Trump đã rất nhiều lần lên án “chủ nghĩa da trắng thượng đẳng” từ hàng thập kỷ trước. Vấn đề duy nhất ở đây là việc “trí nhớ có chọn lọc” đến từ phía ông Joe Biden và những người cánh tả :

Năm 1991, Larry King của đài CNN đã hỏi Trump về thành công của David Duke ( một cựu lãnh đạo của tổ chức KKK ) với các cử tri da trắng. Ông Trump trả lời : “Tôi ghét nhìn thấy những gì nó đại diện, nhưng tôi đoán nó chỉ cho thấy có rất nhiều sự thù địch ở đất nước này. Có rất nhiều sự thù địch ở Hoa Kỳ”.

Ngoài ra, ông còn thúc giục tổng thống George H.W Bush “phải ra mặt chống lại ông ta”

 

Vào năm 2000, ông Trump đã từ chối tranh cử tổng thống của Đảng Cải Cách (Reform Party) một phần vì đảng này thu hút được sự ủng hộ của David Duke. Vào ngày 14/2/2000, khi được hỏi vấn đề lớn nhất của Đảng Cải Cách là gì, Ông Trump đã ngay lập tức trả lời rằng “Đó là David Duke”

“David Duke là một kẻ cố chấp, một kẻ phân biệt chủng tộc, một vấn đề”

Việc từ chối tranh cử cho Đảng Cải Cách thậm chí còn được ông Trump đưa ra một tuyên bố rõ ràng bằng văn bản.

Họ nên thẳng thắn thừa nhận rằng : họ không cần ông ta lên án hay thừa nhận bất cứ điều gì, bởi vì cho dù việc đó có xảy ra hay không – thì mục đích của họ vẫn là tìm cách dán nhãn ông Trump với “chủ nghĩa tối cao của người da trắng”.

Trí nhớ “có chọn lọc” của họ cũng đã đưa những người như ông Robert Byrd trở thành Thượng Nghị Sĩ của Đảng Dân Chủ ngồi liên tục trong Quốc Hội suốt 50 năm ( từ 1959 – 2010 ) , thậm chí còn trở thành một trong những quan chức quyền lực nhất với cương vị “Lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Thượng Viện”.

Robert Byrd
Robert Byrd

Ông Robert Byrd là một trong những người hồi sinh tổ chức phân biệt chủng tộc KKK ở West Virginia vào thập niên 40, và có hơn 50 năm ngồi trong Thượng Viện với Đảng Dân Chủ – nắm giữ chức vụ này nhiều hơn bất cứ chính trị gia nào trong lịch sử Hoa Kỳ.

“Tôi sẽ không bao giờ chiến đấu trong lực lượng vũ trang với một người da đen bên cạnh mình. Tôi nên chết một nghìn lần và nhìn thấy Lá cờ Mỹ bị chà đạp trong bụi bẩn, thay vì chứng kiến vùng đất thân yêu này của chúng ta trở nên suy đồi bởi những con chó lai chủng tộc, một sự trở lại với những thứ kỳ quái đen nhất đến từ hoang dã”ông Robert Byrd nói vào năm 1944

Trí nhớ “có chọn lọc” của họ cũng đã quên rằng cựu Tổng Thống Bill Clinton đã từng tự tay mình đặt bút kí vào một đạo luật – để vinh danh di sản của “Liên Minh Miền Nam” khi ông còn là Thống đốc của Tiểu bang Arkansas.

Một số người cánh tả nên tự cảm thấy xấu hổ về bản thân vì không thể tự tai mình nghe những gì được nói trong cuộc tranh luận, cũng nên tự cảm thấy xấu hổ về bản thân vì đã quá nhiệt tình với những thứ mà mình ko nhận thức được – đã và đang xảy ra ở Portland.

Tổng hợp bởi ASG News

Có thể bạn quan tâm:

Trump thách thức Người điều hành Chris Wallace: ‘Tôi đoán tôi đang tranh luận với anh, không phải anh ấy. Nhưng nó ổn.’

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết