Thường trú nhân thời COVID: Thông tin quan trọng nên biết!

-
Thomas Nguyen
-
28.09.2020

Nếu là thường trú nhân Hoa Kỳ (Lawful Permanent Residents – LPR) đang không thể trở lại Hoa Kỳ do COVID, một số thông tin bên dưới có thể hữu ích. Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ không có thẩm quyền về chính sách đi lại đối với LPR.

Sở Di trú và Nhập tịch (USCIS) phụ trách toàn quyền về tình trạng thường trú nhân. Các yêu cầu xin hướng dẫn chính thức về thường trú nhân nên được gửi thẳng tới Sở Di trú.

Thường trú nhân thời COVID: Những quy định nên biết!

1.Là thường trú nhân, quý vị có thể ở ngoài Hoa Kỳ bao lâu mà không có nguy cơ bị mất tình trạng thường trú?

Thông thường có thể ở ngoài nước Mỹ tối đa 1 năm. Nếu đã được cấp Giấy Re-Entry Permit (giấy này phải xin khi còn ở Mỹ), quý vị có thể ở ngoài nước Mỹ miễn sao Giấy Re-Entry Permit còn hạn.

Lưu ý: theo quy định USCIS, trong vài trường hợp thường trú nhân có thể bị coi là từ bỏ tình trạng thường trú dù các chuyến đi ngắn hơn 1 năm nếu USCIS kết luận quý vị không hề có ý định coi Hoa Kỳ là nơi thường trú của mình. Để biết thêm thông tin, xin xem trang web USCIS.

2.Hiện tại đang ở ngoài nước Mỹ và không thể quay lại thì quý vị có thể xin giấy Giấy Re-Entry Permit được không?

Theo chính sách USCIS, quý vị không thể nộp đơn xin giấy Re-Entry Permit khi đang ở ngoài nước Mỹ. Phải nộp đơn trước khi rời khỏi Mỹ. Ngoài ra, giấy Re-Entry Permit một khi đã hết hạn sẽ không thể gia hạn được.

3.Liệu USCIS có xem tình hình COVID là hoàn cảnh đặc biệt và cho phép thường trú nhân bị ảnh hưởng hiện đang ở ngoài Mỹ có thể duy trì tình trạng LPR được không?

Chưa hề có thông báo hay ngoại lệ về chính sách nào được USCIS thông qua cho vấn đề này. Các thường trú nhân đã ở ngoài Mỹ quá 1 năm, hoặc quá thời hạn giấy Re-Entry Permit, về cơ bản sẽ được coi là đã từ bỏ tình trạng LPR của mình.

Nếu đây là trường hợp của quý vị và quý vị muốn về Hoa Kỳ, phải xin thị thực tái nhập cảnh diện SB-1 tại Bộ phận Thị thực Định cư. Xin xem hướng dẫn tại đây.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn.

4.Nếu thẻ xanh của quý vị bị mất hoặc hết hạn thì sao?

Có thể xin Boarding Foil tại Đại sứ quán Hoa Kỳ (Hà Nội) hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ (Sài Gòn).

5.Nếu không còn chuyến bay nào từ Việt Nam về Mỹ thì sao?

Hiện vẫn có chuyến bay từ Việt Nam về Mỹ. Phái bộ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tổng hợp một danh sách dành cho công dân Hoa Kỳ muốn hồi hương. Tuy nhiên, quý vị nên liên hệ thẳng các hãng hàng không để xác nhận thông tin. Phái bộ Hoa Kỳ tại Việt Nam không chịu trách nhiệm với bất kỳ thay đổi về lịch bay và các thay đổi khác có liên quan.

6.Đối với trường hợp Thường trú nhân đã lớn tuổi, mắc bệnh lý nền, không thể trở lại Hoa Kỳ do tình hình COVID ở Hoa Kỳ, nhưng vẫn muốn duy trì tình trạng LPR thì sao?

Xin gửi thẳng câu hỏi cho USCIS. Cơ quan này phụ trách toàn quyền về tình trạng thường trú nhân. Bất kỳ yêu cầu xin hướng dẫn chính thức về thường trú nhân nên gửi thẳng tới họ. Phái bộ Hoa Kỳ tại Việt Nam không thể trả lời câu hỏi này và không có thẩm quyền đưa ra quyết định chính thức nào về tình trạng Thường trú nhân.

7.Nếu đã liên hệ USCIS nhưng chưa nhận được câu trả lời thì sao?

Nên chờ câu trả lời và tham khảo nguồn thông tin hướng dẫn có trên trang web USCIS trước khi ra quyết định. Mọi câu hỏi về tình trạng LPR cần được gửi thẳng đến USCIS.

Thường trú nhân thời COVID: Thông tin quan trọng nên biết!
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết