Ghế ô tô: Những quy tắc và khuyến nghị an toàn mới nhất!

-
Thomas Nguyen
-
29.11.2022

Bạn nghĩ mình đã trưởng thành và biết các quy tắc an toàn về ghế ô tô vì bạn đã và đang lái xe chở con hoặc cháu của mình rồi?

Ghế ô tô: Những quy tắc và khuyến nghị an toàn mới nhất!

Đây là chủ đề quan trọng không chỉ dành cho người mới làm cha mẹ mà còn cả ông bà và các thành viên khác trong gia đình cũng như những người có thể giúp đưa đón đứa trẻ đi khắp nơi.

Các quy tắc và khuyến nghị về ghế ngồi ô tô đã thay đổi, vì vậy ngay cả khi bạn nghĩ biết cách lắp đặt ghế ngồi đúng cách hoặc trẻ nên quay mặt về phía sau trong bao lâu, thì rất có thể các quy tắc này đã thay đổi.

Khi gặp Heather Trnka, người giám sát phòng chống thương tích tại Bệnh viện Nhi đồng Akron, về chủ đề Hành động có lợi cho sức khỏe, tôi đã nói với cô rằng đã từng viết những câu chuyện về an toàn ghế ô tô khi các con còn nhỏ.

Lúc các con tôi còn nhỏ vào khoảng thời gian hệ thống LATCH (Lower Anchors và Tethers for Children) và dây buộc neo đã được giới thiệu. Gần như tất cả các xe đều phải có chúng. Nhiều xe cũ của thì chưa có hệ thống mới.

Trnka, đồng thời là giám đốc tiểu bang của Safe Kids Ohio – cộng đồng hợp tác của những người hỗ trợ phòng chống thương tích trong cộng đồng, nói rằng ngay cả với các hệ thống mới, 70% tất cả các ghế ô tô ngày nay vẫn được lắp đặt không đúng cách

Tôi rất ngạc nhiên khi biết bao nhiêu thứ đã thay đổi chỉ trong khoảng thời gian kể từ khi các con tôi còn nhỏ. Bạn có thể nói về chuyện đó không?

Nhiều thứ đã thay đổi. Ghế ngồi ô tô đã trở nên đẹp hơn và đã có một số cải tiến thực sự tuyệt vời khi lắp đặt chúng từ các neo dưới của chúng tôi, những đầu nối nhỏ đó trong xe, đến chính ghế ô tô.

Ghế ô tô cũ có tái sử dụng được không?

Ghế ô tô hết hạn sử dụng ở mọi nơi, trung bình từ 7 đến 10 năm kể từ ngày sản xuất. Trên mỗi ghế đều có nhãn hoặc tem. Chúng tôi cũng muốn đảm bảo rằng một ghế không bị thu hồi. Chúng tôi cũng muốn không có vết nứt và chúng tôi muốn đảm bảo rằng Xốp vẫn được ghép lại với nhau.

Chúng tôi không thể nói với bạn 100% rằng ghế ngồi ô tô an toàn nếu nó không phải là hàng mới tinh và vừa được lấy ra khỏi hộp.

Những chiếc ghế ô tô đã từng bị va chạm hoặc thậm chí là một tấm chắn bùn bị uốn cong đều không an toàn và cần được thay thế.

Có những loại ghế ngồi ô tô nào?

Hãy bắt đầu với địu trẻ sơ sinh, là loại ghế ô tô có tay cầm và chỉ quay mặt về phía sau xe. Chúng rất đẹp vì có thể mang chúng vào và ra khỏi xe mà không cần tháo ghế và thường được sử dụng cho trẻ từ sơ sinh đến 12 tháng.

Ghế ô tô mui trần là chiếc ghế duy nhất bạn cần. Từ sơ sinh đến ghế nâng, nó quay mặt về phía sau xe, sau đó có thể quay mặt về phía trước và có thể được sử dụng làm ghế nâng.

Có 02 loại ghế nâng. Có bộ phận nâng lưng cao nhô lên phía sau lưng của trẻ. Và loại không hỗ trợ nâng lưng. Sau đó ở giữa 2 loại đó, có ghế kết hợp, là ghế có dây đai và sau đó nó chuyển thành ghế nâng định vị dây đai.

Khi sử dụng địu trẻ sơ sinh, có thể để một đứa trẻ đang ngủ trong địu sau khi đưa ra khỏi xe không?

Không. Đó là một trong những thay đổi lớn nhất kể từ những năm 90. Chúng tôi thường để bé trên ghế ô tô sàn sau khi về đến nhà. Nhưng ghế ô tô lắc lư không đúng góc sẽ đẩy đầu bé về phía trước và gây khó thở. Đã có trẻ thiệt mạng.

Giữ trẻ ngủ trên ghế ô tô trong khi lái xe (vì ghế ô tô nằm đúng góc), đưa trẻ vào trong một bề mặt phẳng hoặc chuyển trẻ vào địu đeo được.

Các quy tắc đã thay đổi về khoảng thời gian một đứa trẻ nên ngồi quay mặt về phía sau trên ghế ô tô. Bạn có thể giải thích?

Nó phụ thuộc vào mỗi chỗ ngồi trên xe. Chúng tôi có các phương pháp hay, tốt hơn và tốt nhất khi nói đến an toàn cho hành khách là trẻ em.  Chúng tôi muốn đảm bảo rằng đang làm những điều tối thiểu mà nhà sản xuất ghế ô tô yêu cầu.

Trên mỗi ghế ô tô đều có nhãn bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Nó cho biết chiều cao và cân nặng tối thiểu mà một đứa trẻ phải đạt được trước khi quay mặt về phía trước và cung cấp chiều cao và cân nặng khi quay mặt về phía sau.

Hầu hết các nhà sản xuất ghế ngồi ô tô đều muốn trẻ phải ít nhất 2 tuổi trước khi quay mặt về phía trước trên ghế ô tô. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các cơ và cấu trúc trong hệ thống xương của chúng chịu được va chạm khi ngồi trên ghế ô tô quay mặt về phía trước.

Quay mặt về phía sau sẽ an toàn hơn khi em bé di chuyển trong trường hợp va chạm để bảo vệ đầu, cổ và cột sống của em bé.

Tôi có thể sử dụng gương ở ghế sau để nhìn trẻ sơ sinh quay mặt về phía sau không?

Có, nhưng chắc rằng nó không làm bạn mất tập trung khi lái xe. Ngoài ra, hãy  chắc rằng bất cứ thứ gì gần trẻ sơ sinh đều mềm. Có gương nhựa cứng và máy quay phim. Không treo đồ chơi cứng trên tay cầm của địu trẻ sơ sinh. Bất cứ thứ gì trong xe khi va chạm sẽ bay đi.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết