Rò rỉ data privacy do ứng dụng sàng lọc Covid-19 của Apple liệu có xảy ra?

-
Thu Nguyen
-
15.04.2020

Apple vừa trả lời thư của Thượng viện về nghi ngờ ứng dụng sàng lọc Covid-19  sẽ dẫn tới rò rỉ data privacy của người dùng. Ứng dụng này mới cho ra đời vào tháng 3 với nhiều lo ngại về biện pháp bảo vệ quyền riêng tư cũng như bảo mật dữ liệu.

ung dung sang loc covid-19

Được công bố vào thứ Sáu 27/3, ứng dụng sàng lọc Covid-19 của Apple cho phép cung cấp các công cụ sàng lọc triệu chứng của người mắc bệnh, đồng thời cập nhật từ các nguồn đáng tin cậy về sự bùng phát của virus Corona. Đây là kết quả của dự án hợp tác giữa Apple và CDC, Cơ quan quản lý khẩn cấp bang và lực lượng đặc nhiệm đối phó với Covid-19 của Nhà Trắng. Bạn có thể tải ứng dụng này miễn phí trên Apple Store tại đây. Ngoài ra Apple còn có một website có thể truy cập bằng điện thoại, Mac book, Windows hoặc Android.

ung dung sang loc covid-19

Khi trả lời bức thư của Thượng viện đặt câu hỏi về nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân, Apple đã tìm cách xóa tan mối lo ngại này và hứa hẹn các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật mạnh mẽ nhất. Apple cũng cam kết sẽ không bao giờ bán dữ liệu mà họ thu thập được.

Giám đốc của Apple Timothy Powderly đã khẳng định với Thượng viện rằng ứng dụng sàng lọc Covid-19 không được bảo vệ bởi luật riêng tư về sức khỏe HIPPA. Apple cho biết sẽ không có bất kỳ bên thứ ba nào liên quan đến việc thu thập thông tin, dữ liệu của người dùng trực tiếp trên web và ứng dụng. Ngay cả các tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng không được sử dụng thông tin riêng tư này, bao gồm cả CDC.

Công cụ sàng lọc Covid-19 không yêu cầu tên người dùng nhưng đòi hỏi cung cấp thông tin về tuổi tác, lịch sử du lịch, khả năng tiếp xúc với người nhiễm bệnh và các chi tiết khác nhằm xác định liệu họ có nên xét nghiệm virus Corona hay không. Họ cũng nhận được các câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp về Covid-19. Apple cho biết ứng dụng này chỉ thu thập thông tin cần thiết để chạy ứng dụng. Những phân tích, báo cáo hay quyết định lưu trữ, chia sẻ dữ liệu tại ứng dụng phải được người dùng đồng ý.

ung dung sang loc covid-19

Thượng nghị sĩ Robert Menendez đánh giá cao câu trả lời này. Ông cho rằng:

“Phản hồi của Apple thể hiện cam kết về quyền bảo mật riêng tư và họ sẽ chủ động để bảo vệ thông tin cá nhân này. Tôi hi vọng họ sẽ duy trì cam kết này và chịu trách nhiệm với nó. Hơn nữa, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cũng như chính phủ Trump cần thực hiện các bước minh bạch hơn, ví dụ như công bố các thỏa thuận đầy đủ khi họ kí với công ty công nghệ như Apple.

Ứng dụng sàng lọc Covid-19 và trang web được tin tưởng sẽ giữ tất cả dữ liệu của người dùng một cách an toàn. Bởi ứng dụng hay trang web này không có yêu cầu đăng nhập hay liên kết với ID Apple của người dùng. Bởi vậy, bất cứ phản hồi nào của người dùng sẽ không được gửi tới Apple hay bất kỳ tổ chức chính phủ nào. Ứng dụng này chỉ lưu trữ thông tin để phân tích sâu hơn. Bởi vậy, chúng ta hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng nó mà không lo ngại về vấn đề rò rỉ data privacy.

Ngoài ra, còn tồn tại một ứng dụng tách biệt và ít phức tạp hơn hệ thống theo dõi Covid-19 mà Apple hiện đang phát triển cùng với Google. Nó được thiết lập và khởi chạy vào giữa tháng 5 sẽ đặt ra các câu hỏi riêng tư và mang tới sự lo ngại về quyền bảo mật thông tin hơn mà hai công ty cần phải đối mặt trong thời gian tới.

Xem thêm: Tại sao Mỹ có số người chết vì Covid-19 cao nhất thế giới?

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết