Những lưu ý khi sang nhượng tiệm

ban tiem nail

Bạn đang có dự định mua lại một tiệm nail? Bạn băn khoăn về thủ tục mua tiệm? Làm sao để cuộc mua bán diễn ra tốt đẹp nhất?

Để trả lời cho câu hỏi của bạn, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm với việc sang nhượng tiệm như sau:  

Thẩm định giá trị tiệm muốn mua

Đánh giá income của tiệm dĩ nhiên là yếu tố đầu tiên cần phải xem xét. Bank statement của tài khoản kết nối với máy quẹt thẻ sẽ thể hiện chính xác nhất income đến từ thẻ. Phần tiền mặt thông thường sẽ chiếm từ 10-15% trên tổng income. 

Để dễ thẩm định chi phí tiệm bạn có thể tạm chia ra làm hai phần: chi phí cố định như tiền thuê tiệm, thuế, lương thợ, tiền bill gas, điện, nước, điện thoại, internet,…; và chi phí linh động như mỹ phẩm, hóa chất, dụng cụ,… ngoài ra đừng quên tính các chi phí trả theo năm….tất cả các chi phí này người bán đều có thể cung cấp để bạn có thể định lượng.

Ngoài việc đánh giá tuổi thọ của các vật dụng trong tiệm như bàn ghế, supply….. đừng quên các hệ thống như: thoát nước, thông gió, điều hoà….là các thứ nếu cần một khoản chi lớn nếu hư hỏng ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách dùng để sửa sang tiệm về sau.

Kiểm tra tình trạng online qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Yelp…sẽ cho bạn thấy nhiều điều về tiệm bạn muốn mua. Các yếu tố như hình ảnh, chỉ số review và các phản hồi của khách hàng đều ảnh hưởng đến việc marketing tiệm trong tương lai.

Thông qua Landlord

Trước khi đi đến ký kết hợp đồng cả hai nên hẹn gặp landlord để yêu cầu cho xem các điều khoản trong hợp đồng về việc thuê mặt bằng giữa họ và người sang nhượng. Bạn nên trao đổi trực tiếp với landlord ít nhất một lần để đảm bảo về sự đồng thuận từ phía họ. 

Điều khoản thỏa thuận giữa hai bên 

mua ban tiem

Ảnh minh họa

Trước khi đi đến việc ký hợp đồng chính thức 2 bên nên có một bản hợp đồng nháp gạch ra những thỏa thuận cần có, trong đó tối thiểu nên có hai phần căn bản như sau:

Term Of Payment hay còn gọi là các điều khoản thanh toán bao gồm các chi tiết như số tiền đặt cọc là bao nhiêu phần trăm, lượt thanh toán là bao nhiêu lần, thời điểm thanh toán là khi nào và hình thức thanh toán là chuyển khoản, tiền mặt hay viết check.

Quy trình chuyển giao là điều không thể thiếu khi mua tiệm nail, cả hai bên nên dành thời gian liệt kê toàn bộ các tài khoản ví dụ như cable, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội, máy quẹt thẻ….và cùng thống nhất phương thức chuyển giao sao cho tiện lợi nhất.

Lên bản hợp đồng chi tiết

Sau khi đã có một bản thỏa thuận viết tay hoàn chỉnh, hãy nhờ đến luật sư để giúp bạn chuyển bản thoả thuận này sang ngôn ngữ luật chính thống. Bạn đồng thời có thể nhờ tới bên thứ 3 (escrow) đứng ra làm trung gian cho việc mua bán. 

Dịch vụ Escrow sẽ giúp bạn liên hệ tới các cơ quan chính phủ như Sở Thuế Liên Bang và Tiểu Bang để xem tiệm có thiếu các loại tiền như thuế lợi tức, sales tax, workers’ comp v.v. Họ cũng liên lạc với Secretary of State để xem có chủ nợ nào đặt “liens” (cầm cố) trên các dụng cụ mua trả góp của tiệm. 

Escrow còn đăng trên công báo ít nhất 4 kỳ liên tiếp để thông báo việc mua bán xem có chủ nợ nào khiếu kiện không. Sau cùng, escrow xin giấy cho phép sang nhượng từ chủ tiệm. Thông thường escrow cũng kéo dài chừng 45 ngày. Về phí tổn escrow, 2 bên sẽ chịu mỗi người một nửa. Khi tất cả các điều kiện đã hoàn tất và thỏa mãn, escrow sẽ trả tiền cho người bán và “close” escrow.

Những lưu ý về pháp luật khác cho cả 2 bên

mua móng tay

Ảnh minh họa

Đối với người bán, cũng cần phải check credit của người mua. Điểm này rất quan trọng vì sau khi sang nhượng tiệm, mặc dầu Landlord có đồng ý cho việc đó thì người bán vẫn phải chịu trách nhiệm nếu người mua không trả tiền mặt bằng hàng tháng. 

Đối với người mua, cần nhờ luật sư hoặc escrow điều tra xem chủ cũ có mắc nợ hoặc đang bị kiện tụng không vì nếu có, bạn cũng có thể bị liên hệ trả tiền bồi thường do những vụ kiện tụng chủ cũ gây ra.

Tổng quan là chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi cho các trường hợp mua bán tiệm thông thường, nếu bạn có những kinh nghiệm khác xin hãy để lại comment phía dưới bài viết này.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đón đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán tiệm nail có thể tham khảo ngay các mục của VNailNew tại đây! 

Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here