Sau khi chủng Delta lụi tàn, điều gì sẽ xảy ra?

-
Thomas Nguyen
-
09.08.2021

Vào đầu 08/2021, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo biến thể Delta đã chiếm 93% số ca mắc COVID mới ở Mỹ. Số ca nhập viện và tử vong cũng tăng ở hầu hết các bang.

Nếu tính theo thống kê tuần, số ca nhiễm bình quân vào 22/06 đã giảm còn khoảng 11.000 thì đến ngày 03/08 tăng lên hơn 85.000.

Tình hình ở Mỹ sẽ tốt hơn không?

Tại Anh và Ấn Độ, số ca nhiễm đã giảm dù chủng Delta từng hoành hành dữ dội. Tại Ấn Độ, số ca nhiễm đạt đỉnh hơn 400.000 ca/ngày vào 05/2021 thì đến 02/08 đã giảm còn 30.500 ca/ngày. Số ca nhiễm tại Anh vào 03/08 đã giảm còn 7.467 ca so với hơn 46.800 ca hôm 19/07.

Liệu chủng Delta ở Mỹ sẽ tăng nhanh và giảm nhanh như ở Anh và Ấn Độ hay không?

Trang web y học Medscape đã tổng hợp 5 dự báo của các chuyên gia.

  • Giữa 08/2021: Dự báo lạc quan nhất thuộc về bác sĩ Scott Gottlieb – cựu giám đốc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ. Hôm 28/07, ông nhận xét số ca nhiễm sẽ giảm trong 2-3 tuần nữa, tức tới 11/08.
  • Từ giữa 08/2021 đến giữa 09/2021: Tiền sĩ Ali Mokdad – Đại học Washington cho hay số ca nhiễm đạt đỉnh vào giữa 08/2021 rồi sau đó sẽ giảm. Đây là kịch bản có khả năng xảy ra nhất với số ca tử vong sẽ đạt đỉnh khoảng 1.000 ca/ngày vào giữa 09/2021 và sau đó sẽ giảm (tính đến 03/08, số ca tử vong bình quân 371 ca/ngày).
  • Trong 09/2021: Giáo sư .Bác sĩ Eric Topol – phó chủ tịch điều hành Viện nghiên cứu Scripps – dự đoán sẽ vượt qua thử thách biến thể Delta này.
  • Giữa 10/2021: Các chuyên gia tại Trung tâm Mô hình hóa kịch bản COVID-19 khẳng định số ca nhiễm sẽ tăng đều suốt mùa hè và mùa thu và đạt đỉnh vào giữa tháng 10.
  • Chưa xác định: Tiến sĩ Amesh Adalja tại Trung tâm An ninh y tế Johns Hopkins nhận xét do số ca nhiễm được thống kê còn thấp, do vậy chỉ giảm khi “nhiều người bị nhiễm hơn và khả năng miễn dịch tự nhiên phát triển”.
Sau khi chủng Delta lụi tàn, điều gì sẽ xảy ra?
Các con số trong ảnh chỉ các vị trí đột biến chính của biến thể Delta (màu đỏ). Biến thể đang bám vào một thụ thể trên tế bào người (màu xanh)

Vaccine, ý thức cá nhân và chính sách công là đòn quyết định

Các chuyên gia đều nhất trí nếu phạm vi tiêm vaccine ngừa mở rộng, các dự báo có thể thay đổi. Theo CDC, tính đến 03/08 đã có 49,7% dân số Mỹ được tiêm vaccine đầy đủ (80,1% số người từ 65 tuổi trở lên).

Tiến sĩ Ali Mokdad ước tính đến 01/11, có 64% dân số sẽ miễn dịch với chủng Delta bao gồm số người mắc COVID đã bình phục và số người đã tiêm vaccine. Tỉ lệ này vẫn còn xa so với con số 70% hoặc 80% của ngưỡng miễn dịch cộng đồng.

Tiến sĩ Justin Lessler – Đại học Bắc Carolina khẳng định chủng Delta chỉ bị ngăn chặn khi tỉ lệ tiêm vaccine đạt mức cao từ 90% hoặc hơn nữa. Ngoài vai trò của vaccine, chính sách công và ý thức cá nhân cũng có thể thay đổi các dự báo.

Những người đã tiêm vaccine phải duy trì giữ giãn cách và mang khẩu trang. GS.BS Eric Topol khuyên luôn mang khẩu trang là hành vi khôn ngoan nhất dù mức gần gũi với người khác và thời gian trò chuyện đến đâu.

Luôn mang khẩu trang là hành vi khôn ngoan nhất dù mức gần gũi với người khác và thời gian trò chuyện đến đâu.

Sau khi chủng Delta lụi tàn, điều gì sẽ xảy ra?

Các chuyên gia đã đặc biệt lưu ý đến biến thể mới Lambda đang chiếm khoảng 90% số ca nhiễm ở Peru và hiện nay đã xuất hiện ở khoảng 30 quốc gia. Ngoài ra còn có chủng Delta Plus (phát hiện ở Hàn Quốc) đã hiện diện ở 29 quốc gia và 17 bang của Mỹ.

GS.BS Eric Topol đánh giá “chủng Delta chưa phải là phiên bản tồi tệ nhất” vì các biến thể mới trong tương lai dễ lây nhiễm hơn. Theo GS Dennis R. Burton – Viện nghiên cứu Scripps và các chuyên gia, bài thuốc để xử lý các biến thể nguy hiểm là sử dụng “kháng thể trung hòa rộng rãi”.

Là một kháng thể đơn dòng của cơ thể người có khả năng trung hòa SARS-CoV-2 và SARS-CoV trong nuôi cấy tế bào. Kháng thể trung hòa chéo này nhắm vào một epitope chung (vùng kháng nguyên nằm trên virus tương tác với kháng thể) của loại virus này. Kháng thể này có thể mang lại tiềm năng phòng ngừa và điều trị COVID-19.

Các nhà nghiên cứu sử dụng bộ sưu tập kháng thể chống SARS-CoV này và đã xác định được một loại kháng thể cũng có khả năng vô hiệu hóa sự lây nhiễm của SARS-CoV-2 trong các tế bào nuôi cấy. Một kháng thể trung hòa như vậy có khả năng làm thay đổi quá trình lây nhiễm ở vật chủ bị nhiễm bệnh, không cho virus tấn công vào các tế bào cơ thể hoặc bảo vệ cá thể không bị nhiễm khi tiếp xúc virus.

Với kháng thể này, chúng ta có thể bào chế được loại vaccine đủ hiệu quả chống lại nhiều chủng virus khác nhau. Các dự báo có thể thay đổi tùy tỉ lệ tiêm vaccine, hành vi duy trì giãn cách và chính sách chống dịch của các địa phương.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết