Những thứ nào bị cấm mang vào Mỹ 2020_Phần 2

-
Thomas Nguyen
-
22.10.2020

Chó nghiệp vụ đánh hơi những thứ bị cấm vào Mỹ

8. Nước uống có cồn

Dù là ký gửi hay xách tay đi thì cũng không được phép mang theo đồ uống có nồng độ cồn >70%.

Chỉ được mang đồ uống dạng cồn lên cabin trong khoảng từ 24% đến dưới 70%. Để đáp ứng việc này cần thỏa điều kiện như: thể tích tối đa là 100ml (tương đương 3.4 oz) và tối đa 5 lít với hình thức ký gửi. Đặc biệt không giới hạn số lượng hành lý ký gửi với chất lỏng có nồng độ cồn <24%.

Ngoài ra đồ uống có cồn Absinthe cũng bị cấm. Vì đây là 1 loại đồ uống chiết xuất từ cây cùng họ và gần giống với ngải cứu là Ngải Chi (Artemisia absinthium). Tác hại của Absinthe thường được gọi là “Nàng Tiên Xanh” sẽ gây ra các ảo giác và dễ gây ra các hệ quả nghiêm trọng cho xã hội. Vì vậy, Hải quan Mỹ cấm mang đồ uống chứa 1/10,000 chất Thujone (là chất có trong Absinthe).

Sau Covid: Những thứ nào bị cấm mang vào Mỹ_Phần 2

Quy tắc vàng 3-1-1 cho hàng hóa chất lỏng được TSA quy định. Trong đó:

  • 3 tượng trưng thể tích tối đa mỗi lọ chất lỏng tính theo chuẩn an ninh hàng không hiện nay (3 = 3.4 oz).
  • 1 tượng trưng cho 1 túi đựng có khóa zip với kích thước 20 x 20. Công dụng đựng chất lỏng dạng chai, lọ vật liệu nhựa hoặc đựng mỹ phẩm.
  • Số 1 còn lại và cũng là cuối cùng muốn hành khách lưu ý đối với hành lý xách tay của mình chỉ được 1 túi có khóa zip như đã nhắc trên.

9. Mang thuốc lá vào Mỹ

Mang thuốc lá vào Mỹ không bị cấm tuy nhiên phải nắm rõ được những quy định về thuốc lá của Hải Quan. Các sản phẩm được xem là thuốc lá bao gồm: thuốc lá, xì gà (cigar), thuốc lào, thuốc lá không khói (thuốc lá hoặc thuốc lá nhai),… Người trên 21 tuổi mới được mang thuốc lá vào Mỹ và tối đa 200 điếu thuốc/người và 100 điếu xì gà/người.

Với xì gà Cuba, chỉ được mang vào Mỹ với số lượng ở mức độ tối thiểu và trị giá không quá 800 USD cho mục đích cá nhân. Thuốc lá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, nếu có câu hỏi về nhập khẩu hoặc cho mục đích thương mại hãy liên hệ Cục thương mại thuế thuốc lá của Mỹ.

10. Các sản phẩm sinh học

Thuốc trừ sâu, men sinh học, thuốc diệt cỏ, các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ,… là sản phẩm sinh học bị cấm mang vào Mỹ.

Lưu ý: Chỉ có sự cho phép của trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ hoặc Bộ Nông nghiệp Mỹ thì mới được mang các sản phẩm sinh học trên.

11. Dược phẩm và thuốc

Cấm mang vào Mỹ khi: Thành phần chứa ma túy hoặc các chất gây nghiện và không có nhãn, dạng tán nhuyễn hoặc màu thuốc không tuân thủ quy định FDA đều bị cấm mang vào Mỹ.

Được mang vào Mỹ khi: Các loại thuốc thảo dược nhưng thành phần thuốc không làm thay đổi bên trong cơ thể người, đối với thuốc tán nhuyễn chỉ dành cho người bị tiểu đường.

12. Các sản phẩm được làm từ lông mèo, lông chó

Đây là sản phẩm nhạy cảm không những cấm mang vào Mỹ mà người vận chuyển sản phẩm này bất kể mục đích gì cũng có thể bị phạt hành chính hoặc bị giam giữ.

Sẵn đây, xin giải đáp thắc mắc “Có được mang chó lên máy bay không?”. Câu trả lời là thú cưng vẫn được mang theo khi nhập cảnh Mỹ nhưng phải khỏe mạnh và nếu trước đó bạn đang sống trong vùng có dịch thì phải có chứng nhận tiêm phòng của cơ sở thú y uy tín.

13. Vũ khí

Hầu hết các loại vật dụng được xem là vũ khí được mang vào Mỹ nhưng với hình thức ký gửi và được hãng hàng không chuyên chở chấp thuận.Cụ thể hơn:

  • Các vật dụng sắc nhọn như: cung tên, kiếm, búa, dao, kéo, vũ khí phục vụ võ thuật phải được đóng hộp kỹ và khai báo ký gửi.
  • Các loại súng (súng khí nén, súng ngắn, súng trường, súng BB, Súng Pallet) và đạn dược đều bị cấm vận chuyển trên cabin. Nhưng được đem vào Mỹ với số lượng nhỏ bằng ký gửi và phải để kỹ trong hộp, bao bì thiết kế đặc biệt.

Lưu ý: Khuyến cáo không nên mang theo những vũ khí nêu trên, tất nhiên được hãng hàng không cho phép nhưng trường hợp này rất hiếm và mất thời gian rất nhiều vì phải trải qua kiểm soát gắt gao.

Định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền?

 

Sau Covid: Những thứ nào bị cấm mang vào Mỹ_Phần 2
Truy cập vào https://www.fincen.gov/sites/default/files/shared/fin105_cmir.pdf

Không chỉ với tiền mà bất kỳ thứ gì có thể được xem là tiền (ngân phiếu, tiền lì xì trong bao giấy đỏ, ngoại tệ, money order, vàng) có tổng giá trị tương đương hơn 10,000 USD đều phải đến trạm quan thuế phi trường để khai báo. Lúc này sẽ có nhân viên cung cấp và hướng dẫn bạn điền vào mẫu đơn 105 có tên “Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments”.

Nếu cố mang >10,000 USD mà không khai báo sẽ bị tịch thu và nặng hơn là bị giam giữ. Tốt nhất nên khai báo thành thật và giải quyết mọi việc rõ ràng vì ở Mỹ mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn khi chúng ta thành thật.

Cách hải quan Mỹ kiểm tra hành lý nếu nghi ngờ.

Khi chó ngửi thấy mùi thực phẩm trong hành lý, nó sẽ ngồi xuống cạnh hành lý đó. Tại phi trường Los Angeles hay New York, có 7 con chó được huấn luyện đặc biệt để phát hiện mùi thực phẩm trong danh mục bị cấm mang vào Mỹ.

Điều đặc biệt, chính là cách thức kiểm tra rất văn minh và hải quan Mỹ luôn tạo cơ hội để mọi người tự giác thừa nhận hàng hóa của mình, cụ thể khi máy bay đáp xuống bạn được cấp mẫu đơn “Custom Declaration” (Tờ khai hải quan) có thể sử dụng tiếng Anh, tiếng Việt hoặc một thứ tiếng nào đó để khai báo.

Sau Covid: Những thứ nào bị cấm mang vào Mỹ_Phần 2
Để tải form, truy cập: https://www.cbp.gov/sites/default/files/documents/CBP%20Form%206059B%20English%20%28Sample%20Watermark%29.pdf

Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện hành lý có chất cấm, một trong các Cán bộ này sẽ lặp lại tối thiểu 3 lần với câu hỏi: “Quý vị có mang thứ gì bị cấm không?” và tiến hành lục soát hành lý.

Lời khuyên:

Nếu đã nắm rõ danh mục bị cấm nhưng vẫn cố mang. Tốt nhất là tuân thủ điền mẫu đơn Tờ khai hải quan này vì việc sử dụng chó đánh hơi thực phẩm ở phi trường được áp dụng từ lâu và hiệu quả. Hơn hết, chẳng may chó đánh hơi không chính xác, cũng có cả máy rà hành lý để tìm những thứ cấm mang vào Mỹ. Hậu quả là không những bị tịch thu mà còn bị phạt và chưa kể nghiệp vụ của FDA được đào tạo để nắm bắt tâm lý người đang mang đồ cấm hay không.

 

#Cập nhật nhanh:

Những thứ nào bị cấm mang vào Mỹ 2020_Phần 1

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết