Những thứ nào bị cấm mang vào Mỹ 2020_Phần 1

-
Thomas Nguyen
-
22.10.2020

Sau Covid 19: Những thứ nào bị cấm mang vào Mỹ_Phần 1

Danh mục những thứ bị cấm vào Mỹ 2020 đang là vấn đề quan tâm rất lớn với những ai chuẩn bị nhập cảnh Mỹ. Khi đã “cấm” ắt sẽ có phạt, tịch thu, thậm chí giam giữ nếu vi phạm (tùy mức độ) dù vô ý hay cố ý. Các trường hợp như du lịch, du học sinh và định cư Mỹ (diện bảo lãnh, đầu tư định cư) thì không nên mang theo những thứ bị cấm và khai báo rõ khi nhập cảnh.

Các loại thực phẩm bị cấm.

1. Thịt

Sản phẩm thịt từ những quốc gia có mầm bệnh gia súc như cúm heo hay bệnh bò điên sẽ cấm mang vào Mỹ theo quy định Bộ Nông Nghiệp (USDA). Bên cạnh đó cũng không được mang 1 số loại thịt ham đặc biệt của Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Ý vì phải có giấy tờ đặc biệt và được vận chuyển qua đường thương mại.

Nói như vậy không có nghĩa là cấm hoàn toàn việc mang thịt vào Mỹ, vẫn có thể mang các sản phẩm thịt như sau:

  • Sản phẩm đóng gói, bảo quản lâu của những quốc gia được phép mang vào Mỹ (Chỉ trừ thịt cừu và thịt dê)
  • Thịt tươi, thịt ngâm muối hay thịt khô, thịt để lạnh hay đông lạnh từ những nước không có bệnh gia súc cũng như phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, nhãn hiệu và chứng chỉ.

Sau Covid 19: Những thứ nào bị cấm mang vào Mỹ_Phần 1

Lưu ý quan trọng:

Đối với các kiện hàng có lượng sản phẩm thịt quá 50 pound sẽ tình là hàng thương mại và dĩ nhiên sẽ bị kiểm tra gắt gao hơn.

Để biết quốc gia nào đang bị dịch bệnh bò điên hay cúm heo, truy cập vào ecfr.gov

2. Trứng, sữa

Đối với trứng và các sản phẩm chế biến từ trứng của các nước có bệnh gia cầm sẽ không được mang vào Mỹ, trừ các trường hợp sau:

  • Đã nấu chín, bảo quản được lâu, có nhãn và được nhân viên quan thuế kiểm tra có nấu chín hoàn toàn chưa.
  • Các loại bánh Trung Thu có trứng phải được nấu chín hoàn toàn mới có thể cho phép vào.

Đối với sữa, chỉ được mang theo sữa cho em bé với số lượng nhỏ và đủ cho vài ngày dùng (đối với sữa bột chỉ mang theo số lượng nhỏ và dán nhãn đàng hoàng).  Còn lại, USDA không cho phép mang hầu hết các sản phẩm sữa từ những nước có bệnh lở mồm long móng. Chỉ trừ phô mai không phải là chất lỏng thì bơ và phô mai được phép mang vào từ bất cứ nước nào.

Để kiểm tra quốc gia nào đang có bệnh gia cầm, hãy xem tại: aphis.usda.gov

3. Tất cả các loại hải sản Việt bị cấm vào Mỹ

Tất cả ở đây là với số lượng lớn và hải sản tươi sống.

Còn số lượng ở mức “xách tay”, đã nấu chín, khô, đóng hộp, xông khói hoặc đông lạnh hoàn toàn được mang.

Sau Covid 19: Những thứ nào bị cấm mang vào Mỹ_Phần 1

4. Có được mang cá khô vào Mỹ 2020?

Tình trạng này gần như đã chấm dứt bởi nhiều công ty du lịch khuyến cáo không nên mang các loại hải sản này trong hành lý sang Mỹ vì hải quan sẽ từ chối ngay lập tức.

Vậy ai đang thắc mắc “có được mang cá khô vào Mỹ 2020” hoặc “tôm khô có được mang vào Mỹ không” thì câu trả là không.

 

5. Gia vị, mật ong, trà và cà phê

Với cà phê: không được mang trái cà phê chưa được chế biến vào bất cứ cửa khẩu nào của Mỹ. Ngoại trừ có khai báo rõ ràng với các loại cà phê rang sẵn hoặc hạt cà phê xanh sẽ được phép mang vào Mỹ với số lượng không giới hạn.

Với gia vị và trà được quy định như sau:

  • Trà: chỉ cần khai báo rõ ràng sẽ được phép mang hầu hết các loại lá trà vào Mỹ với số lượng không giới hạn.
  • Mật ong (sáp ong): được mang vào Mỹ miễn không phải dùng để làm thức ăn cho ong nuôi trong trại và phải khai là dùng cho cá nhân.
  • Gia vị: miễn là không có chanh, cam và các loại gia vị làm từ hạt rau quả thì có thể đem hầu hết các loại gia vị khô. Trong đó, trường hợp được kiểm tra kỹ hơn nếu mang sả vào Mỹ.

6. Mắm ruốc có được mang không?

Trước kia, mang mắm ruốc vào Mỹ rất dễ dàng từ khi sự cố Formosa xảy ra, hải sản từ Việt Nam trong đó có mắm ruốc bị kiểm tra nghiêm ngặt, hải quan có thể cho qua hoặc không.

Thực tế, nhiều khách đi tour Mỹ khi nhập vào sân bay New York những hành lý được đóng thùng ký gửi bao gồm nấm linh chi, cá khô, mực khô, ớt bột và cả mắm ruốc,… đã được phép vào Mỹ mà không gặp trở ngại gì. Nhưng các trường hợp này phải đảm bảo điều kiện như: số lượng ít, vừa phải và có khai báo đầy đủ tất cả những thực phẩm mang theo vào tờ khai được cấp trên máy bay, trước khi đáp xuống Mỹ (“Customs Declaration” – Tờ khai hải quan).

7. Rau củ quả

Rau củ quả thuộc những thứ bị cấm vào Mỹ được liệt kê như sau:

  • Vì nguy cơ mang theo vi khuẩn làm hại đến nông nghiệp Mỹ, du khách không được phép mang hầu hết các loại rau quả tươi, đông lạnh hay khô cũng vậy.
  • Trong số các loại rau quả khô bị cấm vào Mỹ vẫn ngoại lệ một số loại như: trái sung, đậu bắp, đậu chà là, các loại hạt (trừ hạt sồi và hạt dẻ), đậu Hòa Lan, tiêu Tứ Xuyên và nho khô.
  • Với rau quả đóng hộp: cho phép mang vào nhưng phải có nhãn hiệu rõ ràng và phải khai trên giấy tờ nhập cảnh. Lưu ý, kể cả khi đóng hộp cẩn thận vẫn không được hải quan chấp nhận vì không đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

8. Măng khô có được mang vào Mỹ không?

Hầu như tất cả các loại trái cây và rau củ tươi, đông lạnh, sấy khô (còn nguyên hoặc đã bị cắt nhỏ) đều bị cấm nhập vì tiềm năng gây hại và nguy cơ bệnh cho nông nghiệp Mỹ. Vậy nên măng khô sẽ không được mang sang Mỹ.

Măng khô chỉ được vào Mỹ khi đóng hộp theo quy chuẩn thương mại & có bao bì nhãn mác xuất xứ được phép và phải khai báo trong tờ khai nhập cảnh. Với trường hợp tự đóng hộp tại nhà sẽ bị cấm do không đảm bảo quy chuẩn loại bỏ hết các mầm bệnh gây hại.

#Cập nhật nhanh:

Những thứ nào bị cấm mang vào Mỹ 2020_Phần 2

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết