Sau thỏa thuận UAE - Israel, Kushner thúc đẩy các quốc gia Ả Rập khác tham gia

-
VNailPro
-
03.09.2020

Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner tới Bahrain và Saudi Arabia để tìm kiếm thêm sự ủng hộ cho việc bình thường hóa quan hệ.

Kushner
Cố vấn tổng thống Hoa Kỳ Jared Kushner nói chuyện với người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat tại sân bay Abu Dhabi sau khi chuyến bay thương mại đầu tiên từ Israel đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất xuất hiện [Karim Sahib / AFP]
Đọc thêm: Iran – Hoa Kỳ – Tổng thống Trump sẵn sàng đề nghị hòa bình

 

Israel – UAE – Bước đầu đến sự không tưởng, hòa bình tại Trung Đông

Sau khi tháp tùng một phái đoàn của Israel đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để tham dự cuộc đàm phán bình thường hóa lịch sử. Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner đã bắt đầu chuyến công du đến các thủ đô vùng Vịnh khác vào thứ Ba, để tìm kiếm thêm sự hỗ trợ của Ả Rập.

Israel và UAE đã thành lập một ủy ban chung để hợp tác về các dịch vụ tài chính tại cuộc đàm phán ở thủ đô Abu Dhabi của UAE. Kushner, con rể của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đã đi cùng phái đoàn Israel hôm thứ Hai trong chuyến bay thương mại đầu tiên của Israel tới chế độ quân chủ vùng Vịnh có ảnh hưởng, đã đồng ý vào tháng 8 để bình thường hóa quan hệ với Israel.

Israel đã trao đổi đại sứ quán với các nước láng giềng Ai Cập và Jordan theo các thỏa thuận hòa bình từ nhiều thập kỷ trước. Nhưng cho đến nay, tất cả các quốc gia Ả Rập khác đều yêu cầu nước này trước tiên phải nhường thêm đất cho người Palestine, khiến các bên liên quan trong khu vực chỉ trích.

Người Palestine đã lên án thỏa thuận này là một cú đâm sau lưng của UAE trong khi họ đang trong trạnh thái bất ổn của riêng mình. Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ đình chỉ quan hệ với UAE sau khi việc bình thường hóa được công bố.

Đối thủ không đội trời chung của Israel, Iran đã bị chỉ trích gay gắt. Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei hôm thứ Ba đã tweet rằng “UAE đã phản bội thế giới Hồi giáo, các quốc gia Ả Rập, các quốc gia trong khu vực và Palestine”.

Kushner sau đó đã bay đến Bahrain, Saudi Arabia và dự kiến ​​cũng sẽ đến thăm Qatar.

Tại Bahrain , nơi đặt trụ sở hải quân Mỹ trong khu vực, hãng thông tấn nhà nước đưa tin rằng trong cuộc gặp với Kushner, Quốc vương Hamad bin Isa Al Khalifa đã ca ngợi vai trò của UAE trong việc bảo vệ các lợi ích của Ả Rập và Hồi giáo.

Tại Ả Rập Xê-út, Thái tử Mohammed bin Salman và Kushner đã thảo luận về sự cần thiết của người Palestine và người Israel để nối lại các cuộc đàm phán và đạt được một nền hòa bình lâu dài, hãng thông tấn nhà nước SPA đưa tin.

Thái tử Mohammed bin Salman (phải) và Kushner (trái)

Trong khi không có quan chức nào đưa ra tuyên bố cho thấy họ sẽ sớm công nhận Israel, trong nhận xét được hãng thông tấn nhà nước UAE WAM đưa tin, Kushner đề nghị các quốc gia Ả Rập khác có thể nhanh chóng làm theo.

Khi được hỏi khi nào tiếp theo sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel, ông nói: “Hãy hy vọng đó là vài tháng.”

Saudi Arabia cho phép chuyến bay thuê chuyến El Al chở Kushner và người Israel sử dụng không phận của mình, bất chấp sự phản đối của công chúng đối với việc bình thường hóa.

‘Phản bội’

Có những lợi ích khu vực chồng chéo giữa Israel và các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh, vốn chủ yếu được cai trị bởi các quốc vương Hồi giáo dòng Sunni, những người coi kẻ thù lớn nhất của họ là Shia Iran.

Israel từ lâu đã đưa ra lời hứa rằng kẻ thù chung của họ có thể đưa tất cả hợp tác với nhau, bất chấp sự phản đối của khu vực đối với sự mở rộng của Israel trên các lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Các bình luận chế nhạo của Iran không chỉ giới hạn ở Twitter. Trong một bài phát biểu nảy lửa hôm thứ Ba, Khamenei nói: “Các Tiểu vương quốc sẽ bị ô nhục mãi mãi vì sự phản bội này đối với thế giới Hồi giáo, các quốc gia Ả Rập và Palestine.

“UAE, cùng với những người Israel và những người Mỹ xấu xa như thành viên Do Thái trong gia đình Trump, đang cùng nhau chống lại lợi ích của thế giới Hồi giáo”, Khamenei nói, ám chỉ Kushner, người gốc Do Thái.

Khi được hỏi về phát biểu của Khamenei, quan chức Bộ Ngoại giao UAE Jamal al-Musharakh nói với các phóng viên tại Abu Dhabi: “Con đường dẫn đến hòa bình và thịnh vượng không được mở bằng lời nói kích động và thù địch”.

Jamal al-Musharakh

Các quan chức Israel đã phát huy lợi ích kinh tế của thỏa thuận với UAE. Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết đại diện hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Đọc thêm: Mike Pompeo – Nỗ lực xây dựng hòa bình tại Trung Đông

Văn phòng Đầu tư và Đầu tư Abu Dhabi do nhà nước điều hành, thuộc Bộ Kinh tế Israel, đã đưa ra một tuyên bố chung cho biết họ đã đồng ý đặt ra kế hoạch thiết lập hợp tác chính thức.

Nhà cho vay lớn nhất của quốc gia vùng Vịnh, Ngân hàng First Abu Dhabi, sau đó cho biết họ sẽ mở các cuộc thảo luận với các nhà cho vay của Israel là Ngân hàng Hapoalim và Ngân hàng Leumi.

Giữa cuộc đàm phán bình thường hóa lịch sử, Kushner đã dành một buổi sáng để gặp các quan chức quân sự UAE tại một căn cứ không quân ở Abu Dhabi, nơi có máy bay phản lực F-35 của quân đội Mỹ, loại máy bay tàng hình tiên tiến mà quốc gia vùng Vịnh từ lâu đã tìm cách mua bất chấp sự phản đối của Israel.

UAE cho biết việc bình thường hóa sẽ loại bỏ bất kỳ rào cản nào cản trở việc giao thương .Tuy nhiên ông Netanyahu hôm thứ Hai cho biết Israel vẫn phản đối việc bán máy bay phản lực cho UAE.


Theo nhận định của tôi -Hugin:

Nhìn xem chúng ta có gì nào, Bahrain và Ả-rập-xê-út có vẻ sẽ tham gia cuộc thỏa hiệp hòa bình mang tính lịch sử này (không bất ngờ lắm). Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cùng Iran vào vai kẻ phản đối.

Nói thật tôi vẫn chẳng thể tưởng tượng một Trung Đông hòa bình là sao. Thỏa thuận này nếu thu hút được nhiều quốc gia Trung đông tham gia hơn nữa thì các vùng “chiến sự” sẽ giảm bớt nguy mô rất nhiều.

Và những người thúc đẩy thỏa thuận nên được đề cử giải Nobel hòa bình (Họ xứng đáng với điều đó).

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết