Serbia và Kosovo - Một chiến thắng hòa bình nữa của Hoa Kỳ

-
VNailPro
-
09.09.2020

Một chiến thắng hòa bình nữa cho Hoa Kỳ

Hoa Kỳ
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ngồi giữa) và Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic (ngồi bên trái), Thủ tướng Kosovo Avdullah Hoti (ngồi bên phải) tại lễ ký thảo thuận ở Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng ngày 4/9/2020

Tổng thống Donald Trump hôm 4/9 thông báo rằng Serbia và Kosovo đã nhất trí bình thường hóa quan hệ kinh tế trong khuôn khổ các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian, AP đưa tin.

Theo thỏa thuận có liên quan, Belgrade đồng ý chuyển đại sứ quán Serbia tại Israel đến thành phố Jerusalem, đồng thời Israel và Kosovo đồng ý công nhận lẫn nhau.

Sau hai ngày thảo luận với các quan chức chính quyền Trump, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Thủ tướng Kosovo Avdullah Hoti đã đồng ý hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế để thu hút đầu tư và tạo việc làm.

Những diễn biến mới này đã mang lại cho ông Trump một chiến thắng ngoại giao trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 và thúc đẩy chính quyền của ông cải thiện vị thế quốc tế của Israel, theo nhận định của AP.

Một thỏa thuận lịch sử

Quốc hội Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008 sau chiến dịch oanh kích do NATO lãnh đạo để ngăn chiến tranh sắc tộc.

Hầu hết các quốc gia phương Tây đã công khai công nhận nền độc lập của Kosovo, nhưng Serbia cũng như các đồng minh Nga và Trung Quốc lại từ chối. Những tranh cãi về các vấn đề này đã gây căng thẳng và bất ổn ở khu vực Balka trong một thời gian dài. Vì vậy, Tổng thống Trump đánh giá đây là một thỏa thuận lịch sử, một “bước đột phá lớn” trong quan hệ giữa Serbia và Kosovo.

Trả lời phóng viên tại Washington, Tổng thống Serbia Vucic cho biết: “Đây là cuộc nói chuyện khó khăn đối với chúng tôi, nhưng tôi thực sự hài lòng về kết quả này”.

Ông Vucic nhấn mạnh rằng thỏa thuận kinh tế không bao hàm “sự công nhận lẫn nhau” giữa Serbia và Kosovo. Tuy nhiên, ông ca ngợi cuộc đàm phán là một chiến thắng lớn cho Serbia và thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Thủ tướng Kosovo Hoti cho biết việc tiến tới bình thường hóa kinh tế là một “bước tiến lớn”. Ông chỉ ra các hợp tác về đường sắt và nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn được thỏa thuận sẽ mang lại 1,18 tỷ USD và tạo ra thay đổi lớn về kinh tế cho Kosovo trong 3 đến 5 năm tới.

Avdullah Hoti

Serbia và Kosovo trước đó đã có các thỏa thuận hàng không, đường sắt và quá cảnh, trong đó có một thỏa thuận sẽ dọn đường cho chuyến bay đầu tiên giữa Pristina (thủ đô của Kosovo) và Belgrade (thủ đô của Serbia) sau 21 năm.

Ông Vucic và ông Hoti dự kiến ​​sẽ đến Brussels vào thứ hai (7/9) để hội đàm dưới sự chủ trì của người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell và Đặc phái viên về đối thoại Serbia-Kosovo Miroslav Lajcak.

EU đã đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa hai cựu thù thời chiến trong hơn một thập kỷ cùng với nỗ lực song song của Hoa Kỳ.

Serbia chuyển Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem

Việc Serbia quyết định chuyển đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem được nhận định là cái gật đầu của cả Israel và Mỹ. Chính quyền Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào cuối năm 2017 và chuyển đại sứ quán Hoa Kỳ đến đó vào tháng 5 năm 2018, đồng thời khuyến khích các nước khác làm điều tương tự.

Trong một tuyên bố hiếm hoi, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảm ơn Tổng thống Serbia đã chuyển đại sứ quán đến Jerusalem. Ông xác nhận Israel và Kosovo sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời cho biết Kosovo cũng sẽ mở đại sứ quán tại Jerusalem.

Benjamin Netanyahu

Động thái trên đối với Israel là một phần trong nỗ lực của chính quyền Trump để hỗ trợ nhà nước Do Thái trước những chỉ trích đối với Israel tại Liên Hợp Quốc và ở các địa điểm quốc tế khác.

Hiện có 4 quốc gia công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, bao gồm cả Mỹ và Guatemala. Người Palestine tuyên bố đông Jerusalem, do Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Mideast năm 1967, là thủ đô của họ.

Đọc thêm: Mike Pompeo – Nỗ lực xây dựng hòa bình tại Trung Đông

-Theo MUC


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Khủng hoảng kéo dài hơn 20 năm giữa Serbia và Kosovo, vốn là một tỉnh của Nam Tư (cũ) được coi là một đe dọa đối với sự ổn định của châu Âu. Serbia không công nhận nền độc lập của Kosovo, tuyên bố năm 2008. Đa số người Kosovo gốc Albani. Đa số các nước phương Tây công nhận Kosovo, tuy nhiên, 5 trong số 27 quốc gia Liên Âu không thừa nhận Pristina. Kosovo cũng không được hai thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An, là Nga và Trung Quốc, công nhận.

Chính quyền Trump lại một lần nữa thực hiện một điều không tưởng. Nối lại quan hệ kinh tế giữa một quốc gia ly khai với chính quốc gia bị ly khai.

Thật sự tôi đã hâm mộ Donald Trump từ khi ông còn là một doanh nhân và khi ông làm tổng thống dường như khả năng đàm phán tuyệt vời của ông lại ngày càng tăng và tăng hơn. Ngoài sự khâm phục tôi chằng còn điều gì để diễn tả đối với sự kiện lịch sử này.

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết