Bút lông Sharpie làm hỏng phiếu bầu tại Arizona?

-
Thomas Nguyen
-
06.11.2020
Bút lông Sharpie làm hỏng phiếu bầu tại Arizona?
Bút lông Sharpie.

Bút Sharpie “bất ngờ” được quảng bá nhờ bầu cử.

Bút Sharpie được phép dùng trong bầu cử tại bang Arizona nhưng chúng không ảnh hưởng đến giá trị lá phiếu. Ủy ban bầu cử hạt Maricopa, cho biết rằng họ cung cấp bút Sharpie cho cử tri điền vào phiếu bầu để tránh bị nhòe mực. Tuy nhiên, khi máy lập bảng không thể đọc được phiếu bầu, hội đồng kiểm duyệt sẽ xem xét lại những lá phiếu này. Với những lá phiếu khó đọc, họ sẽ phải sao chép chúng sang bản đánh máy.

“Điều này có thể bao gồm những lá phiếu nhàu nát hoặc bị hư hỏng, những lá phiếu bị lem mực, hoặc những lá phiếu được đánh dấu sai màu mực hoặc bằng một thiết bị khác mà máy lập bảng không thể đọc được”, tài liệu hướng dẫn kiểm phiếu quy định.

Trước đó, một video hơn 821.0000 lượt xem trên mạng xã hội cho thấy một phụ nữ cho biết bút Sharpie được sử dụng tại 4 điểm bỏ phiếu khác nhau. Trong video, một người đàn ông hỏi cô ấy rằng liệu “những lá phiếu đánh dấu bằng loại bút này có được kiểm đếm và coi là hợp lệ không”.

“Họ khiến phiếu bầu trở nên không còn hiệu lực. Mọi người đến đây để bầu cho Tổng thống Trump và tất cả những phiếu bầu đó đều trở nên vô giá trị”, người đàn ông nói trong video. Trong khi đó, một bài đăng cáo buộc rằng các nhân viên bầu cử đã lấy bút của các cử tri và yêu cầu họ sử dụng bút Sharpie: “Loại bút này rất dễ bị lem. Tất cả các phiếu bầu dùng bút Sharpie đều không thể đọc được”.

Trước cáo buộc này, bà Sophia Solis, nhân viên truyền thông công chúng tại Arizona, cho biết lá phiếu chỉ bị hủy bỏ khi cử tri muốn bỏ phiếu mới và cần thay thế lá phiếu ban đầu. Bà Solis cũng khẳng định bà không thể dung thứ cho việc gian lận cử tri ở Arizona.

Ông Adrian Fontes, nhân viên kiểm phiếu tại Maricopa, khẳng định các trung tâm bỏ phiếu đã sử dụng máy mài để mực có thể khô nhanh nhất, tránh việc lem mực khi đưa vào thiết bị lập bảng. Đây là bản nâng cấp của thiết bị và phiếu bầu mới của họ.

Bút lông Sharpie làm hỏng phiếu bầu tại Arizona?
Phiếu bầu mẫu.

Một bài đăng trên mạng xã hội cũng chia sẻ bức ảnh thông tin về một cử tri tại Arizona với một lá phiếu được đánh dấu là “đã bị hủy bỏ“. Họ tin rằng lá phiếu của những người ủng hộ Trump đã không còn hiệu lực khi sử dụng bút Sharpie.

“Nếu lá phiếu của mọi người ở Arizona sử dụng bút Sharpie để đánh dấu. Lá phiếu của bạn sẽ bị hủy bỏ. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”, bài đăng đã được tweet lại hơn 6.000 lần cho hay.

Một bài đăng khác với 12.000 lượt tweet lại cho biết: “Tin nóng hổi ở Arizona! Các cử tri ở thị trấn Queen Creek và Gilbert được cung cấp bút Sharpies để đánh dấu phiếu của họ với mục đích khiến phiếu bầu không còn giá trị. Tôi đã nói hàng trăm lần Arizona có vấn đề gian lận cử tri quy mô lớn trong mỗi cuộc bầu cử. Xin hãy lắng nghe chúng tôi!”

Bút lông Sharpie làm hỏng phiếu bầu tại Arizona?
Công tác kiểm phiếu tại Arizona

Trước cáo buộc về bút Sharpie, Nghị sĩ đảng Cộng hòa Paul Gosar, cho biết đang liên hệ với Văn phòng Tổng chưởng lý bang để làm rõ. Người đứng đầu lĩnh vực tư pháp bang, ông Mark Brnovich, cũng gửi thư đến ủy ban bầu cử hạt Maricopa và yêu cầu phản hồi chi tiết cáo buộc bút Sharpie.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết