Luật sinh con ở Mỹ 2020: Có được nhập quốc tịch nữa không?

-
Thomas Nguyen
-
08.10.2020

Sinh con ở Mỹ được quyền lợi gì?

Trước khi ra quy định mới về vấn đề sinh con ở Mỹ, chính phủ đã thông qua một hiến pháp và cũng chính hiến pháp này đã vô hình chung góp phần nảy sinh ra mô hình “du lịch sinh con tại Mỹ”.

Hiến pháp năm 1868 của Mỹ có ghi rõ:

“Anyone born in the United States automatically becomes an American citizen and obtains access to public education, university loans, voting, and so on.”

“Bất cứ ai được sinh ra tại Mỹ thì mặc nhiên được trở thành Công dân Mỹ và được học các trường công, vay học phí học đại học, được tham gia bầu cử và nhiều việc khác của công dân Mỹ.”

Luật sinh con ở Mỹ 2020: Có được nhập quốc tịch nữa không?
Người dân Mỹ cũng nhận ra điểm yếu của Hiến pháp năm 1868

Vậy năm 2020, sinh con ở Mỹ có được nhập quốc tịch nữa không?

Cụ thể đã có quy định chung được đăng tải trên website Bộ ngoại giao Mỹ hôm 24/1/2020 và có hiệu lực tức thì, trong đó ban hành rất nhiều những hạn chế đối với các loại visa không định cư vào Mỹ đặc biệt là loại visa B (gồm B1 và B2), đặc biệt quan trọng nhất vẫn là quy định siết chặt việc du lịch để sinh con tại Mỹ nhận quốc tịch.

Vốn dĩ trước kia vấn đề “Anchor Baby” (hình thức sinh con ở Mỹ) để có quốc tịch được nhiều người thực hiện chủ yếu tại Trung Quốc và Việt Nam, mục đích sâu xa là làm cầu nối để cả gia đình sau này ổn định cuộc sống tại Mỹ. Cũng chính sự lạm dụng đó mà Tổng thống Trump đã siết chặt và thậm chí ngăn chặn việc du lịch sinh con tại Mỹ.

Hiến pháp Mỹ hiện tại vẫn chỉ công nhận quyền công dân đối với đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ, cha mẹ đứa trẻ không có được quốc tịch.

Du lịch sinh con tại Mỹ hiện là một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận ở Mỹ

Quy định mới về du lịch sinh con tại Mỹ 2020 được ban hành

2 năm về trước, sau khi Sở di trú điều tra ra một số đường dây ở Cali đưa người từ Trung Quốc sang nơi này để dưỡng thai và sinh con. Sau đó, Tổng thống Trump trực tiếp liên hệ với Sở di trú xem xét lại vấn đề cấp visa du lịch với ai đang mang thai muốn vào Mỹ nhằm thực hiện mục đích của mình.

Tuy nhiên đó chỉ mới dùng lại ở mức độ thông báo và chỉ khi đến ngày 24/1/2020 chính quyền Trump đưa ra dự định mới yêu cầu Bộ ngoại giao phải tuân theo. Dự định này chỉ áp dụng duy nhất với Bộ ngoại giao tuân theo, cụ thể:

  • Bộ ngoại giao sẽ không được cấp visa đi du lịch cho những người nào mà nhân viên của Bộ ngoại giao nghi ngờ rằng họ đang mang thai. Dự định này chỉ ảnh hưởng khi nhân viên nghi ngờ một người nào đó mang thai mà đang có ý định sinh con tại Mỹ để nhập quốc tịch. Được áp dụng sau ngày 24/1/2020.
  • Được quyền bác đơn xin visa B1, B2 hoàn toàn nếu phát hiện hoặc nghi ngờ người xin visa đang có ý định du lịch sinh con tại Mỹ 2020.

Lưu ý: 

– Visa B1 áp dụng cho các mục đích đi du lịch dự hội thảo, giải quyết các công việc gấp như ký hợp đồng,..

– Visa B2 áp dụng cho các mục đích thăm viếng, đi chơi,…

Dù kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng nhanh, nhưng khoảng cách giữa nước này và các quốc gia phát triển về phúc lơi, giáo dục, điều trị y tế và phát triển xã hội là quá lớn. và Trung Quốc có số lượng người tham gia “chiến dịch Anchor Baby” đông nhất.

Dự luật sinh con ở Mỹ áp dụng với ai và ảnh hưởng ra sao?

  • Thứ Nhất: nếu phụ nữ đang có thai hoặc có dấu hiệu mang thai muốn xin visa B1 hoặc B2 để qua Mỹ nhằm mục đích trên, rất có thể sẽ bị Lãnh sự quán bác đơn hoàn toàn. Với lý do chính là nghi ngờ đi du lịch sinh con để nhập quốc tịch.
  • Thứ Hai: muốn xin visa du lịch điều trị bệnh phải chứng minh rõ 3 điều gồm: Bệnh viện nào sẽ nhận điều trị? Ai là người đủ khả năng chi trả các chi phí? Thời gian ở Mỹ phải ngắn hạn và đảm bảo quay về sau khi điều trị bệnh. Nếu không đáp ứng được, nhân viên Bộ ngoại giao có quyền bác hồ sơ xin visa và được xem giống như du lịch sinh con tại Mỹ.

 

Quy định cấm sinh con ở Mỹ theo dạng du lịch trong 2020 khó thực hiện

Vấn đề là nhân viên đại sứ chỉ nhìn bằng mắt thường để xác định liệu một phụ nữ có thai khi nào và liệu có từ chối cấp visa không. Nhân viên đại sứ được quyền xác định mục đích đến Mỹ để sinh con đối với phụ nữ xin visa nhưng không có quyền hỏi người phụ nữ có thai không. Đó là khó khăn đối với quy định của Tổng thống Trump đề xuất.

Luật sinh con ở Mỹ 2020: Có được nhập quốc tịch nữa không?

Du lịch sinh con tại Mỹ hiện là một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận ở Mỹ và một số nước. Các công ty ở Mỹ đồng loạt chạy quảng cáo và thu về hơn 80.000 USD cho một trường hợp sinh nở bao gồm tiền chăm sóc y tế và khách sạn. Mỹ hiện đang cố gắng siết chặt vấn đề này kể từ khi Tổng thống Trump nắm quyền.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết