300.000 sinh viên Mỹ sẽ được xóa nợ tiền học. Nhưng ai sẽ được?

-
Thomas Nguyen
-
21.08.2021

Ai đủ điều kiện được xóa nợ tiền học?

Vào 19/08, chính phủ đã ra thông báo sẽ xóa nợ tiền học cho hơn 300,000 sinh viên Mỹ trong hoàn cảnh mắc bệnh trầm trọng khiến họ không tạo ra được thu nhập nào đáng kể.

Theo Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ, quyết định này sẽ xóa số nợ tổng cộng hơn $5.8 tỷ, và cũng được hứa hẹn là sự khởi đầu của một kế hoạch cải tổ rộng lớn về chương trình bị chỉ trích là có quá nhiều luật lệ phức tạp.

300.000 sinh viên Mỹ sẽ được xóa nợ tiền học. Ai sẽ được?

Bộ trưởng Giáo Dục Miguel Cardona cho hay trong bản thông báo gửi đến báo chí: “Chúng tôi nghe và hiểu rõ nỗi khổ của những người đang mắc bệnh trầm trọng mượn tiền đi học cũng là nhu cầu phải có sự thay đổi, và chúng tôi vui mừng thực hiện sự thay đổi này.”

Chính quyền liên bang cho cơ hội xóa nợ tiền học đối với những người bị mất năng lực hoàn toàn và vĩnh viễn cũng như chỉ có thu nhập giới hạn. Thế nhưng, các luật lệ hiện hành đòi hỏi họ phải nộp nhiều giấy tờ và phải qua 3 năm giám sát để chứng minh rằng họ không kiếm được nhiều tiền.

300.000 sinh viên Mỹ sẽ được xóa nợ tiền học. Ai sẽ được?

Tuy nhiên, có hàng chục ngàn người bị loại ra khỏi chương trình này và số nợ của họ bị tính trở lại, chỉ vì họ không nộp đủ bằng chứng về thu nhập. Những người tranh đấu cho quyền lợi của giới này nói rằng các luật lệ quá phức tạp cũng khiến nhiều người không muốn nộp đơn xin xóa nợ.

Giới tranh đấu trong thời gian qua, kêu gọi Bộ Giáo Dục hủy bỏ hoàn toàn giai đoạn giám sát và đương nhiên xóa nợ cho những người mà cơ quan An Sinh Xã Hội đã xác nhận là giới mất năng lực vĩnh viễn. Theo quyết định mới của chính phủ, cả 2 yêu cầu này sẽ được đáp ứng.

300.000 sinh viên Mỹ sẽ được xóa nợ tiền học. Ai sẽ được?

Bắt đầu từ 09/2021, Bộ Giáo Dục sẽ bắt đầu xóa nợ tiền học cho khoảng 323,000 sinh viên Mỹ có hồ sơ tại cơ quan An Sinh Xã Hội là mất năng lực vĩnh viễn. Người vay trong số này sẽ được thông báo một khi được chấp thuận xóa nợ tiền học. Tất cả hồ sơ nợ dự trù sẽ được giải quyết trước cuối năm nay.

Bộ trưởng Cardona loan báo sự thay đổi này trong lúc Nhà Trắng đang gặp nhiều đòi hỏi là có biện pháp xóa hay giảm nợ tiền học cho nhiều người hơn nữa. Trưởng Khối Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer và Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren kêu gọi Tổng thống xóa $50,000 cho tất cả mọi người mượn tiền đi học, nhằm giúp kích hoạt nền kinh tế Mỹ. Hiện tại Bộ Giáo Dục và Bộ Tư Pháp đang xem xét sự hợp pháp của việc giảm/xóa nợ tiền học.

Như vậy, nếu tính luôn khoản xóa nợ này, thì ngân sách mà chính phủ Hoa Kỳ đã chi ra để hỗ trợ cho sinh viên là $9 tỉ kể từ ngày Tổng thống Biden nhận chức.

#Tin hay khác:

50 Điều luật “khó hiểu” nhất nước Mỹ

Mức trợ cấp Food Stamp sắp tới ra sao?

Garden Grove cho người thu nhập thấp tiền sửa nhà

Năm 2021: Giá trị tờ $100 ở các tiểu bang còn được bao nhiêu?

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết