SMIC - Công ty Trung Quốc mới chính quyền Trump nhắm vào

-
VNailPro
-
28.09.2020

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC

(Siliconangle) – Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt thương mại đối với nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp., điều này sẽ hạn chế quyền tiếp cận của công ty với công nghệ của Mỹ.

SMIC - Công ty Trung Quốc mới chính quyền Trump nhắm vào
SMIC – Công ty Trung Quốc mới chính quyền Trump nhắm vào

Các hạn chế không quá khắc nghiệt như những quy định đối với Huawei Technology Co. Ltd. và ZTE Corp., vốn cấm hoàn toàn việc tiếp cận công nghệ của Hoa Kỳ thay vì yêu cầu bất kỳ công ty nào muốn cung cấp SMIC phải có giấy phép xuất khẩu một số hàng hóa nhất định. .

Trong một bức thư hôm thứ Sáu, bộ thương mại nói với các nhà cung cấp Mỹ rằng họ đang hành động sau khi xem xét xác định rằng công ty Trung Quốc “có thể gây ra rủi ro không thể chấp nhận được khi chuyển hướng sang mục đích quân sự ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Mức độ nghiêm trọng của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu vẫn chưa được nhìn thấy. Mặc dù nó không cắt đứt ngay lập tức tất cả các nguồn cung cấp công nghệ của Mỹ cho SMIC, nhưng trên thực tế điều đó có thể xảy ra.

Ít nhất, lệnh hạn chế có thể đơn giản tạo một rào cản cho các công ty tìm cách xuất khẩu sản phẩm sang SMIC. Ngoài ra, việc xin giấy phép sẽ rất khó khăn và hạn chế xuất khẩu đến mức nhiều người sẽ bỏ cuộc.

Paul Triolo, trưởng bộ phận phân tích chính sách công nghệ tại công ty tư vấn Eurasia Group, nói với The Financial Times :

“Tất cả phụ thuộc vào cách Hoa Kỳ thực hiện điều này  . “Trong trường hợp xấu nhất, SMIC bị cắt đứt hoàn toàn, điều này sẽ cản trở nghiêm trọng đến khả năng sản xuất chip của Trung Quốc. Đây sẽ là một điểm khởi đầu cho quan hệ Mỹ-Trung ”.

Được thành lập vào năm 2000, SMIC đi đầu trong nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn địa phương của Trung Quốc, nhưng 20 năm sau, SMIC vẫn phụ thuộc vào công nghệ phương Tây. SMIC được cho là dựa vào một số công ty Hoa Kỳ cung cấp thiết bị sản xuất quan trọng, bao gồm cả Applied Materials Inc., với các công ty Hoa Kỳ chiếm khoảng một nửa số nhà cung cấp của SMIC.

Như đã lưu ý khi các lệnh trừng phạt được đưa ra lần đầu tiên vào đầu tháng này , SMIC gần đây đã bổ sung năng lực sản xuất chip sử dụng quy trình 14 nanomet, chậm hơn khoảng hai thế hệ so với năng lực của đối thủ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co.

Đáp lại thông tin trên, SMIC nói rằng họ chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về các hạn chế và tuyên bố rằng họ không có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

“SMIC nhắc lại rằng họ sản xuất chất bán dẫn và cung cấp các dịch vụ chỉ dành cho người dùng cuối dân sự và thương mại và mục đích sử dụng cuối cùng,” công ty cho biết trong một tuyên bố .

Động thái chống lại SMIC của chính quyền Trump là động thái mới nhất trong một năm ăn miếng trả miếng giữa Mỹ và Trung Quốc đại lục. Gần đây hơn, ứng dụng chia sẻ xã hội TikTok đã được tin tức, với việc chính quyền đe dọa sẽ cấm ứng dụng này nếu chủ sở hữu ByteDance Ltd. không tải hoạt động của mình ở Mỹ. Và SMIC – chính thức là có những lo ngại về an ninh quốc gia, nhưng họ cũng xuất hiện giữa cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai nước.

Đọc thêm:

Cây cầu Wechat đang vỡ nát tại Hoa Kỳ

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết