Sở di trú công bố thay đổi thủ tục hồ sơ đầu tư định cư diện visa EB-5

-
Adam
-
09.02.2020

Vào ngày 29-1-2020, Sở Di trú Mỹ (USCIS) thông báo đề xuất thay đổi quan trọng trong quy trình xử lý đơn I-526, thường gọi là đơn EB-5 cho diện đầu tư định cư Mỹ.

Quy trình xét đơn thay đổi như thế nào?

Theo quy định hiện hành về diện visa EB-5, số lượng visa được giải quyết phân loại theo thủ tục trên cơ sở “nộp trước, xét trước”. Có nghĩa rằng, quy trình xem xét đơn dựa trên ngày đơn nộp lên sở di trú. Tuy nhiên, USCIS sẽ thay đổi chính sách này và quyết định quy trình xét EB-5 sẽ được giải quyết theo thứ tự ưu tiên cho từng quốc gia hoặc khu vực địa lý, USCIS dùng phương pháp gọi là “thị thực sẵn có”.

Chính phủ Mỹ hiện nay cấp cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới giới hạn 10.000 visa mỗi năm. Giới hạn này bao gồm người nộp đơn, cùng vợ hoặc chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi. Không quốc gia nào được vượt quá 7% tổng số thị thực EB-5 hàng năm.

Khi hạn ngạch đã gần mức quy định, hàng chờ thị thực sẽ được lập ra để xác định thị thực định cư được cấp gọi là “thị thực thụt lùi”. Vị trí nhà đầu tư trong hàng chờ được xác định bởi “ngày ưu tiên” của họ, hoặc ngày thông báo nhận đơn I-526 do USCIS ban hành. Nhà đầu tư và các thành viên gia đình phụ thuộc của họ không thể nhận thẻ xanh thời hạn hai năm cho đến khi ngày ưu tiên của họ trở thành “hiện tại”. 

Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào với các nhà đầu tư sinh ra ở Việt Nam?

Do sự thay đổi của chính sách này mà các nhà đầu tư sinh ra ở Việt Nam có thể gặp trường hợp “thị thực thụt lùi” với các ngày ưu tiên chưa được cập nhật thành “hiện tại” có thể phải chờ xét duyệt chậm hơn trong khi đợi đơn EB-5 được USCIS chấp thuận. Bên cạnh đó, các công dân Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ đang có nhu cầu thị thực EB-5 hiện vượt quá 7% giới hạn hàng năm, điều này đang gây khó khăn trong vấn đề xét duyệt thị thực EB-5.

 Các nhà đầu tư sinh ra ở Việt Nam nhưng có ngày ưu tiên “hiện tại” trên bảng tin Visa cũng sẽ tiếp tục được xét trên cơ sở “nộp trước, xét trước”

 Khi nào USCIS sẽ áp dụng này thay đổi?

 USCIS sẽ áp dụng phương pháp mới này cho các hồ sơ đang chờ xử lý kể từ ngày thay đổi có hiệu lực. USCIS sẽ tổ chức một buổi thông báo công khai vào ngày 13/03/2020 để cung cấp thông tin và trả lời các thắc mắc về những thay đổi này.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết