Số doanh nghiệp Nhật Bản xin hỗ trợ rời Trung Quốc tăng 19 lần

-
VNailPro
-
13.09.2020

Chính phủ Nhật Bản đã chứng kiến ​​sự quan tâm mạnh mẽ đến các khoản trợ cấp để đưa ngành sản xuất trở lại khi đại dịch coronavirus làm nổi bật nguy cơ chuỗi cung ứng tập trung ở một khu vực, đặc biệt là Trung Quốc.

Nikkei Asian Review cho biết, chương trình thúc đẩy sản xuất trong nước đã dành 220 tỷ yên (207 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2020 .

Trong vòng đầu tiên, kết thúc vào tháng 6, chính phủ đã phê duyệt 57 dự án với tổng trị giá 57,4 tỷ yên, chiếm hơn một nửa trong số 90 đơn đăng ký.

Một nhà máy dệt ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Nhiều công ty dệt may Nhật Bản đã xin trợ cấp di dời của chính phủ trong đợt đầu tiên. Ảnh: Reuters

Vòng nộp đơn thứ hai kết thúc vào tháng Bảy, chính phủ nhận được phản hồi lớn hơn nhiều: 1670 đơn đăng ký trị giá khoảng 176 nghìn tỷ yên – gấp 11 lần số tiền còn lại trong ngân sách và gấp 19 lần số đơn tăng kí đợt 1.

Người nhận sẽ được chọn vào tháng 10 sau khi đánh giá của các chuyên gia bên ngoài.

Nhật Bản
Một nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất bên trong một nhà máy do Nhật Bản làm chủ ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 8 tháng 4 năm 2020. Ảnh: Reuters

Mặc dù chính phủ hiện không có kế hoạch dành thêm quỹ cho chương trình, nhưng một số ứng cử viên đang tìm cách kế nhiệm Shinzo Abe làm thủ tướng đã đề cập đến các biện pháp hỗ trợ đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Các dự án được trợ cấp có xu hướng liên quan đến việc các công ty đa dạng hóa mạng lưới sản xuất của họ, để cung cấp an ninh hơn trong trường hợp khẩn cấp, thay vì chỉ đơn giản là đóng cửa các hoạt động ở nước ngoài và chuyển về nước.

Các khoản trợ cấp áp dụng cho việc sản xuất hàng hóa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng hoặc được sản xuất phần lớn ở một số quốc gia cụ thể, đặc biệt là Trung Quốc. Trợ cấp bao gồm một phần chi phí nhất định, giới hạn ở mức 15 tỷ yên cho mỗi dự án.

Mọi người ngắm nhìn những chiếc xe Toyota trong Triển lãm Công nghiệp Ô tô Quốc tế Thượng Hải lần thứ 15 năm 2013. Ảnh: Reuters

Trong những năm gần đây, Trung Quốc trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp sản xuất do giá nhân công tăng. Trong một cuộc khảo sát năm 2019 về các công ty Nhật Bản của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản, vốn sử dụng chi phí sản xuất ở Nhật Bản làm cơ sở cho 100. Thì chi phí ở Trung Quốc, ở mức 80.

Một nhà máy tại Trung Quốc do doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư

Chính phủ Nhật Bản từng sử dụng trợ cấp để thu hút sản xuất về nước nhằm đối phó với các cuộc khủng hoảng khác. Một chương trình thúc đẩy sáng tạo kinh doanh sau trận động đất và sóng thần tháng 3 năm 2011 đã nhận được khoảng 750 đơn đăng ký trong vòng đầu tiên và được chấp nhận khoảng 250 đơn với tổng trị giá khoảng 200 tỷ yên.

Nhưng nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn do chi phí sản xuất ở Nhật Bản tăng lên, một phần do đồng yên mạnh vào thời điểm đó.

Chương trình hỗ trợ cách công ty con được đưa ra trong bối cảnh môi trường kinh doanh toàn cầu bất ổn, đặc biệt là căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang leo thang. Các chính sách phụ trợ đã được thực hiện trước khi bùng phát COVID-19 để thúc đẩy sản xuất trong nước, nhưng đại dịch đã thúc đẩy xu hướng nhanh hơn.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết