Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong ba tháng

-
Andy Nguyen
-
24.01.2022

Biển báo cho một hội chợ việc làm được nhìn thấy trên Đại lộ số 5 sau khi công bố báo cáo việc làm ở Manhattan, thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 3 tháng 9 năm 2021.

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng, có thể là do một làn sóng nhiễm COVID-19 vào mùa đông đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, có thể hạn chế tăng trưởng việc làm trong tháng này.

Các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu của tiểu bang đã tăng 55.000 lên mức 286.000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 15 tháng 1, mức cao nhất kể từ giữa tháng 10, Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm. Mức tăng là lớn nhất kể từ tháng Bảy năm ngoái. Các yêu cầu bồi thường hiện đã tăng trong ba tuần liên tiếp.

Robert Frick, nhà kinh tế công ty tại Navy Federal Credit Union ở Vienna, Virginia, cho biết: “Những con số như biết nói, chúng dường như phản ánh sự gia tăng kỷ lục các trường hợp nhiễm COVID-19 từ Omicron”.

May mắn thay Omicron đang đạt đỉnh và nếu các mô hình điều trị và chống dịch trong quá khứ giữ vững, các ca nhiễm sẽ giảm nhanh chóng trong hai đến ba tuần tới.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo 220.000 đơn đăng ký trong tuần gần nhất.

Các yêu cầu chưa điều chỉnh đã giảm 83.418 xuống 337.417 vào tuần trước. Tuy nhiên, sự sụt giảm này ít hơn mức giảm 138.773 đã được dự đoán bởi các yếu tố mùa vụ, mà chính phủ sử dụng để loại bỏ các biến động theo mùa khỏi dữ liệu.

Số đơn xin tăng 6.075 ở California. Nhưng họ đã giảm 14.011 ở New York. Cũng có những sự sụt giảm lớn ở Missouri và Texas.

Theo phân tích dữ liệu chính thức của Reuters, Hoa Kỳ đang báo cáo trung bình 732.245 ca nhiễm coronavirus mới mỗi ngày, trong một đợt gia tăng vào mùa đông do biến thể Omicron gây ra. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy các trường hợp nhiễm bệnh đang bắt đầu giảm bớt ở một số khu vực, bao gồm cả New York – khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Các đơn xin trợ cấp có thể bắt đầu có xu hướng thấp hơn khi sự lây nhiễm giảm. Tuy nhiên, các điều kiện thị trường lao động đang được thắt chặt. Các đơn xin trợ cấp đã giảm xuống từ mức cao kỷ lục 6,149 triệu vào đầu tháng 4 năm 2020. Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm người lao động, với 10,6 triệu việc làm vào cuối tháng 11.

Tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 22 tháng là 3,9%, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang ở mức hoặc gần với việc làm tối đa.

Dữ liệu đơn trợ cấp bao gồm khoảng thời gian chính phủ khảo sát các doanh nghiệp để tìm thành phần biên chế phi nông nghiệp của báo cáo việc làm tháng Giêng. Các yêu cầu bồi thường cao hơn đáng kể so với mức của họ vào giữa tháng 12.

Tình trạng thiếu nhân công và sự gián đoạn do Omicron gây ra thông qua việc vắng mặt, giảm hoạt động hoặc đóng cửa kinh doanh tạm thời, có thể dẫn đến mức tăng biên chế vẫn ở mức trung bình trong tháng này. Nền kinh tế có thêm 199.000 việc làm trong tháng 12, ít nhất trong một năm. Lực lượng lao động giảm khoảng 2,2 triệu người so với trước đại dịch.

Báo cáo yêu cầu bồi thường cho thấy số người nhận trợ cấp sau một tuần viện trợ đầu tiên đã tăng 84.000 người lên 1,635 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 1. Những yêu cầu được gọi là tiếp tục này vẫn ở mức dưới 2 triệu trong tuần thứ tám liên tiếp.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết