Tỉ lệ 6/4 và những sự bất cập

-
VNailPro
-
18.02.2024

Không biết từ bao giờ tỉ lệ 6/4 đã tồn tại thành quy tắc ngầm trong ngành nail. Với tỉ lệ này người lao động được hưởng 60% income do mình làm ra. Còn chủ tiệm nail, người quản lý, điều hành được hưởng 40% để lo cho các vấn đề hoạt động của tiệm.

Tuy nhiên, những bất cập của việc ăn chia 6/4 đang dần lộ ra và đọng thành 1 nút thắt cổ chai kìm hãm sự phát triển của ngành nail.

Cơ sở vật chất xuống cấp

Rõ ràng là nothing last forever. Tiệm nail cũng vậy, trung bình khoảng 5 năm là đại tu 1 lần. Tiệm nào khá hơn thì 7-10 năm nhưng nếu thời gian để càng lâu thì chi phí remodel sẽ càng lớn hơn bởi sẽ có thêm nhiều thứ cũ, lỗi mốt cần phải thay thế.

Tỉ lệ 6-4 đang kết liễu sự phát triển của ngành nail
Những bộ sofa bền nhất cũng không thể trụ đến 10 năm

Chi phí trung bình để remodel lại tiệm nail nhẹ thì 20-30 ngàn, lớn thì có thể lên tới 80 đến 100 ngàn Mỹ kim. Như vậy sau khoảng 5-10 năm, nếu lãi không đủ dư để lo khoản tiền trên thì nguy cơ đóng cửa hay sang nhượng lại tiệm là điều rất có thể xảy ra.

Miếng bánh thị phần bị xé lẻ

Nail rõ ràng là 1 ngành công nghiệp làm đẹp hái ra tiền. Với bằng chứng là chuỗi tiệm Regal Nail cũng có doanh thu hàng năm xấp xỉ tới nửa tỉ đô. Miếng bánh này không những to, mà lại còn ngon nữa.

Với việc có tới hơn 100 tiệm nail mở ra mỗi ngày, miếng bánh đang ngày càng bị xé ra thành từng mẩu vụn tí hon.

Điều này khiến việc có 1 chỗ đứng trong lòng khách hàng đã khó chứ đừng nói đến việc có thể đầu tư, sinh lời, rồi cạnh tranh với các ông lớn khác. Đôi khi chỉ để nắm thị phần ở uptown nho nhỏ thôi cũng khiến chủ tiệm nail chi bộn tiền marketing. Tóm lại thì việc làm chủ tiệm nail bây giờ cũng chỉ là 1 kế sinh nhai, chứ không còn là “rất gì và này nọ” như thập kỷ trước.

Không có ngân quỹ 

Tỉ lệ lãi quá sát do vậy chủ tiệm nail không đưa ra được các chương trình giảm giá, khuyến mại như summer sale, loyalty discount hay happy hours… Và nếu không có các chương trình ưu đãi như vậy rất khó cho chủ tiệm trong việc có thể điều phối khách hàng để tối ưu hóa lợi nhuận?

Ví dụ như chương trình happy hour discount thường được dùng để lôi kéo khách hàng vào những giờ thấp điểm của ngày thấp điểm thường là 9am-2pm, from Mon to Thur. Nếu không có chương trình này, tình trạng khách đổ dồn vào những ngày cao điểm sẽ khiến tiệm bạn không phục vụ được.

Có nguy cơ vướng vào các vấn đề pháp lý

Hiện nay rất nhiều chủ tiệm nail đang bất chấp các rủi ro về pháp lý khi trả lương cho thợ (cái này ai làm nghề cũng hiểu). Bởi thợ bây giờ quá thiếu, khiến nhiều chủ tiệm bất chấp là check hay cash. Chỉ cần có thợ là được rồi.

Nhưng những hành động kiểu như trên dĩ nhiên sẽ khiến việc thuế khóa của nail salon không thể ngay ngắn. Chỉ vì vài % “lách” cho thợ mà nhiều chủ tiệm nail lúc nào cũng có nguy cơ bị phạt bởi sở thuế.

Không thể nâng cấp trang thiết bị

Vấn đề thứ nhất là giá nail supply đang có tỉ lệ thuận với độ nóng của cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Vậy nên, nếu giữ giá dịch vụ cũ nhiều khả năng các chủ tiệm nail sẽ phải tìm mua các loại nail supply ở phân khúc thấp hơn. Bởi chủ tiệm khó có thể gồng gánh với tỉ lệ lãi sát như hiện tại.

Không có chi phí thì việc mua các trang bị tiện ích như găng tay tiệt trùng, hay đảm bảo các vấn đề vệ sinh sẽ trở nên khó khăn hơn. Hệ thống Ventilation cũng khó có thể được đầu tư/nâng cấp theo đúng chuẩn quy định. Nếu có Ventilation, nhiều tiệm nail cũng có chỉ để đối phó, bởi khi dùng sẽ hút luôn không khí lạnh ra ngoài gây tốn điện.

Chủ đôi lúc làm nhiều hơn thợ

Chính bởi những lý do trên nên rất nhiều chủ tiệm đã phải xắn tay áo vào làm nail. Vừa làm nail, vừa quản lý tiệm khiến người chủ rất dễ bị căng thẳng cục bộ, stress. Rất nhiều người tự hỏi tại sao lắm lúc chủ “go crazy” la rầy từ nhân viên tới khách hàng, cũng là do họ không hiểu những áp lực mà chủ tiệm đang trải qua.

Tỉ lệ 6-4 đang kết liễu sự phát triển của ngành nail

Kết luận

Tỉ lệ 6/4 hiện vẫn đang là điểm nhức nhối trong sự phát triển của ngành nail. Thậm chí nhiều chủ tiệm nail, vì cơn túng quẫn khi thiếu thợ đã sẵn sàng trả tỉ lệ tới 7/3. Mà theo kinh nghiệm của tác giả, việc này không khác gì tự giết chết đứa con tinh thần của mình.

Chủ tiệm từ lo chi phí hoạt động, rồi áp lực công việc, trách nhiệm với thợ, rồi lại phải giải quyết mọi bất cập ở trên vì vậy là thợ hãy hiểu và thông cảm cho chủ.

Các chủ tiệm nail cũng cần nên tự nhìn lại bản thân. Đừng dùng đồng tiền để lôi kéo con người, đừng chiều hư thợ, thay vào đó hãy improve yourself, improve tiệm nail của bạn. Hãy sử dụng tốt các nguồn lực trong tay để thu hút khách và giữ chân thợ bằng cái tâm, cái tầm của mình. Không nên lấy con dao 2 lưỡi mang tên “tỉ lệ cao” để mê hoặc thợ. Vì không sớm thì muộn, lưỡi của nó cũng sẽ khiến bạn bị đứt tay đó.

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết