Sự tháo chạy của người dân ở Tiểu bang Dân Chủ đến Tiểu bang Cộng Hòa

-
VNailPro
-
11.10.2020

Sự tháo chạy của người dân ở Tiểu bang Dân Chủ đến Tiểu bang Cộng Hòa

Thật không quá khó để chúng ta tìm ra những bài báo có tiêu đề như sau :

  • Người dân California tháo chạy đến Texas.
  • Người dân New York tháo chạy đến Florida.
  • Hay những tiêu đề hài hước hơn : “New York and California – Land of the flee” ( Vùng đất của sự tháo chạy – biến tấu từ cụm từ “Land of the free” – vùng đất của sự tự do )

su-thao-chay-nguoi-dan-dan-chu-den-cong-hoa

Tuy vậy, hiện tượng này sẽ không đem lại một chút niềm vui nào nếu chúng ta nghiêm túc nhìn vào thực tế lâu dài : người dân tại California và New York – hai Tiểu bang Dân Chủ giàu nhất cả nước đang ồ ạt chuyển đến những Tiểu bang Cộng Hòa, và họ đang tiếp tục bỏ phiếu cho những thứ đã khiến họ phải tháo chạy.

Một báo cáo đưa ra vào cuối Tháng 8/2020 cho thấy : nhóm người di cư đến Florida đông đảo nhất là từ New York – đông hơn bất kỳ Tiểu bang nào khác của nước Mỹ. Hơn 1 triệu người New York đã rời đến các bang khác trong một thập kỷ qua, trong đó Florida đứng đầu danh sách điểm đến. Hiện tượng này vẫn tiếp tục bùng nổ bất chấp làn sóng tàn phá của đại dịch Covid-19.

Trung bình có gần 1000 người di cư đang ồ ạt dọn đến Tiểu bang Florida từ New York, New Jersey và Connecticut.

Tất cả đều có Chính phủ Tiểu bang nằm dưới sự điều hành của Đảng Dân Chủ.

Theo Cục điều tra dân số, hơn 661.000 người dân California đã rời bỏ tiểu bang này để đến một tiểu bang khác vào năm 2017.

Nhìn chung, dân số cả nước tiếp tục dịch chuyển về phía Nam – những Tiểu bang thành đồng của Đảng Cộng Hòa.

Florida có những chính sách bảo thủ của Đảng Cộng Hòa mà một người dân New York có thể mơ ước :

  • Florida không có thuế thu nhập cá nhân – một lợi ích cho những người mệt mỏi vì phải trả thuế cao của New York. Đặc biệt là lúc này họ phải đối diện với những giới hạn chặt chẽ hơn cho các khoản khấu trừ thuế của tiểu bang và địa phương.
  •  Chi phí sinh hoạt ở Miami bằng một nửa thành phố New York.
  •  Không có thuế thu nhập vốn đối với cá nhân ở Florida.
  •  Không có thuế bất động sản ở Florida.
  •  Luật phá sản dễ dàng hơn nhiều tiểu bang khác.
  •  Sự phát triển nhanh chóng của Miami khiến nó dần trở thành một thành phố toàn cầu
  •  Một trong những thành phố lớn phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ.

Trường hợp của người di cư từ California cũng không khác biệt : họ chọn Texas – một Tiểu bang Cộng Hòa để trở thành điểm đến đứng đầu trong danh sách.

Andy Simich và vợ Valentina Caceres, đối mặt với máy quay, tham gia cùng những người California khác trong chuyến tham quan sự phát triển của Light Farms ở phía bắc Dallas.(Molly Hennessy-Fiske / Thời báo Los Angeles)

Thống kê ghi nhận vào Tháng 1 năm nay cho thấy tỉ lệ người di cư từ California đến tiểu bang này đã tăng vọt đến 36%, và cũng tương tự trường hợp của Florida : làn sóng này không dừng lại bất chấp đại dịch Covid-19. Người dân California đã rời đi trong nhiều thập kỷ để tìm kiếm nhà ở rẻ hơn, thuế thấp hơn và một cuộc sống tự do hơn.

Theo một cuộc thăm dò của UC Berkeley thực hiện cho tờ Los Angeles Times vào năm 2019 : hơn một nửa số cử tri đã đăng ký của California đã cân nhắc rời khỏi tiểu bang. Đối với hàng nghìn lựa chọn, tìm kiếm đó dẫn đến Texas.

Theo một báo cáo năm 2018 từ Văn phòng Phân tích Lập pháp của Tiểu bang, những lí do chính khiến người dân California muốn rời đi là : chi phí nhà ở cao (71%), thuế (58%) và văn hóa chính trị của tiểu bang (46%).

Những cử tri di cư vẫn đem theo lá phiếu

Nếu những dòng người di cư đến từ những Tiểu bang thành đồng của Đảng Dân Chủ này tiếp tục chuyển đến những Tiểu bang của Đảng Cộng Hòa – và tiếp tục đem theo “lá phiếu Xanh” của họ, thì “màu Đỏ” của Texas hay Florida sẽ nhạt dần là chuyện dễ hiểu.

Vì chi phí sinh hoạt tăng vọt, hơn 700.000 người dân California đã chuyển đến sống tại Texas kể từ năm 2008. Đó là một phần lý do khiến Texas màu đỏ tươi trong lịch sử – đã chuyển sang màu tím một cách đáng ngạc nhiên vào năm 2020.

Vào năm 2018, Thống đốc Cộng Hòa Greg Abbott của Tiểu bang Texas đã đăng một dòng tweet để gióng hồi chuông cảnh báo về hậu quả của những đợt di cư này:

 

” Nếu bạn đang từ bỏ California để đến Texas, chỉ cần nhớ lý do là vì bạn muốn chạy trốn khỏi mức thuế cao và các quy định nặng nề. Chúng tôi dự định giữ lại Texas, Texas! “

 

Nó đã diễn ra và vẫn đang tiếp tục diễn ra, đến từ những con người đang bỏ phiếu lần nữa – cho những thứ mà chính bản thân họ đã phải trốn chạy.

“Đừng biến Texas thành California” – đây là tên gọi của một chiến dịch do Thống đốc Cộng Hòa Greg Abbott phát động trên trang web chính thức của ông.

Sự khác nhau của Hoa Kỳ Đỏ và Hoa Kỳ Xanh

Video này thuộc quyền sở hữu của Prager University.

Phụ đề tiếng Việt được thực hiện bởi ASG News. Một vài từ trong video được dịch khác đi để phù hợp và dễ hiểu nhất cho phần lớn độc giả – nhưng không thay đổi ý nghĩa của nội dung video. Ví dụ : “Progressive, Liberal”.

Tổng hợp bởi ASG News

Có thể bạn quan tâm:

SpaceX của Elon Musk đang chế tạo một loại tên lửa để chuyển vũ khí đến mọi nơi trong khoảng một giờ cho quân đội Hoa Kỳ

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết