Tại sao Mỹ có số người chết vì Covid-19 cao nhất thế giới?

-
Thu Nguyen
-
14.04.2020

Hoa Kỳ hiện đang có số ca tử vong cao nhất thế giới do đại dịch Covid-19 với 25,949 người chết theo thống kê ngày 14.4. Con số này có thể sẽ tiếp tục tăng lên nếu như Mỹ không có một biện pháp chống dịch đúng đắn ngay tại thời điểm này.

Chỉ cần làm một phép so sánh đơn giản về số người tử vong của Mỹ với các nước châu Á, chúng ta sẽ hiểu được sự thất bại của chính quyền Trump trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19. Hoa Kỳ hiện có 62 người chết trên 1 triệu người. Trong khi, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Hồng Kong, Nhật Bản và Đài Loan đều có ít hơn 1 người chết trên 1 triệu người. Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore có dưới 5 người chết trên 1 triệu dân. Ân Độ với những hành động quyết liệt bắt đầu vào ngày 24 tháng 3, khi đó vẫn chỉ có 10 người chết tại quốc gia với 1,3 tỷ dân. Tính đến ngày 14.4, Ấn Độ chỉ có 353 trường hợp tử vong và các bệnh viện không bị kẹt cứng bệnh nhân như ở Mỹ. Cập nhật số ca tử vong vì Covid 19 tại đây.

Chính quyền Trump quay lưng với cảnh báo khẩn cấp từ WHO

Rõ ràng, Trump đã thất bại trong việc chuẩn bị cho đại dịch Covid-19, bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp và liên tục nói rằng mọi thứ đã được kiểm soát. Tại Mỹ, Trump đã lờ đi những kẽ hở của hệ thống sức khỏe cộng đồng và đặt mạnh chính trị, bầu cử lên trên y tế cộng động. Mục tiêu tấn công mới nhất của tổng thống Mỹ là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nơi đóng vai trò chính trong việc giúp chính phủ các nước chống lại dịch bệnh này. Dưới đây là những gì Trump đã tweet vào ngày 24 tháng 2 vừa qua:

“Virus Corona đã được kiểm soát rất nhiều tại Mỹ. Chúng tôi đã liên lạc với tất cả mọi người và các quốc gia liên minh. CDC & World Health đã làm việc chăm chỉ và rất thông minh.”

covid-19 Trump

Tuy nhiên, kế hoạch tiếp cận đại dịch của Tổng thống Mỹ đã cho thấy nhiều kẽ hở, nhưng ông đã bật lại WHO ngay lập tức khi bị họ ‘’gọi đó là sai lầm”. Các đồng minh của ông tại Quốc hội đã đi theo sự lãnh đạo của Trump, kêu gọi Hoa Kỳ cắt nguồn vốn cho WHO giữa đại dịch. Rõ ràng cuộc tấn công vào WHO là vô nghĩa.

Đặt ưu tiên cho chính trị, kinh tế thay vì sức khỏe cộng đồng

Để trả lời cho câu hỏi: “Tại sao Mỹ có số người chết vì covid-19 cao nhất thế giới?” thì đáp án phải nằm ở giới cầm quyền của Hoa Kỳ và sự sẵn sàng hi sinh vì sức khỏe cộng đồng, hoàn toàn không phải WHO. Bởi sự thật WHO chỉ là một nguồn thông tin về dịch bệnh cho Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Trong khi, Mỹ có chuyên gia riêng, quân đội, mạng lưới giám sát dịch bệnh riêng. Họ có thể trực tiếp quan sát những cảnh báo về dịch bệnh ngày càng tăng cao từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 23 tháng 1.

covid 19 tai My

Đài Loan đã bắt đầu biện pháp phòng ngừa khẩn cấp ngay từ ngày 31 tháng 12 năm 2019. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã viết thư cho Trump báo động về tình hình dịch bệnh vào đầu tháng 1. Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc đã đích thân gọi cho giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 1. Cố vấn Nhà trắng, Peter Navarro đã viết một bản báo cáo khẩn vào ngày 28/1 cảnh báo về virus Corona nhưng Trump nói rằng ông chưa bao giờ thấy bản báo đó.

Khác với Trung Quốc chuyển trọng tâm sang các chuyên gia y tế công cộng, Trump lại chuyển sang Phó Tổng thống Mike Pence và con rể Jared Kushner. Kết quả là hàng ngày người Mỹ đã chết và thật khó để nghĩ tới một kế hoạch chống dịch cụ thể, rõ ràng. Chỉ có các thống đốc, thị trưởng bang thì tranh giành nhận tư vấn từ các chuyên gia của hệ thông y tế công cộng và tổ chức khoa học khác.

covid-19

Kế hoạch chống dịch covid-19 sắp tới của Hoa Kỳ là gì?

Các cơ quan chức năng sẽ liên hệ với cá nhân có triệu chứng nhiễm Covid-19 và nhanh chóng cách ly họ. Họ cũng sẽ truy tìm danh bạ, sử dụng ứng dụng điện thoại, đăng ký trực tuyến để hỗ trợ quá trình theo dõi, kiểm tra và cách ly này. Tiếp tục sàng lọc người dân có triệu chứng tại trạm xe bus, tàu điện, sân bay và các địa điểm công cộng khác.

Mỹ yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi công cộng và buộc phải sử dụng chất khử trung tay. Mục tiêu là xác định và các ly các trường hợp nhiễm Covid-19 sớm nhất, nhanh nhất thông qua các biện pháp y tế công cộng. Nói tóm lại, Mỹ cần làm những gì mà các nước châu Á đang làm để kiểm soát dịch bệnh.

Tham khảo: CDC cảnh báo: Covid-19 sống trong giày và lây nhiễm ở khoảng cách 13 feet

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết