Tài xế Amazon treo nhiều điện thoại lên cây. Giàu có hay khủng hoảng?

-
Thomas Nguyen
-
04.09.2020

 

Giao hàng Amazon: cuộc “đua” không khoan nhượng

Hiện tượng lạ này xuất hiện gần các trạm giao hàng Amazon và các cửa hàng chuỗi siêu thị Whole Foods ngoại ô Chicago. Những chiếc điện thoại thông minh đó không phải cho từ thiện hay thử thách công nghệ nào hết. Đó là các tài xế giao hàng theo hợp đồng đang sử dụng “trí thông minh” để giành lấy các đơn hàng.

Đặt một số thiết bị lên cây gần nhà kho. Những người lái xe trong khu vực sau đó đồng bộ hóa điện thoại với chiếc điện thoại trên cây và đợi gần đó để nhận đơn đặt hàng. Lý do cho vị trí kỳ lạ này là tận dụng lợi thế của thiết bị cầm tay gần nhà kho, kết hợp với phần mềm liên tục giám sát mạng điều phối Amazon, để có được “bước nhảy vọt” trong tích tắc nhằm giành lấy đơn hàng vận chuyển.

Tài xế Amazon treo điện thoại lên cây. Giàu có hay khủng hoảng?

Việc dụng các phương pháp cực đoan chính là biểu tượng của cạnh tranh khốc liệt để có việc làm, trong nền kinh tế với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 2 con số. Giống như sự chênh lệch ở góc độ mili giây tương đương với hàng triệu USD lời lỗ trong các quỹ đầu cơ bằng cách sử dụng robot để giao dịch, thì một chiếc điện thoại thông minh được đặt trên cây có thể là chìa khóa để có đơn giao hàng trị giá 15 USD trước các tài xế khác.

Một số lái xe đăng bức ảnh và video về những chiếc smartphone trên cây lên mạng xã hội để cố gắng tìm ra công nghệ nào đang được sử dụng. Một số người phàn nàn với Amazon rằng những người lái xe vô đạo đức đã tìm cách làm hỏng hệ thống điều phối giao hàng của công ty.

 

Trong một email nội bộ, Amazon cho biết sẽ điều tra vấn đề nhưng không thể tiết lộ kết quả điều tra của mình cho các tài xế giao hàng.

Theo dõi những cái cây treo đầy điện thoại bên ngoài các trạm giao hàng Whole Foods và Amazon cho thấy những người lái xe đến gần điện thoại và đồng bộ hóa chúng với thiết bị của riêng họ, sau đó ngồi hoặc đứng gần đó chờ thông báo về một tuyến đường.

Amazon dùng ứng dụng giống Uber, tên Amazon Flex, cho phép tài xế giao hàng bằng xe riêng. Thông thường đây là cách kiếm thêm tiền khi rảnh. Nhưng tình trạng thất nghiệp gia tăng, các khoản chi cho thất nghiệp ngày càng giảm, sự cạnh tranh cho những công việc như vậy trở nên gay gắt và ngày càng nhiều người xem nó như thu nhập chính. Áp lực tăng thêm khi ít người sử dụng dịch vụ gọi xe như Uber và Lyft. Vì vậy, nhiều tài xế phải giao các đơn hàng trực tuyến để kiếm tiền.

Tài xế Amazon treo điện thoại lên cây. Giàu có hay khủng hoảng?

Không giống nhân viên làm theo giờ được trả lương ngay, cả khi công việc bị chậm, nhân viên hợp đồng như tài xế giao hàng chỉ được trả theo lượng công việc mà họ xử lý. Cho nên, đảm bảo nhận được đơn hàng qua ứng dụng điện thoại là bước đầu quan trọng để kiếm tiền.

Một tài xế sử dụng Amazon Flex có thể được chỉ định lộ trình giao hàng khoảng 2 đến 4 giờ mỗi lần, nhưng những tài xế treo điện thoại di động trên cây chỉ mất khoảng 15 đến 45 phút mỗi lần.

Amazon sử dụng hệ thống tính toán “tài xế ở gần điểm giao hàng” từ vị trí điện thoại di động khi yêu cầu một trường hợp giao hàng tức thì. Ở các khu vực thành thị, nơi có sóng điện thoại di động tốt và nhiều điểm Wi-Fi, hệ thống của Amazon có thể phát hiện vị trí điện thoại di động với độ chính xác trong vòng 6 mét. Do đó, bằng cách treo điện thoại di động trên cây gần điểm giao hàng, các tài xế có thể nhận được đơn đặt hàng ngay lập tức mà không thực sự ở gần điểm giao hàng.

Tài xế Amazon treo nhiều điện thoại lên cây. Giàu có hay khủng hoảng?

Có nghĩa là một chiếc điện thoại trên cây bên ngoài Whole Foods sẽ nhận được ưu đãi giao hàng trước tài xế đang ngồi trong xe chỉ cách đó một dãy nhà. Tất nhiên, điều này đi ngược lại chính sách Amazon.

Chetan Sharma, nhà tư vấn trong ngành cho biết thủ phạm có khả năng treo nhiều điện thoại trên cây để truyền thông tin sang nhiều tài khoản Amazon Flex và tránh bị Amazon phát hiện. Nếu tất cả các tuyến đường được cung cấp thông qua chỉ một thiết bị, Amazon sẽ dễ dàng phát hiện ra.

“Họ đang chơi trò chơi hệ thống theo cách khiến Amazon khó phát hiện ra hơn. Chúng chỉ đi trước một bước so với thuật toán Amazon và các nhà phát triển ra nó”, Sharma nói.

Tài xế Amazon treo nhiều điện thoại lên cây. Giàu có hay khủng hoảng?

Người quen thuộc với vấn đề này cho biết lý do khiến các tổ chức bí mật đã tiến hành hoạt động này. Vì tài khoản Amazon Flex được sử dụng trong hoạt động này khác với tài xế thực tế, nên “người không có bằng lái hoặc giấy phép lao động hợp lệ ở Mỹ” có thể làm tài xế theo hợp đồng phụ. Ví dụ chủ tài khoản nhận được đơn hàng giao hàng giá 18 USD, nhưng anh ta không thực hiện mà để một tài xế khác đi giao hàng giá 10 USD, ăn 8 USD chênh lệch.

Amazon cần thực hiện các bước để đảm bảo tất cả các tài xế được đối xử công bằng.

# Cập nhật nhanh:

Cảnh báo: 2032 là năm Trung Quốc sẽ soán ngôi Hoa Kỳ ?

 

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết