Taobao Villages - Trung Quốc đã đi trước thế giới một bước

-
Adam
-
19.08.2020

Không ai có thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Thế giới. Từ kinh tế, chính trị, v..v mỗi nước đi của Trung Quốc đều như được tính toán kĩ lưỡng. Taobao Village – Làng Taobao cũng là một trong những tính toán chiến lược của nước này? 

Taobao sàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc

Taobao là sàn mua sắm trực tuyến hay còn gọi là sàn thương mại điện tử, tương tự như eBay, Amazon, được vận hành bởi Tập đoàn Alibaba.

Được Tập đoàn Alibaba thành lập vào ngày 10 tháng 5 năm 2003 nhằm chống lại sự bành trướng của eBay khi eBay thâu tóm Eachnet, đơn vị chuyên tổ chức đấu giá online dẫn đầu Trung Quốc vào thời điểm đó.

Taobao - ecommerce
Alibaba – Tập đoàn đứng sau sự thành công của Taobao

Cách thức hoạt động của Taobao tương đối đơn giản, sàn hỗ trợ những đơn vị bán lẻ với khách hàng, hay còn gọi là C2C bằng cách cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân mở các gian hàng online để nhắm đến khách hàng.

Chủ gian hàng đăng một món hàng với hình thức giá cố định hoặc đấu giá. Các tính năng như đánh giá, bình luận, khiếu nại đều hoạt động không khác gì các tính năng cơ bản của sàn thương mại điện tử khác.

Taobao Villages – Làng Taobao là gì?

Tạo ra 700 tỷ RMB (Nhân dân tệ) mỗi năm tương đương 195 tỷ USD. Tăng trưởng 30,4%/năm (số liệu năm 2018). Nhưng điều đáng nói nhất mà Taobao Village mang lại chính là thay đổi hoàn toàn diện mạo của vùng nông thôn Trung Quốc.
Ở góc độ kinh doanh, trang thương mại điện tử (TMĐT) này cho phép người nông dân có thể bán các sản phẩm nông nghiệp (hoa quả, gạo lứt,…), đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm truyền thống, không cần qua trung gian, đến thẳng tay người tiêu dùng bằng cách mở các gian hàng trên các sàn này.
taobao-villages
Hơn 4.310 ngôi làng Taobao trải dài 25 tỉnh thành
Mỗi ngôi làng Taobao tạo ra hơn 10 triệu RMB mỗi năm và có trên 100 gian hàng online. Tính đến tháng 8 năm 2019, Trung Quốc đã có khoảng 4.310 ngôi làng như vậy, trải dài 25 tỉnh thành, chiếm khoảng gần 1 nửa dân số vùng nông thôn.
  • Đưa sản phẩm của người nông dân đến trực tiếp người tiêu dùng, không còn bị thương lái ép giá
  • Mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân, tạo hàng triệu công ăn việc làm. Người nông dân không còn chịu cảnh tha hương cầu thực

Làng Taobao đã thay đổi diện mạo nông thôn Trung Quốc như thế nào?

Hiện tượng tăng trưởng phi thường và đô thị hóa chưa từng có của Trung Quốc đi kèm với các vấn đề xã hội và môi trường như gia tăng bất bình đẳng và đình trệ ở nông thôn. Phát triển Thương mại điện tử ở nông thôn đã được đưa vào là mục tiêu cấp quốc gia Trung Quốc. Chứng tỏ họ đã nhận ra tiềm năng khủng khiếp của mô hình này từ lâu.
Sau 10 năm:
  • Doanh thu TMĐT đạt 700 tỷ RMB mỗi năm (6/2018 – 6/2019) trong đó 63 ngôi làng Taobao nằm ở những xã, huyện khó khăn nhất tạo ra khoảng 2 tỷ RMB.
  • Hơn 660.000 gian hàng online trên Taobao (2018).
  • Đặc biệt, tạo ra khoảng 6,8 triệu công việc (6/2018 – 6/2019) đặc biệt tạo rất nhiều cơ hội việc làm cho nữ giới và người trẻ (Bên TQ vấn đề trọng nam khinh nữ đang rất nghiêm trọng ở các vùng nông thôn)
  • Thu hút vốn đầu tư từ những quốc gia phát triển vào Trung Quốc.

Việc số lượng các Làng Taobao tăng nhanh cũng không có gì là ngạc nhiên khi mà nước này đã đưa việc phát triển kinh tế ở vùng nông thôn làm mục tiêu cấp quốc gia.

Làng Taobao xuất hiện đặc biệt ở 10 tỉnh khác nhau của Trung Quốc, đặc biệt là ở các tỉnh ven biển như Chiết Giang, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hà Bắc và Giang Tô, nơi có hơn 90% tổng số Làng Taobao. Tuy nhiên xu hướng ngày nay đang nở rộ trên khắp Trung Quốc, trong đó có ba ngôi làng Taobao nằm ở các tỉnh miền Trung Tây là Tứ Xuyên, Hà Nam, Hồ Bắc.

Hiện tượng ‘làng taobao’ khiến thế giới nhìn nhận lại về e-commerce

 

Tập đoàn Alibaba đã tạo nên thành công này bằng cách sử dụng Đại học Taobao để tổ chức các buổi hội thảo nhằm cung cấp kiến thức cho nông dân cách bán hàng trực tuyến. Tháng 10 năm ngoái, Alibaba đã tạo ra một chương trình đầu tư 10 tỷ nhân dân tệ vào việc phát triển hệ thống dịch vụ thương mại điện tử nông thôn để phủ sóng 1.000 quận và 10.000 làng trên toàn Trung Quốc.

Thế giới thương mại điện tử Trung Quốc

Taobao đang đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển quốc gia của Trung Quốc, chưa kể đến việc có thể cân bằng cán cân kinh tế bằng cách hướng đến phát triển kinh tế của các vùng nông thôn để giảm sự chênh lệch giàu nghèo. Ngày nay, nhiều nhà cung cấp trên thế giới có thể tiếp cận nguồn hàng của họ tại Trung Quốc – nơi được mệnh danh là công xưởng của thế giới.

Sự thành công của Làng Taobao đã kéo thêm rất nhiều dịch vụ khác cùng phát triển, thúc đẩy các doanh nghiệp khác như công ty chuyển phát nhanh được thành lập hoặc mở rộng kinh doanh về các vùng nông thôn để cung cấp các sản phẩm cho người mua.

Sàn thương mại điện tử được nhiều người sử dụng nhất Trung Quốc

Áp dụng tiến bộ công nghệ giúp Trung Quốc thắng lớn

Với việc cơ sở hạ tầng Internet đang ngày một cải thiện tiếp cận đến nhiều vùng nông thôn, dự kiến số lượng làng Taobao chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể nữa.
Ngày này vài năm trước nhiều người còn đặt dấu hỏi cho nước đi lạ lùng này, nhưng hiện tại, Trung Quốc đã cho tất cả thấy đây là chiến lược bền vững, áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nông dân và  toàn xã hội.
Sự thành công của Taobao không thể không kể đến sự hậu thuẫn và chiến lược phát triển cũng như chính sách của nhà nước Trung Hoa. Không chỉ là bài toán về thương mại điện tử, Trung Quốc đã tận dụng một nước cờ mà Mỹ không hề xa lạ để tạo nên một sự thay đổi có ý nghĩa.

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết