Tàu Việt Nam và Trung Quốc vẫn kình nhau trên Biển Đông

-
Adam
-
05.11.2019

Tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc, được các tàu hải cảnh bảo vệ, vẫn ngang nhiên hoạt động trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bất chấp lời phản đối của Hà Nội.

Thông tin và hình đồ họa lấy từ trang thông tin hải hành quốc tế Maritime Traffic được phổ biến lại trên trang thông tin tình hình Biển Đông của nhóm thông tin độc lập South China Sea News hôm Chủ Nhật, 15 Tháng Chín, 2019, cho thấy tàu khảo sát địa chất Hải Dương Địa Chất số 8 (Haiyang Dizhi 8) vẫn đang hoạt động trong vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Đồ họa cho thấy tàu khảo sát này được 5 chiếc tàu hải cảnh bảo vệ trong khi phía Việt Nam chỉ có một tàu. Có vẻ như chiếc tàu của Việt Nam muốn tiến về phía tàu Haiyang Dizhi 8 để xua đuồi nhưng đã bị một tàu hải cảnh chận đường. Đồ hoạt ghi ký hiệu của tàu Việt Nam là Khánh Hòa 01011 không biết là loại tàu gì.

Đồ họa một tàu Việt Nam bị tàu Hải Cảnh Trung Quốc chặn trong khi một số tàu hải cảnh khác bảo vệ tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8 ở giữa.
Đồ họa một tàu Việt Nam bị tàu Hải Cảnh Trung Quốc chặn trong khi một số tàu hải cảnh khác bảo vệ tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8 ở giữa.

Cũng trên trang Thông Tin Biển Đông hôm Chủ Nhật cho thấy qua một đồ họa khác, giàn khoan Hakuryu 5 vẫn đang hoạt động có tàu tiếp liệu Crest Argus 5 không xa đó, trong sự ngó chừng của tàu hải cảnh mang số hiệu 5403.

Trong cuộc họp báo ở Hà Nội hôm Thứ Năm, 12 Tháng Chín, 2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng “yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm nghiêm trọng này và rút ngay nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển Việt Nam,” báo chí tại Việt Nam dẫn lại.

Bà Hằng nói: “Việt Nam cũng đã nêu quan điểm về những ảnh hưởng tiêu cực của hoạt động vi phạm của nhóm tàu Hải Dương 8 đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước; đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông cũng như trong khu vực.”

Dàn khoan Hakuryu 5 vẫn đang hoạt động.
Dàn khoan Hakuryu 5 vẫn đang hoạt động.

Việc Bắc Kinh vẫn ngang nhiên cho nhóm tàu khảo sát địa chất hoạt động với sự bảo vệ của đám tàu hải cảnh, chứng tỏ chẳng hề coi cái “hữu nghị giữa hai nước” được tung hô bằng những khẩu hiệu “4 tốt” và “16 chữ vàng” là cái gì cả. Bây giờ những khẩu hiệu này hiện nguyên hình là những lời tuyên truyền lừa bịp của Bắc Kinh.

Trong một diễn biến khác, người ta thấy phổ biến trên mạng YouTube một clip quay từ tàu đánh cá của Việt Nam bị các tàu hải cảnh Trung Quốc chận đường khi nó đi về hướng tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc.

Trên tờ Thanh Niên hôm Thứ Năm, 12 Tháng Chín, 2019, khi đưa tin tường thuật cuộc họp báo của bà Lê Thị Thu Hằng, người ta cũng thấy tờ báo phổ biến tấm hình tàu Hải Cảnh Trung Quốc 46303 xịt nước vòi rồng để xua đuổi “lực lượng chấp pháp Việt Nam.” Lần đầu tiên, suốt từ khi xảy ra cuộc đối đầu từ Tháng Bảy đến nay, báo chí chính thống của chế độ được trưng ra hình ảnh như thế.

(Phỏng theo báo Người Việt)

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết
...

Google “vnailnews”
hoặc tải app để tái
truy cập nhanh

Đã Hiểu
...