Texas: Phân chia địa hạt ảnh hưởng đến cuộc sống tới mức nào?

-
Thomas Nguyen
-
06.07.2021

Sự thật đằng sau việc phân chia địa hạt là gì?

Vào 30/06 vừa qua, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) và tổ chức Houston in Action vừa có hội thảo trực tuyến để bàn luận về vấn đề chia lại địa hạt, với ví dụ điển hình là Harris County, Texas.

Cứ mỗi 10 năm, các tiểu bang, quận hạt, và thành phố sẽ phân chia địa hạt lại để người dân bỏ phiếu đúng nơi mình sống. Chia địa hạt, thống kê dân số có liên hệ mật thiết và quan trọng, nhưng ít được chú ý đến nên EMS mời nhiều diễn giả ở Texas, đại diện cho nhiều tổ chức và sắc dân, tham dự để giải thích rõ vấn đề này.

Texas: Việc phân chia địa hạt quan trọng tới mức nào?
Từ trái hàng trên, theo chiều kim đồng hồ, nhà báo Pilar Marrero, bà Nina Perales, ông RoShawn Evans, cô Casandra Martinez, bà Debbie Chen. và bà Myrtala Tristan.

Nhà báo Pilar Marrero của EMS điều phối buổi họp gồm các diễn giả:

  • bà Myrtala Tristan, cư dân Lakewood, Texas;
  • bà Nina Perales, thuộc Mexican American Legal Defense & Education Fund;
  • bà Debbie Chen, thuộc  OCA-Greater Houston;
  • ông RoShawn Evans, thuộc tổ chức Pure Justice;
  • ông Miguel Rivera, thuộc Texas Civil Rights Project; 
  • bà Casandra Martinez của tổ chức Mi Familia Vota.

Bà Myrtala Tristan bắt đầu với câu chuyện gia đình bà chống chọi với trận bão Harvey vào 2017. “Gia đình tôi không nhận được thông tin nào về cơn bão. Khi nhận thấy tình hình bão lụt đã nghiêm trọng, chúng tôi gọi điện cho chính quyền nhưng không ai đến giúp. Sau trận bão, vợ chồng tôi liên lạc với chính quyền để nhờ hỗ trợ hư tổn nhà cửa, nhưng họ nói đợi, rồi im lặng”, bà cho hay.

Câu chuyện của bà Tristan là một trong những ví dụ tiêu biểu về việc chính quyền thiếu cơ sở hạ tầng và ngân sách khi có thiên tai, nhưng vấn đề trọng tâm là việc chia địa hạt không đồng đều.

Kế đến, bà Nina Perales giải thích về việc phân chia địa hạt và ảnh hưởng đối với cộng đồng người nhập cư khi dẫn chứng bằng bản đồ địa hạt của Harris County và nêu lên mục đích của việc chia địa hạt lại mỗi 10 năm để người dân bầu cho dân cử cấp địa phương một cách công bằng. Để làm được điều đó, chính quyền cần có số liệu thống kê dân số chính xác.

Vấn đề chia địa hạt luôn bị chính trị hóa. Việc các thế lực chính trị “giật dây” để chẻ đường phân địa hạt nhằm tạo khó khăn cho sắc dân thiểu số bầu dân cử đại diện cho họ là chuyện thường xảy ra. Bầu cử địa hạt rất quan trọng vì điều này ảnh hưởng đến việc bầu cử cấp địa phương và nó có thể tạo khác biệt rõ rệt cho chất lượng sống của cộng đồng.

Để giải thích cho vai trò của người nhập cư trong việc chia địa hạt, bà Perales nói rõ là mọi người, có hoặc không có quốc tịch Mỹ, đều có thể tham gia vẽ lại địa hạt. Tất cả mọi người đều có thể tham gia vào cuộc bầu cử này để chắc rằng quyền lợi của chúng ta được tôn trọng và khu dân cư được phân chia hợp lý.

Ai là người chịu trách nhiệm phân chia địa hạt?

Việc ai là người phụ trách vấn đề địa hạt cũng tùy trường hợp và tùy khu vực. Nếu cư dân nào sống:

  • ở học khu thì hội đồng giáo dục chịu trách nhiệm.
  • ở Texas, người dân sống trong quận hạt thì giới chức quận hạt sẽ vẽ địa hạt.
  • ở cấp tiểu bang thì hạ viện, thượng viện, và hội đồng giáo dục sẽ phụ trách.

Bà Debbie Chan nói rõ tầm quan trọng của việc thống kê dân số để chắc chắn rằng mọi người, mọi sắc dân, và mọi độ tuổi đều được tính, vì nó liên quan trực tiếp đến việc chia địa hạt. Để bảo đảm công bằng, cuộc điều trần vẽ lại địa hạt cần được tổ chức minh bạch và phải có thông dịch viên để hỗ trợ người nhập cư tham gia buổi họp vì họ có đóng thuế.

Ông RoShawn Evans bày tỏ quan điểm vẽ lại địa hạt là việc khó khăn vì đảng phái nào cũng muốn cắt phần bản đồ địa hạt có lợi cho họ chứ không quan tâm đến việc người dân cần gì. Tham gia vẽ lại địa hạt là cần thiết. Tiếng nói và quan điểm của người dân cần phải được tôn trọng để có một cuộc bầu cử công tâm.

*Bài hay khác:

California: Người nợ tiền thuê nhà sắp tới sẽ bị “xử lý” ra sao?

Garden Grove cung cấp nhiều khoản vay có lợi cho doanh nghiệp địa phương.

Ông Miguel Rivera và cô Casandra Martinez, cùng đại diện cho cộng đồng Hispanic, cũng bày tỏ sự bất công cho sắc dân của mình. “Thủ thuật đàn áp cử tri hay hạn chế sắc dân thiểu số đi bầu là cách mà chính trị gia dùng để giữ vững quyền lực của họ,” ông Rivera lên án.

Cô Martinez, mới tốt nghiệp trung học, nói lên quan điểm từ góc nhìn của giới trẻ là họ và gia đình gốc thiểu số thấy bất mãn với chính quyền, vì cộng đồng người nhập cư cũng đóng thuế mỗi năm nhưng ngân sách dành cho họ lại không xứng đáng.

Matinez cũng thấy rằng: “Cha mẹ luôn quan tâm đến môi trường sống và địa thế ngôi trường con họ học, nhưng lại không liên kết được vì những điều này phụ thuộc vào việc phân chia địa hạt.”

Giải pháp tạm thời cho việc này?

Thông điệp chung của các diễn giả là mọi người cần phải tham gia thống kê dân số và tích cực đi bầu phân chia địa hạt vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của từng người dân.

Theo trang National Conference of State Legislature, phân chia địa hạt dựa vào dữ liệu thống kê dân số nhưng vì COVID nên việc này bị hoãn lại đến cuối 09/2021.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết