Nhờ đâu Texas phục hồi kinh tế mạnh hơn New York?

-
Thomas Nguyen
-
22.09.2020

Vì sao Texas phục hồi kinh tế tốt hơn New York?

Phục hồi kinh tế không phải do kiểm soát dịch tốt. Vậy nhờ cái gì?

Vào vài tháng đầu năm, khi dịch Covid xảy ra, người ta mặc định sự phục hồi kinh tế phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh. Trong một thời gian, điều này đúng khi hầu hết các bang áp dụng những biện pháp cách ly bắt buộc để làm chậm sự lây lan.

Tuy nhiên, dữ liệu việc làm tháng 8 các bang cho thấy sự phục hồi diễn ra nhanh hơn ở những bang có nền kinh tế ít bị ràng buộc bởi các dịch vụ trực tiếp chứ không bắt nguồn việc kiểm soát dịch tốt hơn. Như vậy, các bang có nền kinh tế phụ thuộc nhiều hơn vào hậu cần, sản xuất và xây dựng sẽ tốt hơn các bang dựa vào dịch vụ, bất kể cách họ kiểm soát dịch ra sao.

Vì sao Texas phục hồi kinh tế tốt hơn New York?
Những bang có thế mạnh về sản xuất, vận tải và kho lưu trữ dễ dàng vượt qua khủng hoảng hơn trong đại dịch.

Cách tốt nhất để thấy điều này chính là so sánh tỷ lệ thất nghiệp của các bang kiểm soát dịch bệnh tốt nhất và tệ nhất. Từ khi dịch bùng lên, các bang Đông Bắc liên tiếp đạt kết quả tốt nhờ biện pháp chống dịch mạnh tay. Tuy nhiên, trong số 10 bang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, 1/2 số đó lại nằm ở Đông Bắc như Massachusetts, New Jersey, New York, Pennsylvania và Rhode Island.

Với các bang như Arizona, Texas, Florida và Georgia, mùa hè không giúp tránh được những đợt bùng phát dịch bệnh trong tháng 6 và 7. Số ca mắc bệnh nhiều đến mức hệ thống y tế đã quá tải. Ngay cả khi nhà hàng và các dịch vụ phải đóng cửa, tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 ở các bang này vẫn thấp. Cụ thể, Arizona là 5,9%, Florida là 7,4%, Georgia là 5,6% và Texas là 6,8%.

Vì sao Texas phục hồi kinh tế tốt hơn New York?
Bảng cập nhật tỉ lệ thất nghiệp theo bang vào 18/09/2020

Thực tế, các bang chịu ảnh hưởng nhiều từ dịch vụ, bao gồm du lịch, chịu thiệt hại kinh tế nặng nề nhất, bất kể họ kiểm soát dịch thế nào. Điều đó khiến sự phục hồi ở Mỹ khác biệt. Nói cách khác, đó là mô hình chữ K, khi có nơi tăng trưởng trở lại nhưng cũng có những bang tiếp tục lao dốc.

Đại dịch không chỉ khiến thương mại điện tử bùng nổ, một tin tốt với các công ty như Amazon, mà còn có lợi cho người lao động và cộng đồng ở những nơi có nhiều công nhân làm việc trong lĩnh vực này. Vận tải và kho lưu trữ cũng bùng nổ cùng với các đơn đặt hàng online.

Trong khi đó, hoạt động của các nhà máy đã được cải thiện khi các công ty bán bớt hàng tồn kho, giảm thiểu tình trạng thiếu hụt. Chuỗi cung ứng vẫn còn nhiều vấn đề và các nhà máy vẫn phải thay đổi phương thức hoạt động để giải quyết đại dịch nhưng họ vẫn may mắn hơn so với các công đồng không gắn liền với sản xuất hàng hóa.

Mặt khác, vận tải hàng không chỉ ở mức 30% so với bình thường. Hội hợp của các sự kiện lớn vẫn chưa được phép tiến hành. Georgia là một trong những bang hiếm hoi có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn mức 5,6% nhưng phi công và tiếp viên của Delta Airlines được nhận lương khi có khách đi máy bay. Các khách sạn, nhà hàng trung tâm Atlanta, vốn phụ thuộc nhiều vào hội nghị và việc đi công tác, đang có khó khăn và thách thức như các khách sạn ở Manhattan.

Rõ ràng, không thành phố hay bang nào ở Mỹ trở lại bình thường cho đến khi có vaccine. Tuy nhiên, các ngành khác nhau cho thấy thế mạnh trong khó khăn dựa vào đặc thù nơi đó. Covid đã thay đổi mạnh mẽ đời sống người dân Hoa Kỳ, với thông tin trên chúng ta cũng nên cân nhắc, liệu việc chuyển đến những khu vực này để “phục hồi” kinh tế cá nhân có là ý kiến hay.

#Cập nhật nhanh:

Angwang – 6 năm làm gián điệp trong sở cảnh sát New York.

Hậu quả bãi bỏ cảnh sát: Minneapolis giờ hỏi cảnh sát đâu ?

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết