Các thách thức kinh tế cho Tổng thống Mỹ đắc cử 2020.

-
Thomas Nguyen
-
02.11.2020

Người dân Mỹ đã cạn kiệt tiền tiết kiệm 

Việc tuyển dụng mới đang chậm lại, làm mờ triển vọng với người lao động lương thấp bị ảnh hưởng nặng nề nhất do mất việc. Coronavirus đã giết chết hơn 225.000 người Mỹ. Khách sạn, công ty vận tải và nhà cung cấp thực phẩm cảnh báo sắp có nhiều đợt sa thải nhân viên, trong khi viện trợ chính phủ đã hết từ lâu.
Gene Ludwig, cựu chuyên gia tiền tệ thời Bill Clinton, nói: “Đảm bảo tương lai là thách thức quan trọng nhất nước Mỹ phải đối mặt trong 10 năm, 20 năm tới. Chúng ta không thể duy trì một xã hội dân chủ có những người có thu nhập thấp và trung bình không thể có hy vọng cho giấc mơ Mỹ và sống đàng hoàng”.
Đảng viên Dân chủ ở Quốc hội và chính quyền Trump đã cố gắng đàm phán dự luật viện trợ Covid trị giá 2.000 tỷ USD, nhưng 2 bên vẫn bất đồng, có thể phải đến đầu 2021 mới đạt thỏa thuận. Khi đó là quá muộn với một số người.
Các thách thức kinh tế cho tổng thống Mỹ đắc cử 2020.
Bất luận là Tổng thống Donald Trump hay ứng viên Joe Biden, trở thành tổng thống Hoa Kỳ, thách thức kinh tế đối với chủ nhân Nhà Trắng vẫn là tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế số 1 của Thế giới.
Thanh toán bằng tiền mặt và tăng cường trợ cấp thất nghiệp được thiết lập bởi Đạo luật CARES, tức bổ sung 600USD/tuần vào trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang, giúp nhiều người Mỹ thoát khỏi cảnh nghèo hơn vào tháng 4, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Người nhận được lợi ích nâng cao có thể chi tiêu nhiều hơn: tiết kiệm và trả nợ. Nhưng sau khi hết hạn trợ cấp cuối tháng 7, tình trạng nghèo đói lại tăng – với tỷ lệ nghèo hàng tháng đạt 16,7% vào tháng 9 từ mức 15% vào tháng 2.
Lisandra Bonilla, 46 tuổi, tiết kiệm được 1/3 số tiền trợ cấp thất nghiệp nâng cao nhận được cuối tháng 3 do mất việc tại cơ quan ở Kissimmee, Florida. Cô nói: “Tôi đã tiết kiệm rất nhiều vì tôi không biết điều gì sẽ xảy ra”. Đó là kế hoạch thông minh. Vào tháng 8, trợ cấp của cô đã bị cắt xuống còn 275USD/tuần, giảm hơn 800USD/tuần.
Bonilla trở lại làm việc bán thời gian vào cuối tháng 9, nhưng hiện đang phải vật lộn trả các hóa đơn bằng 1/2 mức lương trước đó và lo khoản tiết kiệm của mình sẽ hết vào tháng 12. Nếu không sớm được tuyển dụng toàn thời gian, cô phải tìm công việc khác.
Nếu không có vaccine, virus corona sẽ thay đổi cách sống và làm việc của con người mãi mãi

Bẫy thất nghiệp dài hạn cho chính phủ Mỹ.

Donald Harper tham gia hơn 50 cuộc phỏng vấn việc làm từ khi bị nghỉ việc vào tháng 3. Là đầu bếp kỳ cựu 55 tuổi, Harper gần đây nhất đã giám sát 5 nhà hàng tại khu nghỉ mát Orlando. Nhưng với tình hình hiện tại, không rõ khi nào ông có thể quay lại làm việc. Đơn xin việc tại siêu thị hoặc chăm sóc sức khỏe cũng không có kết quả.
Dù thất nghiệp, ông vẫn phải vật lộn để trả tiền thực phẩm và điện nước 275USD/tuần, hiện đang nợ 3 tháng tiền nhà (1.900USD/tháng). Harper sống với 2 đứa con 10 và 13 tuổi. Ông cho biết đã liên hệ với hơn 20 nhóm tìm kiếm sự hỗ trợ cho thuê nhà nhưng chưa có kết quả.
Mỹ hiện có 2,4 triệu người thất nghiệp dài hạn và con số này ngày càng tăng. Đây là những người không có việc làm từ 27 tuần trở lên. Đưa mọi người trở lại làm việc là điều tối quan trọng, nhưng các nhà kinh tế nói những người tìm việc có nguy cơ bỏ thị trường lao động, hoặc nhận những công việc được trả lương thấp hơn. Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã báo cáo GDP tăng mạnh 33,1% trong quý III, một phần nhờ vào kích thích tài chính đã giữ cho công nhân Mỹ tiếp tục làm việc, nhưng các kích thích hầu hết đã hết hạn.
Giờ đây, người không có việc làm hoặc làm công việc lương thấp cần hỗ trợ tiền thuê nhà, trả tiền mặt trực tiếp và hỗ trợ lương thực, cũng như các dự án việc làm liên bang và chương trình đào tạo lại. Ông Biden cam kết tăng lương tối thiểu liên bang và triển khai hàng ngàn tỷ USD cho chương trình cơ sở hạ tầng và năng lượng xanh.
Còn ông Trump ủng hộ nhiều kích thích liên bang hơn. Trong khi đó, người lao động đang gặp khó khăn. Rachel Alvarez, 44 tuổi, bà mẹ 3 con đơn thân ở Naples, Florida, cho biết đã bắt đầu công việc phục vụ tại một nhà hàng. Đây là lần đầu tiên cô làm việc từ khi mất việc vào tháng 3. Nhân viên nhà hàng phụ thuộc vào tiền boa, không kiếm được nhiều tiền, bởi việc kinh doanh vẫn chậm. Alvarez đã không trả tiền thuê nhà từ tháng 6 và đang đợi trợ cấp từ chính quyền quận.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết