Thái Lan - Vua Maha Vajiralongkorn, cội nguồn của bất ổn

-
VNailPro
-
09.09.2020

Đối với bất kỳ ai quen thuộc với Thái Lan, những gì đang xảy ra thật ngoạn mục

Đó là một cảnh tượng lặp lại nhiều lần trong chính trị suốt thế kỷ trước và sang thế kỷ 21 – hàng loạt người biểu tình quay ra để hạ bệ tổng thống hoặc thủ tướng. Nhưng các cuộc biểu tình hàng loạt chống lại một vị vua hoặc nữ hoàng dường như là một di tích, một điều rất riêng thuộc về thế kỷ 20.

Từ tháng trước đến tận bây giờ, ngày càng nhiều người Thái bắt đầu xuống đường phản đối không chỉ thủ tướng mà còn chống lại nhà vua của họ. Trường hợp chống lại một thủ tướng nắm quyền trong một cuộc đảo chính có vẻ khá thông thường. Nhưng một vị vua?

Vua Maha Vajiralongkorn không bao giờ nổi tiếng

Tại sao hàng chục nghìn người Thái, trong các cuộc biểu tình hiện đã lan rộng trên hầu hết các tỉnh của đất nước, liều lĩnh ngồi tù để yêu cầu Nhà vua Vajiralongkorn, cũng theo phong cách Rama X, bỏ đi quyền lực và đặc quyền của mình? Đặc biệt là khi chúng ta từ lâu đã nghe nói về sự tôn kính thần thánh mà người dân Thái Lan tôn sùng vị vua của họ.

Nhưng vị vua già đã chết. Sự tôn kính đối với triều đại một phần tư thiên niên kỷ của triều đại Chakri dường ra đi với ông. Ngoài những người Thái trên đường phố, hơn 1 triệu người đã tham gia vào một nhóm Facebook, Royalist Marketplace, để tranh luận về tương lai của chế độ quân chủ.

Thái Lan
Sinh viên biểu tình Thái Lan giơ biểu tượng 3 ngón tay thể hiện mong muốn của họ

Đối với bất kỳ ai quen thuộc với Thái Lan, điều này thật ngoạn mục. Không chỉ có một điều cấm kỵ đối với việc chỉ trích nhà vua, mà còn có án tù 15 năm vì tội lese-majeste. Cảnh sát đã bắt giữ một vài người trong số những người tổ chức chính và cố gắng buộc đóng cửa nhóm Facebook này không thành công nhưng các nhà chức trách cho đến nay vẫn đang thận trọng khi các cuộc biểu tình tiếp tục xây dựng.

“Có vẻ như những người biểu tình trẻ tuổi rất dũng cảm và đáng kinh ngạc này đang chuẩn bị sẵn sàng và chuẩn bị cho hậu quả”, Giáo sư Nicholas Farrelly từ Đại học Tasmania, một chuyên gia về Đông Nam Á, nói. “Đây là một sự sắp xếp lại lịch sử nổi bật.”

Lèse-majesté - tội Khi Quân nghiêm trọng đến mức nào ở Thái Lan?

Hai nhà hoạt động sinh viên từ Đại học Chulalongkorn viết rằng các cuộc biểu tình đã tạo ra “một bầu không khí hy vọng đã thiếu ở đất nước chúng tôi kể từ khi quân đội nắm chính quyền trong cuộc đảo chính năm 2014”.

Netiwit Chotiphatphaisal và Suphanut Aneknumwong nói rằng các nhà lãnh đạo cuộc biểu tình đã “nêu bật hai nguyên tắc chính: phản đối các cuộc đảo chính quân sự và cái gọi là các chính phủ ‘liên minh lớn’, thường được sử dụng để ngăn chặn sự thay đổi và mong muốn có một chế độ quân chủ lập hiến thực sự”.

Sự suy đồi nhân phẩm của một bậc quân vương

Nhưng khoan đã. Quốc vương tuyệt đối của Thái Lan đã bị truất ngôi trong một cuộc cách mạng không đổ máu vào năm 1932. Không phải chế độ quân chủ Thái Lan đã là một chế độ hợp hiến, chỉ thực hiện các nhiệm vụ mang tính nghi lễ?

Vajiralongkorn đang là tâm điểm của cơn bão này vì anh ta là ai, anh ta đang làm gì và anh ta là một phần như thế nào của nó rất quan trọng. Rất lâu trước khi lên ngôi ba năm trước, ông đã không được nhiều người biết đến. Trái ngược với người chị hết mực yêu thương, anh tỏ ra không mấy quan tâm đến phúc lợi của những người Thái bình thường. Vajiralongkorn nổi tiếng là một kẻ xấu tính bắt nạt và ăn chơi.

Các sĩ quan Úc từng học với ông tại Trường Cao đẳng Quân sự Hoàng gia Duntroon nhận thấy ông là một sinh viên rất bình thường và là một cá nhân không mấy ấn tượng.

 Một hồ sơ của BBC về anh ta báo cáo rằng vào năm 1981, mẹ của anh ta, Hoàng hậu Sirikit, đã mô tả “con trai của bà là ‘một gã Don Juan’ và gợi ý rằng anh ta thích dành những ngày cuối tuần của mình với những phụ nữ xinh đẹp hơn là thực hiện nghĩa vụ. nhà báo vào năm 1992, anh ta phủ nhận những tin đồn rằng anh ta có liên quan đến những nhân vật giống như mafia và các doanh nghiệp thế giới ngầm. “

Một người Thái lan truyền hồ sơ BBC này đã bị bỏ tù theo luật lese-majeste. Trong một bước tiến xa hơn để giảm thiểu sự soi mói, Quốc vương Thái Lan chủ yếu sống ở Đức. Kể từ khi đại dịch xảy ra, anh ấy hầu như không đặt chân đến Thái Lan. Điều này đã giúp kích động ý kiến ​​chống lại anh ta.

Và sau đó là những gì anh ấy đã làm kể từ khi lên ngôi. Anh nhanh chóng chuyển số tài sản chính thức của gia đình hoàng gia vào tài khoản cá nhân của mình. Khi lần phá vỡ luật lệ đó, điều đó đã khiến ông trở thành quốc vương giàu nhất thế giới với khối tài sản khoảng 30 tỷ USD.

Hai tháng sau khi đăng quang, khi được tiết lộ rằng ông đã kết hôn lần thứ tư, ông đã bổ nhiệm một người vợ lẽ chính thức, làm sống lại một tập tục đã bị bỏ rơi hơn một thế kỷ trước. Trong vòng ba tháng, anh ta đã trục xuất cô khỏi cung điện, được cho là vào một nhà tù quân sự.

Trong khi việc xử lý tiền bạc và phụ nữ của anh ta đã đủ tồi tệ, nhưng những nỗ lực rõ ràng của anh ta để phục hồi quyền lực vua chúa tuyệt đối mới là thứ bùng nổ chính trị nhất. Farrelly nói: “Đã có một nỗ lực tương đối có hệ thống để loại bỏ cuộc cách mạng năm 1932 khỏi lịch sử.

“Việc anh ấy làm là lệch tham vọng và lợi ích của giới trẻ ở Thái Lan giờ đây là điều hiển nhiên và bị chỉ trích rộng rãi.”

Một học sinh thể hiện sự phản đối sự giáo dục đặt nhà vua lên trên hết

Giới tinh hoa tham lam và vương quyền suy đồi. Một sự kết hợp tồi tệ

Giới tinh hoa quyền lực lâu đời của Bangkok, bao gồm cả quân đội, sử dụng Vajiralongkorn, giống như họ đã sử dụng cha ông, để hợp pháp hóa quyền lực của họ.

Sau khi tỷ phú mới nổi Thaksin Shinawatra giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2001 và bắt đầu phân phối lại của cải và đặc quyền, tổ chức này đã đóng các cấp bậc chống lại ông. Quân đội đã tổ chức một cuộc đảo chính, với sự phù hộ của vị vua lúc bấy giờ, cha của Vajiralongkorn.

Thaksin Shinawatra

Đọc thêm: Thái Lan – Nơi vương quyền gặp dân chủ

Kể từ đó, cung điện đã sát cánh cùng quân đội và cơ sở chính trị để ngăn Thaksin ra khỏi đất nước và phong trào ủng hộ quần chúng Áo đỏ của ông trên đường phố. Phần lớn sự ủng hộ của ông đã trở lại trong một đảng chính trị mới, Future Forward. Nhưng chỉ khi có vẻ như có thể có một số thay đổi, đảng này đã bị đặt ngoài vòng pháp luật vào tháng Hai.

Tiếp sau đó là sự phẫn nộ của đại dịch mà chính phủ đã sử dụng để áp đặt các biện pháp kiểm soát thậm chí còn khắc nghiệt hơn. Các nhà hoạt động sinh viên viết: “Không thể giúp đỡ những người ưu tú, đại dịch đã giúp làm rõ rằng chính phủ dưới sự lãnh đạo hiện tại của họ không đủ năng lực để đối phó với những thách thức to lớn mà đất nước đang phải đối mặt”.

Đồng thời, những người biểu tình ở Hồng Kông đã trở thành nguồn cảm hứng cho giới trẻ Thái Lan. Những người biểu tình ở Thái Lan đã tạo thêm dấu ấn của riêng họ, áp dụng kiểu chào ba ngón của bộ phim Hunger Games , một dấu hiệu của sự thách thức chủ nghĩa độc tài.

Vì vậy, tất cả dường như đã cùng nhau chống lại nhà vua – sự kết hợp của một tính cách khó chịu, lạm dụng chức vụ và đồng lõa với một tầng lớp thượng lưu áp bức người dân là một công thức bùng nổ.

Nếu phong trào tiếp tục, có vẻ như số phận sẽ được thử thách với những gì Farrelly gọi là “sức mạnh vững chắc của các lực lượng vũ trang và cam kết của họ sử dụng bạo lực để giữ cho Thái Lan như họ muốn”. Những người biểu tình muốn giữ cho phong trào hòa bình. Thật không may, đó sẽ là một trường hợp hy vọng hơn kinh nghiệm trong cuộc đấu tranh lâu dài của Thái Lan để tìm kiếm sự hiện đại.

Theo Peter Hartcher Biên tập viên chính trị và quốc tế cho The Sydney Morning Herald và The Age

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết