Thái Lan - Những người đi trên băng

-
VNailPro
-
25.08.2020

Việc đặt câu hỏi hiếm hoi đối với hoàng gia Thái Lan diễn ra khi các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo đã tạo được động lực cho người biểu tình (chủ yếu là sinh viên). Thách thức chính phủ và ranh giới của các điều lệ nghiêm ngặt về luật pháp.

Đọc thêm: Thái Lan – Nơi vương quyền gặp dân chủ

Truy bắt các nhà hoạt động

BANGKOK – Những người đàn ông mặc thường phục xuất hiện vào đêm khuya gần Đại học Thammasat ở Bangkok, bao vây nơi cư trú của nhà hoạt động sinh viên đang ngủ. Vào sáng thứ Năm, Panusaya Sithijirawattanakul đến lớp xã hội học, gọi điện cho mẹ và chờ bị bắt. Cô chắc chắn nó sẽ đến.

Đầu tuần này, cô Panusaya, 21 tuổi, đã đứng trên sân khấu trong một cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thammasat và nói thẳng về vai trò của chế độ quân chủ trong một đất nước mà những lời chỉ trích đối với thể chế này đã bị hạn chế bởi các luật nghiêm ngặt về quân chủ. .

Panusaya Sithijirawattanakul

“Trước đây, đã có những tuyên bố đánh lừa chúng tôi khi nói rằng những người sinh ra trong gia đình hoàng gia là hiện thân của các vị thần và thiên thần,” cô nói tại cuộc biểu tình hôm thứ Hai. “Với tất cả sự tôn trọng, hãy tự hỏi bản thân, bạn có chắc rằng thiên thần hay thần linh có tính cách này không?”

Vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, người dành phần lớn thời gian ở châu Âu, đã trở về Thái Lan dự sinh nhật mẹ mình vào thứ Tư. Đến thứ Năm, nguyên thủ quốc gia lại ra đi cùng với người vợ thứ tư của ông, nữ hoàng.

Vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun

Trong khuôn viên Thammasat, giống như mọi nơi ở Thái Lan, là một bức chân dung khổng lồ của nhà vua, vị vua thứ 10 của Vương triều Chakri, mặc áo gấm vàng với vẻ mặt u sầu.

Những bức chân dung lớn của Vua Maha Vajiralongkorn, như bức này bên ngoài Bệnh viện Đại học Thammasat, có mặt khắp nơi ở Thái Lan

Trong khi chế độ quân chủ tuyệt đối của đất nước bị lật đổ bởi một cuộc cách mạng không đổ máu vào năm 1932, Thái Lan vẫn bị ràng buộc bởi các truyền thống hoàng gia. Cha của Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã trị vì 70 năm và là vị vua tại vị lâu nhất thế giới vào thời điểm ông qua đời vào năm 2016.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ do sinh viên lãnh đạo ở Thái Lan, đã đạt được động lực vào mùa hè này. Mong muốn giải quyết mọi thứ: từ sự biến mất của các nhà hoạt động chỉ trích quân đội và chế độ quân chủ, đến quyền lực lâu dài của một nhà lãnh đạo cuộc đảo chính năm 2014 – người hiện đang giữ chức thủ tướng .

Tuy nhiên, trong vài ngày qua, họ đã thêm một yếu tố mới vào hỗn hợp: chỉ trích trực tiếp một thể chế hoàng gia, trải qua nhiều thập kỷ phản đối đường phố và sinh viên, đã cố gắng tự đặt mình lên trên chính trị.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, Panusaya nói rằng các vấn đề của Thái Lan bắt nguồn từ truyền thống quân chủ của họ.

“Tôi biết tôi đang có nguy cơ rất cao là tôi có thể vào tù hoặc bị tra tấn hoặc chết,” cô nói, “nhưng tôi không nghĩ đã đến lúc phải sợ hãi nữa.”

Một quá khứ đàn áp nhân quyền tàn nhẫn

Ít nhất 9 nhà hoạt động trốn ra nước ngoài kể từ cuộc đảo chính năm 2014 đã biến mất sau khi chỉ trích các tổ chức linh thiêng nhất của Thái Lan. Thi thể của hai người sau đó được tìm thấy trên bờ sông, bụng của họ được nhồi bê tông.

Hai nhà phê bình khác, những người trong tuần qua đã kêu gọi cải cách chế độ quân chủ đã là chủ đề của các khiếu nại lèse-majesté. Tội phạm có thể bị phạt tù lên đến 15 năm.

Đọc thêm: Lèse-majesté – tội Khi Quân nghiêm trọng đến mức nào ở Thái Lan?

Mặc dù Thái Lan đã thoát khỏi đại dịch coronavirus phần lớn không bị tổn hại, nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của nước này đã bị vùi dập. Những người biểu tình đã so sánh sự khó khăn kinh tế của hàng triệu người Thái với sự giàu có của gia đình hoàng gia, một trong những người giàu nhất thế giới. Vào năm 2017, nhà vua nắm quyền kiểm soát cá nhân đối với kho bạc hoàng gia, thay vì để tài chính của nó được giám sát bởi các cơ quan nhà nước.

Panusaya cho biết: “Trong khi mọi người đang chết đói, chế độ quân chủ đang chi tiêu một cách xa hoa.”

Thảm sát Đại học Thammasat, giống như Thiên An Môn hay Tahrir, là một khẩu hiệu cho một phong trào dân chủ bị cản trở dữ dội. Năm 1976, lực lượng an ninh và lính bán quân đã xông vào khu vực trường đại học, bắn, treo cổ và đánh đập sinh viên và những người biểu tình khác. Ít nhất, hàng chục người đã thiệt mạng.

Một bức ảnh mang tính biểu tượng của Associated Press về vụ thảm sát đã chụp được một thi thể vô hồn treo trên cây khi một người đàn ông vung ghế vào xác chết. Đám đông, bao gồm cả trẻ em, xuất hiện để cổ vũ cho kẻ tấn công.

Thammasat suppression event

Biểu tình Thái Lan hiện tại – Bước nhẹ trên băng

Cuộc biểu tình hôm thứ Hai tại Thammasat ở một khuôn viên khác, nằm ở ngoại ô Bangkok. Arnon Nampa, một luật sư nhân quyền, người bị buộc tội rối vào tuần trước, đã lặp đi lặp lại các cuộc gọi mà anh ta đưa ra để thảo luận cởi mở về chế độ quân chủ.

Ông nói: “Quyền hạn của nhà vua nên được giới hạn trong phạm vi của một chế độ quân chủ lập hiến.” Đồng thời nhấn mạnh: “Những lời kêu gọi như vậy không nhằm lật đổ thể chế.”

Thái Lan - Những người đi trên băng
Arnon Nampa

Vào cuối đêm thứ Hai, Panusaya đã đọc một tuyên bố 10 điểm của một nhóm sinh viên kêu gọi cải cách thể chế hoàng gia. Trong số các yêu cầu có một lời kêu gọi chấm dứt luật trừng phạt lèse-majesté và một đề xuất cắt giảm ngân sách hoàng gia.

Nhóm sinh viên cũng kêu gọi chế độ quân chủ kiềm chế chính trị. Thái Lan đã trải qua hàng chục cuộc đảo chính thành công kể từ năm 1932 và nhà vua đã chính thức tán thành những thay đổi đó của chính phủ.

Năm ngoái, một đảng chỉ trích chính quyền nắm quyền vào năm 2014 đã đề cử chị gái của nhà vua làm ứng cử viên cho chức thủ tướng.

Nhà vua nhanh chóng dập tắt bước đột phá chính trị của em gái mình. Đảng đề cử cô sau đó đã bị giải thể. Các lực lượng liên kết với nhà lãnh đạo quân đội, Prayuth Chan-ocha, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, trong một cuộc bỏ phiếu mà các nhà quan sát quốc tế cho rằng rất thiếu sót. Ông vẫn là thủ tướng và coi chính phủ của mình là đại diện cho nhà vua.

Sau cuộc biểu tình ở Thammasat trong tuần này, một quan chức đại học nói rằng ban tổ chức sinh viên đã không tuân theo một thỏa thuận về những gì sẽ được thảo luận tại cuộc biểu tình.

Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết hôm thứ Năm rằng những người biểu tình sinh viên đang kiểm tra các giới hạn bằng bài phát biểu thẳng thắn của họ.

Thái Lan - Những người đi trên băng
Kissana Phathanacharoen

“Đối với bất kỳ ai tham gia cuộc biểu tình, tôi tin rằng mọi người đều biết những gì có thể và không thể làm,” Đại tá Kissana Phathanacharoen nói. “Những điều bạn nói sẽ gắn liền với bạn. Sẽ có bằng chứng được lưu giữ cho tương lai ”.

Đầu tháng này, Tướng Apirat Kongsompong, Tư lệnh quân đội, nói rằng: “Mặc dù coronavirus là một căn bệnh có thể chữa được, nhưng ghét đất nước của mình là một căn bệnh không thể chữa được.”

“Nếu không thể cứu vãn được lòng yêu nước, liệu họ có xứng đáng bị kết thúc tương tự như những sinh viên ở Thammasat vào những năm 1970?” Sunai Phasuk, một nhà nghiên cứu cấp cao về Thái Lan của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết. “Luật lệ này là điều lệ mà tất cả mọi người ở Thái Lan sẽ thực hiện.”

Vào chiều thứ Năm, giữa những trận mưa như trút nước, một cuộc biểu tình ngắn đã diễn ra tại Đại học Srinakharinwirot ở Bangkok giữa sự hiện diện của rất đông cảnh sát. Một số nhà tổ chức cho biết trên mạng xã hội rằng họ chỉ được phép tiến hành nếu họ không đề cập đến vai trò của chế độ quân chủ trong bài phát biểu của họ.

Đọc thêm: Thái Lan – 10 bức ảnh nói lên suy nghĩ của sinh viên

Sirin Mungcharoen, một nhà hoạt động tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, nói rằng bản tuyên ngôn 10 điểm mà bà Panusaya đưa ra tại Thammasat rất quan trọng vì “nó đã mở ra một con đường cho công chúng có thể chỉ trích chế độ quân chủ”.

Bà nói rằng việc đe dọa những người bày tỏ quan điểm như vậy là sai và cần có cuộc tranh luận dân chủ ở Thái Lan.

Tuy nhiên, bà nói thêm, chương trình nghị sự chính của phong trào biểu tình vẫn loại bỏ quốc gia khỏi hiến pháp do quân đội soạn thảo, giải tán một phần của Quốc hội và đảm bảo rằng những người bất đồng chính kiến ​​không biến mất.

Bà nói: “Ba yêu cầu này là những gì chúng tôi đã yêu cầu ngay từ đầu. Cần phải tôn trọng các quyền con người.”

Kể từ cuộc đảo chính sáu năm trước, hàng ngàn người chỉ trích chính phủ đã bị buộc phải trải qua các phiên họp tại “trại điều chỉnh thái độ” trong các khu quân sự. Một đạo luật tội phạm máy tính và luật khác đã được sử dụng để bỏ tù những người khác. Tình trạng khẩn cấp được đặt ra vì đại dịch đang được sử dụng để biện minh cho các hành động chống lại những người biểu tình của sinh viên.

Vào tối hôm thứ Năm, Panusaya cho biết cô vẫn chưa bị bắt. Tìm kiếm sự an toàn qua từng ngày, cô ấy đã ẩn náu qua đêm với các nhà hoạt động sinh viên khác. Cô ấy vẫn chờ đợi, một cơ hôi.


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Những sinh viên biểu tình tại Thái Lan thật sự giống như những người đi trên băng mỏng. Nên nhớ Thái Lan không phải HongKong hay Belarus, nghĩa là không một ai có thể hỗ trợ họ một cách danh chính ngôn thuận hay có lí do để can thiệp trực tiếp nếu bạo lực xảy ra.

Và lịch sử Thái Lan không ít hơn một lần chính quyền (vương quyền đứng sau) sử dụng hỏa lực đàn áp, bắt bới, thậm chí có thể gọi là tàn sát những “kẻ chống đối – không yêu nước”.

Đó cũng là do người biểu tình Thái Lan sử dụng 3 ngón tay đồng thời là 3 thông điệp chính cho biểu tình.

  1. Không đảo chính (không thay đổi thể chế).
  2. Đòi quyền tự do
  3. Đòi quyền dân chủ thực sự.

Họ là những người trẻ thông minh, khát khao tự do thực sự. Nhưng đồng thời những thứ họ có trong tay để đấu tranh quá ít, quá khiêm tốn so với thứ họ đối đầu. 


 

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết