Thái Lan - Nơi vương quyền gặp dân chủ

-
VNailPro
-
17.08.2020

Thái Lan: khoảng chục nghìn sinh viên chặn đường gần đài kỷ niệm quốc gia tại cuộc biểu tình

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ sử dụng điện thoại di động làm đèn pin khi họ tham dự một cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ từ chức, giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử mới theo hiến pháp sửa đổi, gần Tượng đài Dân chủ ở Bangkok vào Chủ nhật (16/8). – Reuters

BANGKOK, ngày 16 tháng 8 (The Nation Thái Lan / ANN): Hàng nghìn người biểu tình do sinh viên của Tổ chức Tự do Nhân dân lãnh đạo đã tụ tập để tổ chức cuộc biểu tình chống chính phủ tại Tượng đài Dân chủ ở Đường Rajdamnoen, Bangkok vào Chủ nhật.

Cuộc biểu tình bắt đầu từ 3 giờ chiều đến 9 giờ tối Chủ nhật (16/8).

Những người đến sớm hơn biểu thị dấu hiệu bằng ba ngón tay, tượng trưng cho sự phản đối đảo chính và vỗ tay chào đón những người đến muộn hơn.

Các phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin rằng gần 10.000 người đã tham gia cuộc biểu tình hôm Chủ nhật tại Tượng đài Dân chủ ở Bangkok, theo các nhà tổ chức, phong trào chính trị của Nhân dân Tự do, được thành lập để củng cố các nỗ lực với cuộc biểu tình của sinh viên Thanh niên Tự do.

Parit Chiwarak, 24 tuổi, thủ lĩnh của nhóm Thanh niên Tự do, người trước đó đã bị bắt và được tại ngoại hôm thứ Bảy, đã xuất hiện tại cuộc biểu tình với một tấm biển ghi “Cải cách quân chủ 10 điểm” trong bối cảnh an ninh được thắt chặt.

Parit Chiwarak

Trước đó lúc 3h25, nhóm Free People đã dựng sân khấu bằng máy phát điện ở trung tâm Tượng đài Dân chủ.

Lúc 3 giờ 40 chiều, nhóm Trung tâm Điều phối Học sinh Dạy nghề và Bảo vệ Người dân, những người đã tập hợp trước đó, đã được giải tán khỏi hiện trường sau khi các nhân viên cảnh sát yêu cầu họ tránh bất kỳ cuộc đối đầu nào.

Vào lúc 16h30, các con đường xung quanh Tượng đài Dân chủ bị đóng cửa và cũng bị chặn bởi một đám đông biểu tình do sinh viên dẫn đầu. Mười phút sau, cuộc biểu tình do sinh viên tổ chức bắt đầu với những lời chỉ trích gay gắt đối với chính phủ.

Các diễn giả cáo buộc chính phủ kiểm soát tư duy của trẻ em bằng cách khoan dung 12 giá trị cốt lõi của Thái Lan, do đó nền giáo dục của đất nước đã không phát triển được.

Các sinh viên yêu cầu chính phủ bãi bỏ Mục 112 của Bộ luật Hình sự Thái Lan, hoặc luật về tội phạm tội lỗi, trong đó có nội dung:Bất kỳ ai nói xấu, xúc phạm hoặc đe dọa Nhà vua, Hoàng hậu, Người thừa kế hoặc Nhiếp chính, sẽ bị phạt tù ba đến 15 năm”.

Vào lúc 6 giờ chiều, một nông dân ở huyện Bang Pakong, tỉnh Chachoengsao nói với đám đông rằng họ bị một nhóm tư bản được Đảng Palang Pracharat ủng hộ buộc phải rời bỏ đất đai để làm việc trên Hành lang Kinh tế phía Đông.

Đảng Palang Pracharat

Trong khi đó, các sinh viên cáo buộc chính phủ sử dụng đạn thật để đối phó với các cuộc biểu tình cho đến nay. Dpa báo cáo rằng một nhóm nhỏ những người theo chủ nghĩa bảo hoàng đã tập trung ngắn gọn gần khu vực này để bày tỏ sự ủng hộ đối với chế độ quân chủ của Thái Lan và thể hiện sự không đồng tình với những nhận xét của một số sinh viên về cải cách chế độ quân chủ lập hiến.

“Chúng tôi đến trong hòa bình. Chúng tôi chỉ ở đây để phản đối cuộc tấn công vào chế độ quân chủ. Đối với cuộc tấn công vào chính phủ hoặc chính trị, chúng tôi sẽ không can dự”, Sumet Trakulwoonnoo, một nhà hoạt động dân tộc chủ nghĩa từ Trung tâm Điều phối Dạy nghề Sinh viên Bảo vệ các Định chế Quốc gia, nói với các phóng viên.

Sumet Trakulwoonnoo

Khoảng 600 cảnh sát đã được triển khai tới hiện trường để đảm bảo an ninh cho những người biểu tình khi các nhà chức trách bày tỏ lo lắng về một cuộc đối đầu có thể xảy ra tại sự kiện này.

Các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước đã đưa tin trước đó rằng những người biểu tình chống chính phủ đang yêu cầu chính phủ ngừng đe dọa công dân, đặc biệt là các đối thủ chính trị, soạn thảo hiến pháp mới và giải tán quốc hội để có một hình thức chính phủ dân chủ hơn với chế độ quân chủ lập hiến của Thái Lan.

Các cuộc biểu tình đã đạt được sức hút kể từ giữa tháng Bảy và được coi là lớn nhất cho đến nay.

Gần đây, họ đã chứng kiến ​​các thành viên hàng đầu của phong trào ủng hộ dân chủ bị bắt vì nhiều tội danh khác nhau, bao gồm cả tội gây rối, có thể bị tù đến bảy năm.

Các cuộc biểu tình diễn ra gây tranh cãi vào ngày 10 tháng 8 khi một số người phát biểu tại một cuộc biểu tình công khai chỉ trích chế độ quân chủ lập hiến của Thái Lan, do đó khuấy động căng thẳng chính trị.

Chế độ quân chủ của Thái Lan được bảo vệ bởi một đạo luật uy nghiêm nghiêm khắc của Thái Lan, trừng phạt những lời bình luận chỉ trích nhà vua, hoàng hậu, người thừa kế ngai vàng hoặc nhiếp chính lên tới 15 năm tù. – The Nation Thailand / Asian News Network

Điểm số phản đối chính phủ Thái Lan ở Bangkok

Trong tháng qua, Thái Lan đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình gần như hàng ngày của các nhóm do sinh viên đứng đầu tố cáo Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha, một cựu chỉ huy quân đội đã dẫn đầu cuộc đảo chính năm 2014, và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi năm ngoái.

Prayut Chan-O-Cha

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ tham dự một cuộc mít tinh yêu cầu chính phủ từ chức, giải tán quốc hội và tổ chức các cuộc bầu cử mới theo hiến pháp sửa đổi, gần Tượng đài Dân chủ ở Bangkok, Thái Lan, ngày 16 tháng 8 năm 2020.

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ tham dự một cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ từ chức, giải tán quốc hội và tổ chức các cuộc bầu cử mới theo hiến pháp sửa đổi, gần Tượng đài Dân chủ ở Bangkok, Thái Lan, ngày 16 tháng 8 năm 2020. (Reuters)

Hơn một nghìn người biểu tình đã tập trung tại thủ đô Bangkok của Thái Lan để yêu cầu chính phủ từ chức, thay đổi hiến pháp và chấm dứt tình trạng quấy rối các nhà hoạt động đối lập.

Những người biểu tình cho biết cuộc biểu tình hôm Chủ nhật cho thấy sự ủng hộ rộng rãi hơn đối với sự thay đổi ở quốc gia Đông Nam Á ngoài các nhóm sinh viên đã tổ chức các cuộc biểu tình gần như hàng ngày trong tháng qua.

Kukkik, một sinh viên sau đại học 29 tuổi, nói: “Chúng tôi đến đây từ mọi nhóm khác nhau, mọi lứa tuổi khác nhau, người chỉ muốn nêu một cái tên khi những người biểu tình hô vang,“ Đả đảo chế độ độc tài, dân chủ muôn năm ”.

Cùng với việc yêu cầu sự ra đi của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, cựu lãnh đạo quân đội, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi năm ngoái, một số nhóm sinh viên cũng kêu gọi kiềm chế chế độ quân chủ quyền lực – từng là một chủ đề cấm kỵ.

Những người biểu tình đã tụ tập tại Đài tưởng niệm Dân chủ ở Bangkok cho một trong những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi ông Prayuth nắm quyền trong một cuộc đảo chính năm 2014.

Cảnh sát cho biết khoảng 600 cảnh sát đã được triển khai để giữ trật tự.

Cuộc biểu tình đối thủ

Vài chục người theo chủ nghĩa bảo hoàng mặc áo vàng để tượng trưng cho sự ủng hộ của họ đối với chế độ quân chủ cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình, vẫy cờ quốc gia và giơ những bức chân dung đóng khung bằng vàng của Vua Maha Vajiralongkorn và các thành viên khác của hoàng gia.

Sumet Trakulwoonnoo, một nhà lãnh đạo của nhóm bảo hoàng, Trung tâm Điều phối Học sinh Dạy nghề Bảo vệ Các Định chế Quốc gia (CVPI), cho biết: “Tôi không quan tâm nếu họ phản đối chính phủ nhưng họ không thể đụng chạm đến chế độ quân chủ.”

“Chúng tôi ở đây để quan sát cuộc biểu tình khác, cho dù họ có xúc phạm chế độ quân chủ hay không và sẽ có hành động pháp lý nếu họ làm vậy,” ông nói, đồng thời nhấn mạnh rằng nhóm đã ở đó một cách hòa bình.

Bangkok đã bị khuấy động bởi hơn một thập kỷ thường xuyên xảy ra các cuộc đụng độ bạo lực giữa những người biểu tình áo vàng và đối thủ áo đỏ trung thành với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, nhưng làn sóng biểu tình mới cho đến nay vẫn chưa có bạo lực.

Một số cựu áo đỏ đã tham gia cuộc biểu tình vào Chủ nhật.

Thanyarak Suksarard, 50 tuổi, một cựu chiến binh của các cuộc biểu tình áo đỏ trong quá khứ, cho biết: “Các sinh viên đã ra sân trong vài tuần và tôi muốn hỗ trợ họ. “Tôi ủng hộ lời kêu gọi thay đổi chính trị của họ.”

Sự tức giận chống chính phủ đã được thúc đẩy bởi việc bắt giữ ba trong số các thủ lĩnh sinh viên vì cáo buộc vi phạm các hạn chế trong việc tổ chức các cuộc biểu tình trước đó.

Các thủ lĩnh sinh viên đã được tại ngoại trong khi chờ điều tra thêm, nhưng cảnh sát cho biết lệnh bắt giữ đã được ban hành đối với thêm 12 thủ lĩnh biểu tình.

Thứ sáu tuần trước, Penguin đã bị bắt và bị buộc tội với một số “tội danh” trong đó có tội mê hoặc dân chúng

 


Theo nhận định của tôi-Hugin:

Lần này tôi không có nhiều điều để nói, vì bản thân tôi không hiểu quá rõ về chính trị ở Thái Lan. Nhưng không bao giờ là quá trễ để tìm hiểu một thứ gì đó. Để xem ta có gì nào:

Nguyên thủ quốc gia là nhà Vua: Được coi là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Về danh nghĩa nhà Vua là người đứng đầu nhà nước, Tổng Tư lệnh quân đội và là người bảo trợ Phật giáo.

Quốc hội: Theo Hiến pháp ngày 24 tháng 8 năm 2007Quốc hội Thái Lan là Quốc hội lưỡng viện. Hạ viện (cơ quan lập pháp) gồm 480 ghế và Thượng viện gồm 150 ghế. Tuy nhiên Hiến pháp 2007 đã bị bãi bỏ bởi cuộc đảo chính năm 2014, những người đảo chính sau đó đã điều hành đất nước như là một chế độ độc tài quân sự.

Chính phủ: bao gồm 36 thành viên gồm 3 Phó Thủ tướng, 21 Bộ trưởng và 11 Thứ trưởng. Ngoài ra còn có một số Ủy ban của Chính phủ được lập ra để phối hợp thực hiện các chính sách chung.[60]

Từ khi lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế năm 1932, Thái Lan đã có 17 hiến pháp và sửa đổi[61][62]. Trong suốt quá trình đó, chính phủ liên tiếp chuyển đổi qua lại từ chế độ độc tài quân sự sang chế độ dân chủ, nhưng tất cả các chính phủ đều thừa nhận triều đại cha truyền con nối của Hoàng gia Thái Lan như lãnh đạo tối cao của dân tộc[63][64].

Nền chính trị Thái Lan từng chứng kiến 20 cuộc đảo chính hoặc nỗ lực đảo chính của quân đội từ năm 1932 tới năm 2014. Lệnh thiết quân luật của nước này cho phép quân đội có quyền hạn lớn trong việc ban hành lệnh cấm tụ tập, hạn chế đi lại và bắt giữ người.[65]

Kể từ tháng 5 năm 2014, Thái Lan đã được cai trị bởi một chính quyền quân sự – Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan, trong đó bãi bỏ một phần hiến pháp 2007, tuyên bố thiết quân luật trên toàn quốc và ra lệnh giới nghiêm, cấm hội họp chính trị, bắt và giam giữ các nhà hoạt động chính trị chống cuộc đảo chính, áp đặt kiểm duyệt internet và nắm quyền kiểm soát các phương tiện truyền thông.

Vậy ta lại có một chế độ chính trị cho phép người lãnh đạo tối cao gần như kiểm soát mọi thứ. Giống như Iran, Nga, Trung Quốc,…

Không phải trên thế giới không có chế độ vua chúa tồn tại song song với chính quyền. Ta có thể thấy điều đó ở Vương quốc Anh hay Nhật Bản. Nhưng ở hai đất nước này vương quyền mang tính tượng trưng, lễ nghi hay sự tự hào của một dân tộc hơn là can thiệp sâu và điều khiến trực tiếp đất nước.

Dân chủ thực sự, bầu cử công bằng thật sự không thể tồn tại ở một đất nước, một thể chế chính trị mà quyền lực tập trung vào một người hay một nhóm người đứng đầu-mà thậm chí người dân không thể thực sự tác động đến.

Nếu điều những sinh nói là đúng. Chế độ quân chủ lập hiến đang cản trở sự phát triển của Thái Lan, thì đây là lúc máu và nước mắt của những người biểu tình Thái Lan cậy mở viên đá cản lối bánh xe lịch sử.

(Theo một nhận định khác thì dịch bệnh corona Vũ Hán cũng góp phần không nhỏ đến việc biểu tình ở Thái Lan. Đơn giản vì Thái Lan là một nước phát triển kinh tế mạnh chủ yếu vào du lịch và hiện tại dịch bệnh đang phá hủy điều đó. Như mọi khi, đứng trước khủng hoảng trong tương lai gần. Con người ta có khả năng cao làm những điều bình thường họ không dám làm)

Cảnh sát Thái Lan bắt giữa một người biểu tình năm 2014.

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết