Thái Lan thuộc về người dân - Không phải nhà vua

-
VNailPro
-
20.09.2020

Người biểu tình Thái Lan đặt tấm bảng ủng hộ dân chủ cạnh Cung điện Hoàng gia

Người biểu tình đặt biểu tượng bên cạnh cung điện

Tấm bảng nói rằng “đất nước thuộc về nhân dân – không phải của nhà vua.” Các cuộc biểu tình chống lại chế độ quân chủ đã bắt đầu từ tháng Bảy.

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã đặt một tấm bảng dưới đất bên cạnh Cung điện Hoàng gia của Thái Lan vào Chủ nhật, trong một tuyên bố với hoàng gia rằng đất nước thuộc về người dân.

biểu tình Thái Lan

Theo trang tin tức Khaosod ở Bangkok, tấm bảng có nội dung “Nhân dân biết rằng đất nước của chúng tôi thuộc về nhân dân – không phải của nhà vua, như đã được tuyên bố một cách gian dối”, ám chỉ cuộc cách mạng năm 1932 đã thay đổi đất nước từ chế độ quân chủ tuyệt đối. sang chế độ quân chủ lập hiến.

Trang web tin tức cho biết tấm bảng đã được đặt trong lòng sân Sanam Luang vào khoảng 6:39 sáng giờ địa phương (2339 thứ Bảy UTC).

Các cuộc biểu tình đã gia tăng ở quốc gia Đông Nam Á kể từ tháng Bảy, phá vỡ điều cấm kỵ chỉ trích chế độ quân chủ và cố gắng lật đổ chính phủ, đưa ra một hiến pháp mới và các cuộc bầu cử.

Những yêu cầu của những người biểu tình bao gồm việc hạn chế quyền lực của nhà vua, kiểm soát chặt chẽ hơn tài chính của cung điện và thảo luận cởi mở về chế độ quân chủ.

Luật pháp Thái Lan quy định mức án từ 3 đến 15 năm tù vì tội phỉ báng chế độ quân chủ.

Đọc thêm:

Vẫn chưa có dấu hiệu đàn áp

Người phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết cảnh sát sẽ không sử dụng bạo lực đối với những người biểu tình và việc truy tố bất kỳ phát ngôn bất hợp pháp nào là tùy thuộc vào họ. Cảnh sát đã ngăn chặn các cuộc biểu tình và không can thiệp.

Nhiều người biểu tình đã ngủ trên cánh đồng qua đêm, thức dậy vào sáng Chủ nhật để tham gia một trong những cuộc biểu tình lớn nhất cả nước trong nhiều năm. Hàng chục nghìn người đã cổ vũ cho những cải cách đối với chế độ quân chủ Thái Lan và kêu gọi cách chức Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, một cựu lãnh đạo quân đội.

Parit “Penguin” Chiwark, một trong những người lãnh đạo cuộc biểu tình, cho biết: “Đất nước không thuộc về một ai mà là của tất cả chúng ta”. “Đả đảo phong kiến, muôn dân muôn năm”.

Những người biểu tình ban đầu cho biết họ sẽ tuần hành khỏi hiện trường buổi lễ vào lúc 8 giờ sáng Chủ nhật, giờ địa phương. Nhưng Khaosod báo cáo rằng thay vào đó họ sẽ đệ trình một bản kiến ​​nghị lên Vua Maha Vajiralongkorn. Trang web cho biết thêm, lực lượng an ninh đã giăng dây thép gai xung quanh Tòa nhà Chính phủ trước cuộc tuần hành dự kiến.

Những người biểu tình đã đưa ra một loạt các yêu cầu cho cảnh sát Bảo vệ Hoàng gia sau khi cuộc tuần hành của họ bị chặn.

Panusaya Sithijirawattanakul, một trong những người lãnh đạo cuộc biểu tình, cho biết cảnh sát nói với cô rằng bức thư sẽ được gửi đến trụ sở cảnh sát.

Những người biểu tình cho biết họ sẽ tập trung trước tòa nhà quốc hội vào thứ Năm cho vòng biểu tình tiếp theo.


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Có mùi không ổn ở đây, quá thuận lợi trong khi lẽ ra không nên như vậy. Hoặc là quân đội đang đứng về phía người biểu tình (tuy xác suất nhỏ nhưng không phải không có), hoặc họ đang chờ thời cơ để đàn áp một cách nhanh chóng.

Mùi này cứ như mùi không khí trước khi mưa vậy – ẩm thấp và ẩn nấp.

Thái Lan – Vua Maha Vajiralongkorn, cội nguồn của bất ổn

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết