Đài Loan: chuyến thăm của Bộ trưởng Alex Azar là 1 bước thăm dò?

-
VNailPro
-
11.08.2020

Đài Loan sẽ là “nạn nhân” tiếp theo sau Hong Kong?

Chính quyền tổng thống Donald Trump quyết định mở chiến dịch toàn diện chống đối thủ Trung Quốc. Đài Loan là mặt trận tiếp theo, sau Hồng Kông, Biển Đông, Tân Cương, gián điệp, thương mại, công nghệ, nghiên cứu, virus corona… Chuyến công du Đài Loan ba ngày, từ ngày 10/08/2020, của Bộ trưởng Y Tế Mỹ – Alex Azar được cho là một bước ngoặt trong chiến lược tái tranh cử của tổng thống Donald Trump.

Đài Loan: chuyến thăm của Bộ trưởng Alex Azar là 01 bước thăm dò?
Alex Azar

Trên nguyên tắc, bộ trưởng Y Tế Mỹ thăm Đài Loan để tìm hiểu kinh nghiệm chống dịch và nghiên cứu bào chế vac-xin phòng Covid-19. Đài Loan là bên đầu tiên cảnh báo với Tổ Chức Y Tế Thế Giới về khả năng virus corona lây từ người sang người ngay từ tháng 12/2019, trong khi lúc đó Bắc Kinh vẫn khăng khăng bác bỏ.

Việc cử bộ trưởng Y Tế đến thăm Đài Loan được Washington tính toán rất kỹ, “cho thấy chính quyền Mỹ tôn trọng hệ thống, mà vẫn thách thức Trung Quốc”, theo nhận định của ông Douglas Paal, người từng điều hành Viện Mỹ tại Đài Loan dưới thời tổng thống George W. Bush, với AFP. Ngoài ra, việc “không chọn một cố vấn An ninh Quốc gia hoặc một người có chức vụ tương đương cho thấy rằng chính quyền Mỹ thử tiến càng gần càng tốt đến lằn ranh đỏ của Trung Quốc, nhưng họ không muốn vượt qua”.

Hoa Kỳ công nhận một nước Trung Quốc duy nhất, nhưng vẫn thận trọng duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan và trở thành nhà cung cấp vũ khí số một cho hòn đảo. Một số điểm đã bắt đầu thay đổi từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống. Ông trở thành nguyên thủ Mỹ đầu tiên kể từ năm 1979 điện đàm với đồng nhiệm Đài Loan, khi bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) gọi điện chúc mừng ông đắc cử. Chính quyền Trump đã bán thêm nhiều vũ khí tối tân cho Đài Bắc, trong đó có nhiều chiến đấu cơ hiện đại.

Hoa Kỳ vẫn chỉ trích gay gắt Trung Quốc gây áp lực khiến Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) không xem xét cảnh báo của Đài Loan về đại dịch Covid-19.

Chuyến công du của bộ trưởng Y Tế Alex Azar còn có một ý nghĩa biểu tượng khác : Mỹ đánh giá cao “sự minh bạch, nền dân chủ năng động của xã hội và văn hóa Đài Loan”, trái với sự mập mờ, lấp liếm, vụ lợi của Bắc Kinh khi giúp nước khác chống virus corona, mà tổng thống Trump luôn gọi là “virus Trung Quốc”, thay vì dùng tên gọi chính thức Covid-19.

Tổng thống Mỹ vẫn đẩy trách nhiệm cho chính quyền Bắc Kinh đã không ngăn dịch bệnh “tại gốc” và những lời chỉ trích Trung Quốc gia tăng theo cường độ nguyên thủ Mỹ bị chỉ trích về chiến lược xử lý dịch ở trong nước, cũng như về thái độ coi thường sức khỏe cộng đồng.

Đài Loan: chuyến thăm của Bộ trưởng Alex Azar là 01 bước thăm dò?
Tổng thống Đài Loan – Thái Anh Văn cùng bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar

Đài Loan, nơi có chưa đầy 500 ca nhiễm và chỉ có 7 ca tử vong vì Covid-19, trở thành một quân cờ trong thế trận tái tranh cử tổng thống của ông Donald Trump. Theo chuyên gia Gerrit van der Wees, đại học George Mason, ban đầu, tổng thống Donald Trump do dự về việc thắt chặt quan hệ với Đài Loan trong khi vẫn đang đàm phán về thương mại với Bắc Kinh. Nhưng những quyết định gần đây của Bắc Kinh về Hồng Kông, người Duy Ngô Nhĩ, hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông…, đã khiến ông thay đổi ý kiến.

Chuyến công du của bộ trưởng Azar diễn ra vào lúc quan hệ Mỹ-Trung đang trong giai đoạn xấu nhất kể từ khi thiết lập bang giao vào năm 1979 và chuyến đi này bị Bắc Kinh cảnh báo là mối đe dọa cho “hòa bình và ổn định”. Tuy nhiên, chuyên gia Gerrit van der Wees cho rằng “chính quyền Trump ít quan tâm đến phản ứng của Trung Quốc”, mà thấy đây là “một cơ hội ủng hộ chặt chẽ hơn Đài Loan, nơi đã xây dựng được một nền dân chủ năng động và là một sức mạnh tích cực cho thế giới”.

Đối với Đài Loan, không được Liên Hiệp Quốc công nhận là một Nhà nước độc lập, chuyến công du của bộ trưởng Y Tế Mỹ là bước mở đầu cho việc kết nối hòn đảo với cộng đồng quốc tế. Sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia tại đặc khu hành chính Hồng Kông, Đài Loan lo cho số phận của mình và không từ bỏ bất kỳ cơ hội nào để đánh động dư luận thế giới: Bắc Kinh vẫn đe dọa dùng vũ lực thống nhất Đài Loan trong trường hợp hòn đảo tuyên bố độc lập, hoặc có can thiệp từ nước ngoài, kể cả Mỹ.

“United Daily News” của Đài Loan đưa tin rằng người phát ngôn của Bộ Y tế Hoa Kỳ tuyên bố rằng chuyến đi của Azar là để “chuyển tải sự khẳng định của Hoa Kỳ về những thành tựu của Đài Loan trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phổi Corona mới, đồng thời chứng kiến ​​rằng Đài Loan và Hoa Kỳ có chung niềm tin rằng một xã hội dân chủ và cởi mở là thành công. Cách duy nhất để đối phó với dịch bệnh”.

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan tuyên bố trong một thông cáo báo chí đăng trên trang web chính thức của họ vào ngày 5 tháng 8 rằng “Tổng thống Hoa Kỳ Trump đã ký” Đạo luật Du lịch Đài Loan “vào năm 2018 để cử các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đến Đài Loan và nhắc lại rằng Hoa Kỳ và Đài Loan Tình hữu nghị, theo đuổi lợi ích chung và ủng hộ các giá trị chung kết nối Hoa Kỳ, Đài Loan và gia đình dân chủ toàn cầu. Chuyến thăm này là một phần trong chính sách này của Hoa Kỳ.”

Mặt khác cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã có bài phát biểu tại Câu lạc bộ Rotary ở Quận Đông của Đài Bắc, nói rằng cuộc tấn công của PLA vào Đài Loan là “Đánh trận đầu là kết thúc. Quân đội Mỹ không thể giải cứu Đài Loan.”

Cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu

Với tư cách là một tổng thống đã mãn nhiệm, Mã Anh Cửu đã nhận xét như vậy, và ông ấy đã hoàn toàn tiếp tay cho Trung Quốc khủng bố người dân Đài Loan. Nó cho thấy ông ta không còn để Đài Loan trong lòng, và đã trở thành đồng lõa với sự chuyên chế của Đảng Cộng sản Trung Quốc đe dọa Đài Loan. Nhiều người Đài Loan đề nghị rằng ông nên bị trừng phạt vì tội phản quốc và việc ghi nhớ vào lịch sự với tư cách tổng thống đã nghỉ hưu của ông nên bị hủy bỏ.

—————————

    😆 Tôi thích thời đại này hoặc nói đúng hơn khung cảnh ngày càng căng thẳng giữa các cường quốc khiến con tim tôi xao xuyến.

🤔 Bao năm qua, thế giới như một bãi sình lầy, nhếch nhác, bẩn thỉu, đầy mùi của tiền bạc. Khung cảnh trì độn, chậm chạp như một đoạn phim tua chậm.

😅 Ai cũng biết có một còn quái vật đang vươn xúc tua của nó ra ngoài lãnh thổ. Chậm rãi , chậm rãi từ những chuyến du học, buôn lậu, giao thương, đầu tư, hôn nhân, định cư,…

🤣 Bạn không biết được con quái vật này có bao nhiêu cái xúc tua và nó đã len lõi sâu đến đâu trong đất nước bạn. Có thể đó là một đối tác kinh doanh, một người bạn học, cô chú hàng xóm,…

🤑 Nhuốm mùi hương của tiền bạc để rồi nhân tính mất đi, đạo đức vứt vào sọt rác. Không biết từ bao giờ cả thế giới như phụ thuộc vào con quái vật đó. Dẫu cho nó ngày càng sất láo thì cũng chẳng ai lên tiếng.

🤨 Nhưng liệu điều đó có tiếp tục? Khi ta phát hiện những thứ như nỗi sợ, lo lắng của ta khi nó chết cũng giống như một loại ảo giác của chất gây nghiện. Nỗi sợ không có thực…

🥰 Giống như một câu truyện cổ tích vừa nhạt nhẽo vừa thú vị, khi quái vật hung hăn nhất cũng là lúc anh hùng đâm thanh gươm của lẽ phải vào trái tim xấu xa 🖤. Chấm dứt cội nguồn của nỗi bất hạnh.

-Hugin

 

 

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết