Thẩm phán Liên Bang ra lệnh TT Trump phải công bố hồ sơ thuế

-
Adam
-
05.11.2019

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, 7 Tháng Mười, mạnh mẽ bác bỏ các lý lẽ phía luật sư của Tổng Thống Donald Trump đưa ra để ông không phải cung cấp hồ sơ thuế trong tám năm qua của ông cho các công tố viên ở New York.

Thẩm phán này nói rằng việc tổng thống viện dẫn quyền miễn tố trong bất cứ các trường hợp điều tra hình sự là đi ngược lại hiến pháp.

Tuy nhiên, một tòa kháng án nhanh chóng có quyết định tạm ngăn việc thi hành phán quyết này.

Vấn đề tranh tụng liên quan đến việc Biện Lý Cyrus R. Vance Jr. ở Manhattan đòi văn phòng kế toán của Tổng Thống Trump phải giao nạp hồ sơ thuế trong tám năm qua, cả hồ sơ cá nhân và hồ sơ thương mại của ông.

Việc đòi xem hồ sơ thuế này liên hệ tới cuộc điều tra về trả tiền mua sự im lặng của hai phụ nữ từng nói rằng có quan hệ ái tình với tổng thống.

Thẩm Phán Victor Marrero bác bỏ các lý do phía luật sư của Tổng Thống Donald Trump đưa ra, nói rằng ông không thể cho quyền “miễn tố vô giới hạn.”

Phía Tổng Thống Trump ngay lập tức đưa đơn lên Tòa Kháng Án số 2. Tòa này cho một phán quyết tạm thời ngưng thi hành để chờ tòa “có cuộc duyệt xét nhanh chóng”.

Biện Lý Vance mở cuộc điều tra sau khi các công tố viên liên bang ở New York hoàn tất cuộc điều tra của họ về các món tiền cựu luật sư riêng của Tổng Thống Trump là ông Michael Cohen dàn xếp chi trả cho nữ tài tử phim X Stormy Daniels và người mẫu Playboy Karen McDougal để mua sự im lặng của họ trong thời gian có cuộc vận động tranh cử tổng thống.

Công ty của ông Trump, có tên Trump Organization, sau đó bồi hoàn cho ông Cohen.

Ông Cohen nay đang thi hành án tù ba năm, về các tội danh gồm cả việc vi phạm luật tài chánh tranh cử, liên quan đến tiền mua im lặng nêu trên.

Tổng Thống Trump không hề bị truy tố, dù rằng các công tố viên nói công khai rằng ông Trump biết và ra lệnh cho việc trả tiền. Bộ Tư Pháp từ lâu nay vẫn có quy định là một tổng thống đang tại chức không thể bị truy tố tội hình sự.

(Phỏng theo báo Người Việt)

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết