Thẩm phán New York chặn luật di trú mới, vì ‘trái ngược với Giấc Mơ Mỹ’

-
Adam
-
08.08.2022

Một thẩm phán liên bang ở New York hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười, tạm thời cấm không cho thi hành một quy định mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump về việc không cho di dân trở thành thường trú nhân nếu thấy rằng họ sẽ cần có sự trợ giúp của chính phủ.

Phán quyết nói quy định này “trái ngược với Giấc Mơ Mỹ” (American Dream).

Theo bản tin hãng thông tấn Reuters, quy định nói trên của chính phủ Trump, vốn được công bố hồi Tháng Tám, mở rộng thành phần di dân bị coi có thể trở thành gánh nặng của xã hội Mỹ (public charge), và áp dụng cho bất cứ ai mà các nhân viên xem xét hồ sơ thấy rằng trong tương lai có thể phải nhờ cậy, dù là ngắn hạn, các chương trình trợ giúp của chính phủ như food stamps, Medicaid hay trợ giúp về nhà ở.

Trước đây, biện pháp bác đơn này thường chỉ nhắm vào giới di dân bị coi là phần lớn trông đợi vào sự giúp đỡ của chính phủ.

Quy định của Bộ Nội An, nếu cuối cùng vẫn được cho thi hành, sẽ là biện pháp ngăn chặn di dân hợp pháp mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ hiện nay, theo các chuyên gia về di trú.

Theo bản tin của Reuters, quy định này do cố vấn hàng đầu về di trú của Tổng Thống Trump là ông Stephen Miller thúc đẩy ban hành và dự trù sẽ có hiệu lực vào Thứ Ba, 15 Tháng Mười tới đây.

Tuy nhiên, Thẩm Phán George Daniels ở vùng Nam New York chặn việc áp dụng quy định này trên toàn quốc, với lý do rằng chính phủ “không đưa ra được giải thích hợp lý nào” cho việc thay đổi định nghĩa của người bị coi là “gánh nặng xã hội.”

Đơn kiện do tiểu bang New York đưa ra và một trong chín đơn kiện về vấn đề này.

Các thẩm phán khác ở Mỹ cũng đưa ra các phán quyết ra lệnh ngưng thi hành hôm Thứ Sáu, gồm cả tòa ở Đông tiểu bang Washington và Bắc California.

Tại California, Thẩm Phán Phyllis Hamilton nói rằng “phía nguyên đơn nhiều phần sẽ thắng kiện, vì nhiều lý do.”

Ở New York, Thẩm Phán Daniels gọi biện pháp mới của chính phủ là nhằm loại trừ một số thành phần di dân mà không có lý do chính đáng.

Ông Daniels cũng nói rằng “đây là sự trái ngược với Giấc Mơ Mỹ, trong đó cho cơ hội thành công và phát đạt qua sự làm việc cần cù và thăng tiến trong xã hội.”

(Phỏng theo báo Người Việt)

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết