Có thẻ xanh 2 năm, khi ly dị có được xin thẻ xanh 10 năm?

-
Thomas Nguyen
-
11.10.2020

 

Luật Di Trú Mỹ là loại luật rất rộng và phức tạp. Do đó, VNailNews xin trích ra 1 chủ đề tuy nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng với vấn đề định cư hợp pháp lâu dài của người Việt mới đặt chân sang Mỹ chưa lâu.

Có thẻ xanh 2 năm, khi ly dị có được xin thẻ xanh 10 năm?

1. Tôi được chồng bảo lãnh và có thẻ xanh 2 năm. Năm đầu chung sống thì mọi chuyện đều tốt đẹp. Sang năm thứ 2 thì có nhiều chuyện bất đồng ý kiến. Nếu tôi ly dị chồng hoặc chồng tôi ly dị tôi thì tôi có được xin thẻ xanh 10 năm không?

Trong trường hợp 2 vợ chồng ly dị thì “người được bảo lãnh” có thể tự mình làm đơn I-751 để xin thẻ xanh 10 năm và xin miễn sự đòi hỏi phải làm chung với “người bảo lãnh.”

Trước khi Đạo Luật Di Trú 1990 ban hành, điều luật miễn trừ có sự đòi hỏi ly dị phải có lý do chính đáng và “người được bảo lãnh” phải là người đưa đơn ly dị. Nhưng sau khi Đạo Luật Di Trú 1990 ban hành, điều kiện đó được loại trừ.

“Người được bảo lãnh” hoặc “người bảo lãnh” đưa đơn ly dị đều không có ảnh hưởng xấu cho hồ sơ xin miễn trừ. “Người được bảo lãnh” phải chứng minh họ đi vào cuộc hôn nhân với ý định chân thành.

Sở Di Trú (USCIS) sẽ nhìn vào cam kết của 2 người bằng cách xem xét tài liệu, bằng chứng về tài chính khi 2 người còn sống với nhau, thời gian 2 người chung sống sau khi lập hôn thú và thời gian sau khi hồ sơ thẻ xanh 2 năm được chấp thuận và bao lâu sau họ mới ly dị hoặc ly thân; hoặc với bất cứ bằng chứng nào khác.

Có thẻ xanh 2 năm, khi ly dị có được xin thẻ xanh 10 năm?

2. Tôi được bảo lãnh theo diện fiancé. Sau khi nhập cảnh, chúng tôi lập hôn thú và chồng làm đơn xin thẻ xanh cho tôi. Trong khi chờ Sở Di Trú xét hồ sơ, chúng tôi có chuyện xích mích và anh ta gửi đơn xin hủy hồ sơ. Khoảng 3 năm sau tôi quen và lập hôn thú với người khác. Tôi có thể làm thẻ xanh với người chồng mới không?

Một đặc điểm diện hôn phu/ hôn thê là khi “người được bảo lãnh” nhập cảnh Mỹ, “người được bảo lãnh” phải lập hôn thú với người bảo lãnh và làm đơn thay đổi tình trạng di trú.

Nếu “người được bảo lãnh” thay đổi ý kiến và không lập hôn thú với “người bảo lãnh”, “người được bảo lãnh” sẽ không được thay đổi tình trạng di trú dù là lập hôn thú với 1 công dân Hoa Kỳ khác hoặc được thân nhân khác như cha mẹ, anh chị em bảo lãnh.

Nếu “người được bảo lãnh” muốn sống hợp pháp ở Hoa Kỳ, “người được bảo lãnh” phải trở về nước và chờ “người bảo lãnh” khác làm đơn bảo lãnh.

Trường hợp “người bảo lãnh” thay đổi ý kiến không lập hôn thú với “người được bảo lãnh” hoặc đã lập hôn thú nhưng “người bảo lãnh” không tiếp tục bảo lãnh, “người được bảo lãnh” cũng sẽ không được thay đổi tình trạng di trú.

Sau khi phỏng vấn, hồ sơ thay đổi tình trạng di trú sẽ bị từ chối và từ ngày từ chối, “người được bảo lãnh” trở thành người bất hợp pháp ở Mỹ. Nếu muốn ở lại hợp pháp, thì phải trở về và chờ hồ sơ bảo lãnh mới.

Nếu “người được bảo lãnh” ở Hoa Kỳ hơn 6 tháng hoặc 1 năm sau khi hồ sơ bị từ chối và rời Mỹ, “người được bảo lãnh” sẽ không được vào Mỹ 3 năm hoặc 10 năm.

  • Ở Mỹ bất hợp pháp 180 ngày hoặc lâu hơn, khi rời Mỹ sẽ không được vào lại trong 3 năm tới.
  • Ở Mỹ bất hợp pháp 1 năm trở lên, sẽ không được vào Mỹ trong 10 năm tới.

 

#Cập nhật nhanh:

Thường trú nhân thời COVID: Thông tin quan trọng nên biết!

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết