Thi bằng lái xe tại Hoa Kỳ đối với sinh viên quốc tế

-
Tiffany Nguyen
-
29.12.2022

Lái xe ô tô là một phần quan trọng trong “lối sống của người Mỹ”. Tất cả mọi thứ tại Hoa Kỳ đều có thể được thực hiện bằng bằng lái xe từ việc lấy thuốc theo toa đến giao dịch ngân hàng. Nhưng làm thế nào để có được bằng lái xe ở Hoa Kỳ và nó có những chức năng nào khác? Hãy tìm hiểu thêm qua bài viết này!

Yêu cầu bằng lái xe tại Hoa Kỳ như thế nào?

Bằng lái xe là loại giấy tờ quan trọng và cần thiết cho bất kỳ ai khi bắt đầu cuộc sống mới ở Hoa Kỳ, vì nó không chỉ cho phép bạn lái xe mà còn phục vụ nhiều chức năng khác. Do đó, lấy bằng lái xe ở Hoa Kỳ phải là một trong những điều đầu tiên bạn phải làm khi đến nơi ở mới.

thi bang lai xe My
Bằng lái xe là loại giấy tờ quan trọng và cần thiết cho bất kỳ ai khi bắt đầu cuộc sống mới ở Hoa Kỳ

Thông thường, nếu giấy phép lái xe tại quốc gia của bạn vẫn còn hiệu lực thì bạn vẫn có quyền sử dụng nó. Hoa Kỳ đã ký kết thỏa thuận với một số quốc gia nhờ đó giấy phép lái xe không phải của Mỹ vẫn có hiệu lực trong thời hạn lên đến một năm. Tuy nhiên, giới hạn thời gian và quy định chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang mà bạn đang sinh sống. 

Cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy phép lái xe là Cục phương tiện cơ giới (DMV) tương ứng ở mỗi bang. Nếu bạn đang lái xe với giấy phép lái xe của Mỹ bên ngoài tiểu bang cư trú của bạn, thì tất cả các tiểu bang khác sẽ công nhận giấy tờ của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn di cư đến một tiểu bang khác, bạn sẽ cần phải lấy bằng lái xe mới ở tiểu bang mới.

giay phep lai xe My
Hoa Kỳ đã ký kết thỏa thuận với một số quốc gia chấp nhận giấy phép lái xe ở quốc gia khác

Bằng lái xe Hoa Kỳ và các chức năng của nó

Bằng lái xe ở Hoa Kỳ không chỉ là giấy phép lái xe mà nó đáp ứng một số mục đích khác, nhưng trên hết, nó có chức năng chính như thẻ ID xác thực danh tính. Những người không có bằng lái xe hay không muốn có bằng lái xe có thể đăng ký với DMV địa phương của họ để xin thẻ ID thay thế, thẻ này sau đó sẽ hoàn thành chức năng của thẻ ID.

Tuy nhiên, cũng có những lý do khác khiến bạn nên đăng ký lấy bằng lái xe ngay khi đến Mỹ. Có bằng lái xe tại Mỹ cũng là một lợi thế khi:

  • Khi giao dịch với cơ quan chức năng,
  • Khi kết thúc bảo hiểm
  • Khi xin cấp tín dụng.

Đổi bằng lái xe ở Hoa Kỳ

Nếu bạn đã sở hữu bằng lái xe từ quốc gia của mình, bạn phải gia hạn bằng tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mỗi tiểu bang có các hướng dẫn và yêu cầu riêng để làm như vậy.

Một số tiểu bang của Hoa Kỳ có thỏa thuận với các quốc gia khác và việc trao đổi bằng lái xe tương đối không phức tạp. Tuy nhiên, một số bang sẽ yêu cầu thêm bài kiểm tra lý thuyết, hoặc cũng là bài kiểm tra lái xe thực tế. Hơn nữa, bạn còn cần phải trải qua bài kiểm tra thị lực và nộp các loại giấy tờ được yêu cầu khác.

thi bang lai xe
Bạn sẽ phải hoàn thành bài kiểm tra lý thuyết hoặc cũng lái xe thực tế để có thể đổi bằng lái xe ở Hoa Kỳ

Những lưu ý quan trọng khi thi bằng lái xe tại Hoa Kỳ đối với sinh viên quốc tế

Lấy bằng lái xe ở Hoa Kỳ rất hữu ích cho các sinh viên quốc tế muốn sử dụng ô tô riêng để khám phá khu vực sinh sống, mua đồ hoặc đi chơi với bạn bè. Tuy nhiên, không phải tất cả các tiểu bang tại Hoa Kỳ đều chấp nhận bằng lái xe nước ngoài, nên sinh viên cần phải thi và đậu các bài kiểm tra tại Sở Phương tiện Cơ giới hoặc DMV địa phương của họ.

Bạn có thể thực hiện theo các bước sau để lấy bằng lái xe tại Hoa Kỳ: 

  1. Đợi 10 ngày sau khi bạn đến Hoa Kỳ

Người nhập cư không thể nộp đơn xin cấp bằng lái xe ngay lập tức sau khi họ đến Hoa Kỳ. Bạn phải đợi ít nhất 10 ngày trước khi nộp đơn xin giấy phép lái xe của Hoa Kỳ, để đảm bảo rằng thông tin của bạn đã được cập nhật trong tất cả thông tin hệ thống của chính phủ. Những đối tượng nộp đơn quá sớm có thể bị trì hoãn hoặc từ chối đơn đăng ký.

thi bang lai xe
Sinh viên quốc tế phải đợi ít nhất 10 ngày trước khi nộp đơn xin giấy phép lái xe tại Hoa Kỳ
  1. Nói chuyện với người liên lạc được chỉ định của bạn

Các quan chức được chỉ định của trường, hoặc người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài (viết tắt: DSO) sẽ hỗ trợ liên lạc giữa sinh viên quốc tế và chính phủ Hoa Kỳ. DSO cung cấp các mẫu đơn nhập cư quan trọng, giúp hướng dẫn sinh viên và duy trì hồ sơ trong SEVIS. Sau khi chờ thông tin của bạn cập nhật, hãy nhớ liên hệ với DSO của bạn để được hướng dẫn chi tiết nhé!

nhap cu Hoa Ky
DSO sẽ cung cấp các mẫu đơn nhập cư quan trọng và hỗ trợ sinh viên trong việc duy trì hồ sơ trong SEVIS.

Sinh viên nên nói chuyện với DSO của mình về luật lái xe ở tiểu bang của họ và để xác nhận rằng hồ sơ của bạn đã được chấp nhận trong SEVIS.

  1. Xác định vị trí Cục phương tiện cơ giới (DMV) địa phương của bạn và kiểm tra các yêu cầu

Sinh viên quốc tế nên nghiên cứu các yêu cầu của tiểu bang để lấy bằng lái xe, vì những yêu cầu này có thể khác nhau. Ví dụ: một số tiểu bang yêu cầu sinh viên còn ít nhất sáu tháng trên mẫu I-20 của họ để đủ điều kiện lấy bằng lái xe. Thông tin về các điều kiện, quy trình đăng ký và chi tiết văn phòng thường có sẵn trên trang web DMV của tiểu bang.

  1. Thu thập các tài liệu cần thiết

Trước khi đến DMV, hãy thu thập tất cả các tài liệu gốc mà DMV của bạn yêu cầu và đảm bảo rằng tất cả thông tin đều chính xác.

Các tài liệu bạn cần có thể bao gồm Mẫu I-20 đã ký, hộ chiếu hợp lệ, thị thực sinh viên gần đây nhất của bạn và bằng chứng cư trú. Một số tiểu bang cũng yêu cầu thẻ An sinh xã hội hoặc thư từ chối An sinh xã hội (còn được gọi là Mẫu SSA-L676) nếu bạn chưa nộp đơn hoặc chưa được cấp thẻ An sinh xã hội.

An sinh xa hoi
Hình ảnh minh họa mẫu thẻ An sinh xã hội hoặc thư từ chối An sinh xã hội (Mẫu SSA-L676)

Sau khi sinh viên đăng ký thành công, đại diện của DMV sẽ giải thích các bước tiếp theo cần thiết để lấy bằng lái xe, có thể bao gồm cả bài kiểm tra lái xe và viết. Tùy thuộc vào tiểu bang, bạn có thể nhận được giấy phép ngay lập tức hoặc sau một vài tuần qua đường bưu điện.

Tổng kết lại,

Ở mỗi bang tại Hoa Kỳ đều có các quy định khác nhau về việc học, thi lấy bằng lái xe. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ các yêu cầu và các quy trình lái xe, đặc biệt là đối với sinh viên quốc tế. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết