Thi quốc tịch Mỹ 2021: Kinh nghiệm cho người cao tuổi.

-
Thomas Nguyen
-
09.03.2021

Thi quốc tịch Mỹ thực sự áp lực với nhiều người. Người trẻ, người có học vấn tốt thì không sao nhưng với người lớn tuổi, dường như không còn khả năng tiếp thu kiến thức sách vở thì quả là cực hình. Vậy phải làm sao?

Dưới đây là kinh nghiệm thực tế từ những người lớn tuổi (45-65 tuổi) thi quốc tịch Mỹ, và không ít người đã phải thi lại đến lần thứ 4 mới đậu. Thi rớt ở độ tuổi này không có gì phải xấu hổ tuy nhiên rất mất thời gian, cũng như những quyền lợi được nhận từ quốc tịch Mỹ do chính phủ mang lại cho công dân.

Khi nào được tính là đậu kỳ thi quốc tịch Mỹ?

Một người được xem là đậu kỳ thi phải vượt qua được 2 phần thi bao gồm:

 • The test of English: yêu phải nghe, hiểu và đọc nói tương đối tốt
 • The test of U.S.history and government: phải trả lời được một số câu trong 100 câu. Phần này tương đối dễ đa số người trẻ hay cao tuổi đều có thể vượt qua vì chỉ cần siêng học thuộc lòng 100 câu là được.

Thi quốc tịch Mỹ dễ bị đánh rớt ở phần nào?

Thi quốc tịch Mỹ: Kinh nghiệm cho người cao tuổi học không vào.

Một số người sau khi hoàn tất phần thi xong vẫn chưa biết mình rớt ở chỗ nào. Theo thống kê, phần lớn người thi rớt là do không đậu phần N-400 và phần này cho thấy khả năng đọc, hiểu và viết qua việc trả lời những câu hỏi có chính xác, mạch lạc và rõ ràng không, bao gồm những thông tin cá nhân như:

 • Tên thí sinh?
 • Tuổi?
 • Nơi cư trú?
 • Nhận dạng?
 • Nghề nghiệp?
 • Tình trạng hôn nhân?
 • Những lần đi ra khỏi nước Mỹ?
 • Thông tin về người hôn phối và con cái?
 • Thông tin về sinh hoạt hàng ngày có từng phạm pháp không?
 • Có từng tham gia nhóm, đoàn thể nào không?

Như vậy, người cao tuổi phải đọc và suy nghĩ kỹ N-400 trước khi trả lời. Để chắc chắn khi thi quốc tịch Mỹ, nên copy lại và học thuộc lòng vì khi thi, officer đã có bản N-400 của bạn trước mặt và họ có quyền hỏi bất kỳ điều gì được viết trong đó. Lúc này, phải trả lời sao cho rõ và đúng những gì đã khai trong N-400 thì tỉ lệ đậu quốc tịch Mỹ mới cao.

Trả lời ngắn khi thi quốc tịch có ổn không?

Thi quốc tịch Mỹ 2021: Kinh nghiệm cho người cao tuổi.

 

Khi trả lời, cố gắng trả lời dài một chút. Ví dụ: officer hỏi “Bạn có đi làm không?” hãy trả lời là “Tôi không đi làm vì phải chăm sóc cháu mình” thay vì chỉ trả lời ngắn là “No”. Bởi nếu trả lời ngắn như vậy, officer có thể hỏi “Tại sao?” trong khi vốn tiếng Anh đã hẹp và sẽ cuống lên mất bình tĩnh vì cảm giác mình đang bị tra hỏi chứ không phải đàm thoại.

Để tăng tự tin khi thi quốc tịch Mỹ

Hãy chuẩn bị bề ngoài lịch sự, tươm tất và hãy luôn vui vẻ tự tin chào hỏi officer ngay khi tiếp xúc bằng những câu chào hỏi xã giao thông thường. Khi cảm thấy mình bình tĩnh thì xem như đã đậu 50% kỳ thi quốc tịch rồi.

Lời khuyên: Với người đã lớn tuổi đang phải bối rối, lo lắng trong việc thi quốc tịch Mỹ sắp tới hãy chủ động tham gia một lớp luyện thi quốc tịch miễn phí ở 1 hội, đoàn thể như Hội cộng đồng người Việt VNCOC, trụ sở chính tại 618 W. First St., Santa Ana, CA 92708. Tại đây sẽ được thầy giáo và bạn bè trong lớp giúp rất nhiều trong việc chuẩn bị cho kỳ thi.

Thi quốc tịch Mỹ rớt bao lâu thì được thi lại?

Nếu chẳng may thi rớt lần thứ nhất thì sẽ được thi lần kế tiếp hoàn toàn miễn phí sau khoảng 1 đến 2 tháng. Nhưng đối với lần rớt thứ hai bắt buộc phải làm đơn xin thi và đóng lệ phí giống như người mới đăng ký thi quốc tịch Mỹ.

Thi quốc tịch Mỹ 2021: Kinh nghiệm cho người cao tuổi.

Đi thi phỏng vấn nên đến sớm một chút

Nên đến sớm 30 phút trước khi phỏng vấn quốc tịch Mỹ vì sẽ mất thời gian cho kiểm an ninh, và để chuẩn bị tâm lý tự tin và bình tĩnh. Không nên đến sớm hơn 30 phút vì đây là yêu cầu của hầu hết các tòa nhà nơi diễn ra các cuộc phỏng vấn thi quốc tịch Mỹ.

Trả lời chậm rãi, rõ ràng và luôn trung thực

Office khi nhìn thông tin chắc chắn biết tuổi tác của bạn và sẽ đặt câu hỏi không quá nhanh để chắc rằng thí sinh nghe rõ. Tuy nhiên, đôi khi officer hỏi quá nhỏ hay quá nhanh, hãy mạnh dạn yêu cầu lặp lại để tránh tình trạng không hiểu dẫn đến trả lời sai. Bên cạnh đó, bạn cần nói chậm rãi, rõ và chính xác với câu hỏi để officer nghe rõ câu trả lời.

Lưu ý: Đối với thẻ xanh Mỹ 10 năm hết hạn, phải đóng tiền renew thì mới được chấp thuận ở Mỹ hợp pháp.

*Bài liến quan:

128 Câu luyện thi quốc tịch Mỹ 2021 (Phần 1).

128 Câu luyện thi quốc tịch Mỹ 2021 (Phần 2).

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết