Thấy gì từ việc Trump nói “Việt Nam tệ hơn Trung Quốc”?

-
VNailPro
-
27.06.2019

Thứ Tư 26/6, trước khi bay sang Osaka – Nhật Bản dự Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có ý “chỉ trích” Việt Nam trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business News. Rất nhiều trang tiếng Việt từ nước ngoài đã dẫn lại với hàm ý “Trump đe dọa trừng phạt Việt Nam”.

Nguồn gốc bài phỏng vấn

Thực tế, tìm hiểu bản gốc bài phỏng vấn thì trong phát biểu của mình với trang tin nói trên, Trump có cho biết rằng Việt Nam là “kẻ lạm dụng tồi tệ nhất trong thương mại với Hoa Kỳ, thậm chí còn tệ hơn cả Trung Quốc”.

Khi được hỏi về việc các công ty chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế quan của Mỹ, Trump gọi đó là một tình huống “thú vị” và cho biết Mỹ đang thảo luận với Hà Nội về vấn đề này.

Trump nói thêm: “Rất nhiều công ty đang chuyển đến Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng tôi thậm chí còn tệ hơn cả Trung Quốc. Họ gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất trong mọi người”.

Ngoài ra, Trump không hề đưa ra lời đe doạ trực tiếp nào. Như vậy, đơn thuần chỉ là nhận xét của Trump trên phương diện là một nhà kinh doanh. Cũng tại buổi phỏng vấn này, Trump đã chỉ trích nước Đức rằng: “Đức trao cho Nga hàng tỷ đô la năng lượng, mà không trả đủ tiền cho NATO, được thôi, nhưng chúng ta lại phải bảo đảm an ninh cho họ. Đức là kẻ phạm pháp! Đuợc thôi!”.

Trump cũng chĩa mũi dùi vào Nhật rằng: “Nếu Nhật Bản bị tấn công, chúng ta sẽ bảo vệ họ bằng sinh mạng và tiền của của mình. Nhưng nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản sẽ không giúp chúng ta”.

Thấy gì qua những phát biểu đó?

Trước tiên, chúng ta cần biết Trump là một nhà buôn chính hiệu, phương pháp của ông ta thực ra là rất phù hợp với mục đích cao nhất của nước Mỹ, mà thực chất là của Deep State – chính phủ ngầm của Mỹ do tài phiệt nắm quyền, mục đích đó là tiền! Dù gần hết nhiệm kỳ mà chưa chính thức phát động thêm một cuộc chiến tranh nóng nào, nhưng bằng việc gây căng thẳng và những lời đe doạ, ép buộc, Trump đã đem về cho tài phiệt Mỹ rất nhiều tiền bán vũ khí cho các “đồng minh”!

Về kinh tế, Trump đã chính thức khai chiến với đối thủ Trung Quốc, rất dữ dội nhưng chính tại Osaka ông ta đã đàm phán với Trung Quốc và “90% sẽ ngừng bắn, đình chiến cuộc chiến thương mại” như quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết, mục đích cũng chỉ làm sao cho không bị mất tiền. Đồng thời với đó, Trump gây sự và đe doạ tất cả “đồng minh” khắp thế giới là để buộc họ phải “đóng góp” cho Mỹ bằng việc tăng chi tiêu quân sự và sẵn sàng “bán máu” cho Mỹ!

Với Việt Nam cũng vậy, dù đang là đối tượng hợp tác vì các mục tiêu địa chính trị nhưng Trump không thể quên nguyên tắc “ông đưa chân giò, bà thò chai rượu”, vừa đấm vừa xoa để Việt Nam không “bỏ rơi Mỹ” khi Việt Nam chính thức ký kết EVFTA với Liên minh châu Âu, cũng như trước sự phát triển quan hệ kinh tế truyền thống giữa Việt Nam với các “ông lớn” Đức, Nhật, Nga, Trung Quốc.

Cần biết rằng, Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2018, hàng hóa Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ đạt trên 47 tỷ đô la, tăng hơn 14% so với năm trước đó. Xuất siêu của Việt Nam sang Hoa Kỳ vào năm 2018 là gần 35 tỷ đô la.

Mới đây, trong một phỏng vấn khi thăm Anh, Donald Trump đã có phát biểu hàm ý ca ngợi Việt Nam nhưng cũng cảnh giác: “Ngày hôm nay, họ đang cư xử rất tốt (they’re doing very well). Về thương mại, họ tàn nhẫn kinh khủng (brutal, very brutal), họ là nhà thương thuyết siêu hạng (great negotiators), là doanh nhân tuyệt vời (great business people)”.

Tóm lại, mọi điểm nóng về quân sự hay chính trị trên thế giới (Trung Đông (Vùng Vịnh), Bắc Phi, Nam Mỹ, Ukraina, Biển Đông, và cả châu Âu) đều có sự can dự của Mỹ cũng chỉ vì mục đích cuối cùng: Tiền!

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết
...

Google “vnailnews”
hoặc tải app để tái
truy cập nhanh

Đã Hiểu
...