Thỏa thuận hòa bình Israel sẽ có thêm 9 quốc gia khác tham gia ?

-
VNailPro
-
16.09.2020

Tổng thống Donald Trump cho biết chiều thứ Ba rằng có tới 9 quốc gia khác có thể tham gia một thỏa thuận hòa bình với Israel trong tương lai gần, bao gồm cả Ả Rập Saudi.

Yuri Gripas / Abaca / Bloomberg qua Getty Images

“Chúng tôi có nhiều quốc gia khác [sẽ] tham gia với chúng tôi và họ sẽ sớm tham gia với chúng tôi,” Trump nói với các phóng viên trên bãi cỏ Nhà Trắng. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có, tôi nghĩ, ý tôi là tôi nghĩ là bảy, tám hoặc chín. Chúng tôi sẽ có nhiều quốc gia khác tham gia cùng chúng tôi, kể cả những quốc gia lớn

“Đó không phải là điều mà các nhà phê bình của tôi từng nghĩ là có thể. Và bây giờ họ nói, ‘wow, đó là một ý kiến ​​hay,’ ‘Trump tiếp tục. “Tôi sẽ nói, nó đã nhận được nhiều đánh giá.”

Khoảng một phút sau, Trump nói thêm: “Tôi đã nói chuyện với nhà vua của Ả Rập Xê Út, vào đúng thời điểm tôi nghĩ họ sẽ đến, vâng, tôi làm. Đây là một thời khắc rất quan trọng và lớn trong lịch sử ”.

Nhận xét từ tổng thống được đưa ra sau khi ông tuyên bố “bình minh của một Trung Đông mới” vào chiều thứ Ba trong lễ ký kết hai thỏa thuận hòa bình giữa Israel và các nước láng giềng.

Israel
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdullatif bin Rashid Al Zayani, và Bộ trưởng Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Abdullah bin Zayed bin Sultan Al Nahyan tham gia lễ ký Hiệp định Abraham về Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ngày 15 tháng 9 năm 2020 tại Washington, DC. (Ảnh của Alex Wong / Getty Images)

Fox News đưa tin : “Các thỏa thuận giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Israel và Bahrain, liên quan đến việc trao đổi đại sứ, thành lập các đại sứ quán và hợp tác trên nhiều lĩnh vực – bao gồm thương mại, an ninh và du lịch” . “Các thỏa thuận, được gọi là ‘Hiệp định Abraham’ cũng cho phép người Hồi giáo đến thăm các thánh địa Hồi giáo ở Israel. Trump nói rằng các thỏa thuận sẽ tạo thành ‘nền tảng cho một nền hòa bình toàn diện trên toàn bộ khu vực.’

Tuyên bố Hiệp ước Abraham nêu rõ:

Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, thừa nhận tầm quan trọng của việc duy trì và củng cố hòa bình ở Trung Đông và trên toàn thế giới dựa trên sự hiểu biết và chung sống lẫn nhau, cũng như tôn trọng nhân phẩm và tự do của con người, bao gồm cả tự do tôn giáo.

Chúng tôi khuyến khích các nỗ lực thúc đẩy đối thoại liên văn hóa và liên văn hóa để thúc đẩy một nền văn hóa hòa bình giữa ba tôn giáo Abraham và toàn thể nhân loại.

Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để giải quyết các thách thức là thông qua hợp tác và đối thoại, đồng thời phát triển quan hệ hữu nghị giữa các Quốc gia sẽ thúc đẩy lợi ích của hòa bình lâu dài ở Trung Đông và trên toàn thế giới.

Chúng tôi tìm kiếm sự khoan dung và tôn trọng đối với mỗi người để biến thế giới này thành một nơi mà tất cả mọi người đều có thể tận hưởng một cuộc sống phẩm giá và hy vọng, bất kể chủng tộc, tín ngưỡng hay dân tộc của họ.

Chúng tôi hỗ trợ khoa học, nghệ thuật, y học và thương mại để truyền cảm hứng cho nhân loại, tối đa hóa tiềm năng của con người và mang các quốc gia lại gần nhau hơn.

Chúng tôi tìm cách chấm dứt cực đoan hóa và xung đột để mang lại cho tất cả trẻ em một tương lai tốt đẹp hơn.

Chúng tôi theo đuổi tầm nhìn về hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Trung Đông và trên toàn thế giới.

Với tinh thần này, chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh và được khuyến khích bởi những tiến bộ đã đạt được trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel và các nước láng giềng trong khu vực theo các nguyên tắc của Hiệp định Abraham. Chúng tôi được khuyến khích bởi những nỗ lực không ngừng để củng cố và mở rộng mối quan hệ thân thiện như vậy dựa trên lợi ích chung và cam kết chung cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Câu chuyện này đã được cập nhật để bao gồm văn bản của Tuyên ngôn Hiệp ước Abraham.

Theo The Daily Wire


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Bao nhiêu năm rồi? Bao nhiêu năm trôi qua Hoa Kỳ mới đem lại hòa bình thực sự?

Không phải hòa bình giả tạo dựa trên hàng đống USD bị đốt mỗi ngày và sinh mạng binh lính biến mất mỗi giây. Mà thực sự là hòa bình dựa trên sự hợp tác.

Từ thương mại – an ninh – du lịch nếu không muốn thêm cả tôn giáo và văn hóa. Một hòa bình xây dựng trên sự thịnh vượng của những bên tham gia.

Vì chỉ khi theo đuổi lợi ích cho mỗi một quốc gia một cách chân chính thì mới có thể đem lại sự phồn vinh cho cả vùng đất Trung Đông ám mùi máu và lửa này.

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết