Thông báo mới của Hoa Kỳ về việc di trú liên quan đến đảng viên đảng Cộng sản

-
VNailPro
-
04.10.2020

Thông báo mới của Hoa Kỳ về việc di trú liên quan đến đảng viên đảng Cộng sản

Hôm nay (2/10) xuất hiện một thông báo của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) về một cẩm nang chính sách liên quan đến đảng viên và cựu đảng viên đảng cộng sản, đảng độc tài toàn trị và thành viên các tổ chức có liên hệ.

Nhìn sơ qua, tôi không thấy có gì khác với Đạo Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ nhiều thập niên qua đã cấm đảng viên và cựu đảng viên đảng cộng sản, đảng độc tài toàn trị và thành viên các tổ chức có liên hệ nhập cư Mỹ, ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ và trường hợp miễn trừ.

Thông báo mới của Hoa Kỳ về việc di chú liên quan đến đảng viên đảng Cộng sản
Thông báo mới của Hoa Kỳ về việc di chú liên quan đến đảng viên đảng Cộng sản

Các ngoại lệ vẫn như cũ đó là:

  • Nhóm 1:

– Tham gia không tự nguyện.

– Kết thúc trước năm 16 tuổi.

– Bắt buộc theo pháp luật.

– Để có việc làm, phân phối thực phẩm hoặc nhu yếu phẩm khác.

  • Nhóm 2: Cựu đảng viên

– Thoái đảng ít nhất 2 năm hoặc 5 năm đối với đảng kiểm soát chính quyền của một nước độc tài toàn trị tính đến lúc nộp đơn; và

– Không bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Trường hợp miễn trừ áp dụng với đoàn tụ gia đình hoặc vì lợi ích nước Mỹ…

Vậy nên nhiều khả năng đây không phải là sự thay đổi về quy định. Có chăng chỉ là USCIS hướng dẫn cụ thể hơn về cách xử lý các trường hợp đảng viên cho nhân viên lãnh sự.

Một điểm đáng chú ý trong cẩm nang là nghĩa vụ chứng minh (burden of proof) sẽ thuộc về đương đơn, tức người này có nghĩa vụ phải chứng minh mình thuộc vào các trường hợp ngoại lệ và/hoặc không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ (đối với cựu đảng viên và người xin miễn trừ).

Đối với nguy cơ an ninh, họ sẽ xem xét các yếu tố: Gián điệp; khủng bố; hoạt động lật đổ; an ninh công cộng, gồm tiền án tiền sự và hoạt động băng đảng; nguy cơ với tài sản trí tuệ, nguy cơ với an ninh thông tin, kể cả các chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lạc; nguy cơ với an ninh bầu cử và nguy cơ với y tế.

Như vậy, cẩm nang có thể báo hiệu việc siết chặt kiểm soát đảng viên cộng sản nhập tịch trong thời gian tới, trong đó đối tượng hàng đầu bị nhắm tới có lẽ là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, mà phần lớn có thể bị xem là mối đe dọa an ninh nếu xét đến các yếu tố kể trên.

-Dịch và tinh chỉnh bởi DUAN DANG

Có thể bạn quan tâm:

Hạ Nghị sĩ Hoa Kỳ Scott Perry đưa ra dự luật chỉ định CCP là một “tổ chức tội phạm xuyên quốc gia”

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết