Những điều cần biết về thuế cho người mới làm cha mẹ!

-
Thomas Nguyen
-
30.03.2023

Nếu mới sinh hoặc nhận nuôi đứa con đầu lòng, rất có thể thuế không phải là vấn đề hàng đầu, nhưng bạn vẫn phải đóng.

Tất nhiên, với một đứa trẻ mới, việc khai thuế sẽ phức tạp hơn một chút so với việc chỉ khai cho chính bạn hoặc khai chung với vợ / chồng. Bạn có thể đủ điều kiện nhận nhiều khoản tín dụng và khấu trừ mới tùy vào mức thu nhập.

thue cho nguoi moi lam cha me

Dưới đây là những điều mà các bậc cha mẹ mới cần biết trong mùa thuế này:

Nhận thẻ An sinh xã hội cho con

John Karls, kế toán công chứng và giám đốc của High-Net-Worth and Family Office Practices tại Armanino – công ty tư vấn thuế quốc gia, cho biết yêu cầu đầu tiên của doanh nghiệp là đảm bảo con bạn có số An sinh xã hội.

Nếu chưa có cho con mình, nên nộp đơn ngay lập tức. Nhưng vì Cơ quan An sinh Xã hội có thể mất thời gian để xác minh giấy khai sinh và danh tính con bạn, nên nộp đơn xin gia hạn thuế càng sớm càng tốt.

Nếu vẫn chưa có số An sinh xã hội trước 16/10, thời hạn gia hạn, bạn luôn có thể nộp tờ khai mà không cần khai con mình là người phụ thuộc và nộp tờ khai sửa đổi sau khi nhận được.

thue cho nguoi moi lam cha me

Những khung thuế riêng, thuận lợi hơn cho cha mẹ.

Điều quan trọng là IRS không tự động biết bạn là cha mẹ đơn thân và do đó đủ điều kiện để trở thành chủ hộ. Bạn sẽ phải tự đánh dấu vào ô hoặc thông báo cho người khai.

Nếu đã kết hôn và chi trả hơn một nửa chi phí cho con, bạn cũng sẽ được coi là chủ hộ nhưng chỉ khi bạn nộp đơn riêng với vợ/chồng của mình.

Nhận lại bao nhiêu tiền thuế cho một trẻ vào 2022?

Mọi người nghĩ rằng có con sẽ tự động giảm hóa đơn thuế hoặc kích hoạt khoản hoàn trả lớn hơn. Nhưng trong nhiều trường hợp, nó phụ thuộc vào mức thu nhập của bạn.

Jim Daniels, CPA và giám đốc điều hành tại UHY Advisors, một công ty dịch vụ tư vấn và thuế, cho biết những người nộp thuế có thu nhập thấp hơn thường đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng và khấu trừ thuế hào phóng hơn sau khi sinh hoặc nhận con nuôi.

thue cho nguoi moi lam cha me

Tín dụng thuế cho việc nhận con nuôi

Nếu nhận nuôi một trẻ vào 2022, bạn có thể đủ điều kiện nhận khoản tín dụng tới $14.890 cho các chi phí liên quan đến việc nhận con nuôi phải chịu cho mỗi đứa trẻ, có thể gồm phí luật sư liên quan đến việc nhận con nuôi, phí nhận con nuôi, chi phí đi lại, …

Để yêu cầu tín dụng đầy đủ, tổng thu nhập đã điều chỉnh đã sửa đổi của bạn, thường gần với tổng thu nhập đã điều chỉnh, phải dưới $223.410. Sau đó, tín dụng giảm dần và không áp dụng cho những người có tổng thu nhập đã điều chỉnh đã sửa đổi là $263.410.

Tín dụng không được hoàn lại, nghĩa là nếu không nợ bất kỳ khoản thuế nào, bạn sẽ không thể yêu cầu tín dụng. Tuy nhiên, có thể chuyển khoản này lên tới 5 năm để giảm bớt nghĩa vụ nộp thuế trong tương lai.

thue cho nguoi moi lam cha me

Khoản tín dụng thuế cho trẻ năm nay là bao nhiêu?

Nếu trở thành cha mẹ vào 2022, bạn có thể đủ điều kiện nhận Tín dụng Thuế Trẻ em nếu có tổng thu nhập đã điều chỉnh dưới 200.000 đô hoặc dưới 400.000 đô nếu khai chung với vợ/chồng.

Khoản tín dụng thuế tối đa cho mỗi đứa trẻ đủ điều kiện có thể nhận được đối với một trẻ sinh năm ngoái đã giảm xuống còn 2.000 đô từ 3.600 đô cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống – hoặc 3.000 đô cho trẻ từ 6 đến 17 tuổi. Ngoài ra, không thể nhận trước một phần tín dụng, như trường hợp năm ngoái.

thue cho nguoi moi lam cha me

Giới hạn thu nhập tín dụng chăm sóc trẻ em và người phụ thuộc

Nếu đang làm việc và trả tiền cho các dịch vụ chăm sóc trẻ em, bạn có thể đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế chăm sóc phụ thuộc.

Nếu tổng thu nhập gộp đã điều chỉnh là 43.000 đô trở xuống vào năm ngoái, bạn có thể nhận được khoản tín dụng thuế cho tối đa 3.000 đô mà bạn đã chi cho việc chăm sóc trẻ.

Trong một số trường hợp, có thể nhận được tài liệu thuế từ dịch vụ chăm sóc con bạn. Nhưng nếu không, nên thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để chứng minh rằng đã trả tiền cho dịch vụ chăm sóc trẻ.

Dù sao thì cũng có thể tạo lại chi phí nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc séc. Timothy Speiss, đối tác thuế trong Personal Wealth Advisors Group cho biết: “Thông thường, sẽ không cần phải tạo ra một mức độ tài liệu thực sự chi tiết để yêu cầu khoản tín dụng trừ khi tiền lãi của bạn được kiểm toán”.

Tuy nhiên, vẫn nên tập thói quen tiết kiệm biên lai ngay cả đối với những chi phí có thể không nghĩ là được khấu trừ thuế.

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết