Thủ tướng được bổ nhiệm của Lebanon từ chức khi bế tắc chính trị ngăn cản việc thành lập chính phủ

-
VNailPro
-
26.09.2020

Khi tân vương Lebanon trái ý cựu thần

(BEIRUT) – Thủ tướng Lebanon do chính phủ chỉ định đã từ chức hôm thứ Bảy trong bối cảnh bế tắc chính trị về việc thành lập chính phủ, giáng một đòn vào nỗ lực của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm phá vỡ thế bế tắc nguy hiểm ở đất nước bị khủng hoảng.

Thủ tướng được bổ nhiệm của Lebanon từ chức khi bế tắc chính trị ngăn cản việc thành lập chính phủ
Mustapha Adib

Tuyên bố của Moustapha Adib gần một tháng sau khi ông được bổ nhiệm vào công việc này càng làm trì hoãn triển vọng nhận được hỗ trợ kinh tế nước ngoài cần thiết để giải cứu đất nước khỏi sụp đổ. Adib nói với các phóng viên rằng ông sẽ từ chức sau khi có thông tin rõ ràng rằng loại Nội các mà ông mong muốn thành lập “chắc chắn sẽ thất bại.”

Nhà lãnh đạo Pháp đã thúc ép các chính trị gia Lebanon thành lập Nội các gồm các chuyên gia phi đảng phái có thể tiến hành các cải cách khẩn cấp nhằm đưa Lebanon thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính tàn khốc do vụ nổ ngày 4/8 tại cảng Beirut .

Một quan chức trong văn phòng của Macron, bình luận về sự từ chức của Adib, mô tả đó là “một sự phản bội tập thể” của các đảng chính trị của Lebanon.

“Không thể thiếu một chính phủ có khả năng nhận viện trợ quốc tế. Pháp sẽ không bỏ rơi Lebanon, ”quan chức không được phép nêu tên công khai.

Lebanon – Đất nước trên rìa sụp đổ

Lebanon đang rất cần hỗ trợ tài chính nhưng Pháp và các cường quốc quốc tế khác đã từ chối cung cấp viện trợ trước khi thực hiện các cải cách nghiêm túc. Cuộc khủng hoảng phần lớn được đổ lỗi cho hàng thập kỷ tham nhũng có hệ thống và sự quản lý yếu kém của giai cấp thống trị Lebanon.

Nhưng những nỗ lực của Adib do Pháp hỗ trợ đã vấp phải nhiều khó khăn, sau khi các nhóm Shiite chính của đất nước, Hezbollah và Amal, nhất quyết giữ lại Bộ Tài chính chủ chốt. Sự khăng khăng của họ xuất hiện sau khi chính quyền Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hai chính trị gia cấp cao thân cận với Hezbollah, bao gồm cả cựu bộ trưởng tài chính.

Hai nhóm cũng kiên quyết yêu cầu nêu tên các bộ trưởng Shiite trong Nội các mới và phản đối cách thức thành lập chính phủ của Adib mà không tham khảo ý kiến ​​của họ.

Sau cuộc gặp ngắn với Aoun vào thứ Bảy, Adib cho biết anh sẽ từ chức sau khi nỗ lực của anh đi vào ngõ cụt.

Ông nói với các phóng viên: “Tôi đã xin lỗi về việc tiếp tục sứ mệnh thành lập chính phủ sau khi có thông tin rõ ràng rằng một Nội các theo các đặc điểm mà tôi đã đặt ra cho nó sẽ thất bại.

Đồng bảng Lebanon giảm so với đồng đô la sau khi ông từ chức, giao dịch ở mức hơn 8.100 bảng Lebanon trên thị trường chợ đen hôm thứ Bảy.

Lebanon, một quốc gia bảo hộ cũ của Pháp, đang sa lầy vào cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước . Lần đầu tiên họ không trả được nợ vào tháng 3 và đồng nội tệ đã mất gần 80% giá trị trong bối cảnh siêu lạm phát, nghèo đói tăng vọt và thất nghiệp. Các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế về gói cứu trợ đã bị đình trệ.

Cuộc khủng hoảng còn tăng thêm do đại dịch coronavirus và gần đây là vụ nổ ngày 4 tháng 8 tại cảng Beirut do phát nổ hàng nghìn tấn amoni nitrat. Nó khiến gần 200 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Việc từ chức của Adib diễn ra vài ngày sau khi chính Aoun thẳng thắn nói với các phóng viên rằng Lebanon sẽ trở thành “địa ngục” nếu một chính phủ mới không sớm được thành lập.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông chỉ trích các đồng minh chính trị của mình, các nhóm Shiite Hezbollah và Amal, vì khăng khăng giữ danh mục đầu tư của Bộ Tài chính trong bất kỳ chính phủ mới nào, nhưng cũng chỉ trích Adib vì đã cố gắng thành lập chính phủ và áp đặt tên cho các vị trí Nội các mà không có tham khảo ý kiến ​​của các khối nghị viện.

Adib, người từng là đại sứ tại Đức trước khi ông nhận chức vào ngày 31 tháng 8, đã nổi lên như một ứng cử viên cho chức thủ tướng sau khi ông giành được sự ủng hộ của cựu Thủ tướng Saad Hariri và ba cựu thủ tướng khác. Theo hệ thống chia sẻ quyền lực dựa trên giáo phái của Lebanon, thủ tướng phải là người Hồi giáo dòng Sunni.

Các nhóm Shiite cáo buộc Hariri chỉ đạo Adib trong các nỗ lực thành lập Nội các của ông và nói rằng họ từ chối đứng ngoài cuộc. Hariri đã từ chức vào năm ngoái để đáp lại các cuộc biểu tình đông đảo yêu cầu sự ra đi của toàn bộ ban lãnh đạo theo giáo phái vì tham nhũng, kém năng lực và quản lý yếu kém.

Tổng thống Pháp Macron đã mô tả sáng kiến ​​của mình bao gồm một lộ trình và thời gian biểu cho các cải cách, là “cơ hội cuối cùng cho hệ thống này”.

___

Nhà văn Angela Charlton của Associated Press ở Paris đã đóng góp báo cáo.

Angela Charlton của  Associated Press
  • Có thể bản quan tâm:

Nga – Belarus : Vladimir Putin tính toán những gì về số phận Loukachenko ?

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết