Thuế thay đổi ra sao khi bạn chuyển từ độc thân sang kết hôn?

-
Thomas Nguyen
-
27.02.2022

Kết hôn là một điều thú vị, nhưng việc nộp thuế khi đã kết hôn có thể rất khó hiểu. Nhiều cặp vợ chồng – ngay cả những người đã kết hôn được vài năm – thường đặt câu hỏi liệu có nên nộp hồ sơ chung hay không. Nhưng cũng giống như bất kỳ điều gì khác, việc nộp hồ sơ chung trở nên dễ dàng hơn trong thực tế.

Vậy thuế thay đổi ra sao khi bạn chuyển từ độc thân sang kết hôn? Những điều gì các cặp đôi mới cưới nên cân nhắc sau ngày trọng đại của mình?

Thuế thay đổi ra sao khi bạn chuyển từ độc thân sang kết hôn?

Kết hôn Nộp hồ sơ chung so với Kết hôn Nộp hồ sơ riêng

Một điều thú vị khi kết hôn và nộp thuế là nếu đám cưới diễn ra vào cuối năm, thậm chí vào ngày cuối cùng, thì bạn vẫn được coi là đã kết hôn trong cả năm.

Một trong những điều đầu tiên cần làm khi nộp đơn là chọn trạng thái nộp đơn. Với hầu hết mọi người, khai báo kết hôn chung sẽ là lựa chọn tốt nhất và sẽ tiết kiệm tiền thuế. Việc đăng ký kết hôn riêng biệt thường có nghĩa là bạn sẽ mất một số cái gọi là “tiền thưởng hôn nhân”. Tuy nhiên, có vài trường hợp ngoại lệ, khi nộp hồ sơ riêng sẽ có lợi hơn.

Tốt nhất là sử dụng chương trình khai trực tuyến để thực hiện các khoản thuế bằng cách sử dụng cả 2 trạng thái nộp đơn. Bằng cách đó, có thể dùng các con số để so sánh tình trạng nộp đơn nào có lợi hơn. Ngoài ra, có một số thay đổi nhất định mà bạn nên biết khi chuyển từ khai lúc độc thân sang tình trạng đã kết hôn.

Kiểm tra khoản giữ lại của bạn để tránh nợ thuế

Một điều nhiều người không nghĩ đến là họ phải điều chỉnh khấu trừ tiền lương khi kết hôn để tránh bị ảnh hưởng khi thời hạn thuế đến. Kết hôn và có thu nhập kép có nghĩa là thuế suất sẽ tăng lên cùng với thu nhập tổng. Nếu không điều chỉnh khấu lưu bằng biểu mẫu W-4, bạn có thể sẽ bị nợ một hóa đơn lớn vào ngày thuế.

Tốt nhất là tìm ra khoản khấu lưu là bao nhiêu thông qua công cụ ước tính khấu lưu thuế IRS và sau đó điều chỉnh số tiền càng sớm càng tốt.

Thay đổi tên

Nếu thay đổi họ của mình khi kết hôn, bạn cần cập nhật tất cả hồ sơ của chính phủ bằng tên mới. Đảm bảo rằng Cơ quan An sinh Xã hội được thông báo về việc thay đổi tên. Nếu không, thuế của bạn có thể bị từ chối vì tên và số An sinh xã hội trên tờ khai của bạn không khớp. Nếu chưa thay đổi tên, hãy khai bằng họ trước của bạn.

Ngoài ra, đừng quên cập nhật địa chỉ nếu chuyển nhà khi kết hôn. Bạn có thể làm điều đó trước bằng cách thông báo IRS bằng Biểu mẫu 8822 hoặc chỉ cần cập nhật khi nộp đơn.

Một số người sẽ bị phạt hoặc nhận “tiền thưởng kết hôn”

Một số người sẽ nhận được hóa đơn thuế cao hơn khi kết hôn so với nộp hồ sơ riêng. Điều này thường được gọi là “hình phạt hôn nhân” – khi một cặp vợ chồng có thu nhập giống nhau, tổng thu nhập từ lợi tức chung sẽ đẩy họ vào khung thuế mới, dẫn đến mức đóng cao hơn.

Mặt trái là trong một số trường hợp, khi có sự khác biệt lớn về thu nhập, lợi tức chung thực sự có thể là một khoản “tiền thưởng hôn nhân”.

Ví dụ: Người phối ngẫu A kiếm 105.000 đô/năm và nằm trong khung thuế liên bang 24% khi một người nộp đơn. Người phối ngẫu B kiếm được một nửa số tiền đó – 52.500 đô  – và trả 22% khi độc thân. Khi kết hôn và có thu nhập tổng hợp là 157.500 đô, họ rơi vào khung 22%. Vậy là tiết kiệm 2% cho Người phối ngẫu A, tương đương với 2.100 đô.

Khi kết hôn, bạn sẽ thấy cuộc đời mình có rất nhiều thay đổi và thuế cũng không ngoại lệ. Bạn cần cập nhật thông tin của mình, tìm cách nộp hồ sơ, điều chỉnh khấu lưu và hơn thế nữa.

#Bài liên quan:

Khai thuế 2022 cần những loại giấy tờ gì? (phần 1)

Khai thuế 2022 cần những loại giấy tờ gì? (phần 2)

Mùa thuế 2022: chưa nộp thuế 2020, thì cần làm gì?

Năm 2022: Doanh nghiệp nhỏ phải trả bao nhiêu loại thuế?

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết