Thượng Karabakh: Thỏa thuận ngừng bắn Armenia-Azerbaijan bị phá vỡ

-
VNailPro
-
11.10.2020

Thượng Karabakh: Thỏa thuận ngừng bắn Armenia-Azerbaijan bị phá vỡ

  • Bất chấp lệnh hưu chiến có hiệu lực từ 12 giờ trưa ngày 10/10/2020, thủ phủ Stepanakert tại Thượng Karabakh tiếp tục là mục tiêu tấn công trong đêm 10 rạng sáng 11/10.
  • Nhiều đợt pháo kích liên tục xảy ra làm cả chục người thiệt mạng. Armenia và Azerbaijan đổ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được tại Matxcơva.
thuong-karabakh-armenia-azerbaijan-bi-pha-vo
Một ngôi nhà tại Stepanakert, thủ phủ vùng Thượng Karabakh, bốc cháy sau khi trúng pháo kích của lực lượng Azerbaijan, tối 10/10/2020, vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn Armenia-Azerbaijan có hiệu lực. AP

(RFI) – Theo chính quyền Bakou đã có ít nhất 7 người thiệt mạng và 33 người bị thương sau các đợt oanh kích nhắm vào Gandja, thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan. Bộ Ngoại Giao Azerbaijan lên án Armenia vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Chính quyền trong tay phe đòi ly khai ở Thượng Karabakh lập tức bác bỏ cáo buộc nói trên và tố cáo ngược lại quân đội của chính phủ Azerbaijan đã « pháo kích vào các thành phố Stepanakert, Hadrut Martouni và những khu đông dân khác ».

Đặc phái viên của RFI từ thủ phủ Stepanakert tường thuật về tình hình tại chỗ trong những giờ qua như sau:

« Đã có khoảng từ 10 đến 15 quả đại pháo vang rền trong đêm Thứ Bảy rạng sáng Chủ Nhật cho đến tận 2 -3 giờ sáng nay ở Stepanakert. Dường như trung tâm thành phố không phải là mục tiêu tấn công nhưng đạn pháo đã nhắm trúng các khu vực ngoại thành. Đương nhiên là thỏa thuận hưu chiến đã bị vi phạm.

Ngoài ra, chúng ta đã biết, ngay từ sau 12 giờ trưa hôm qua, tức là ngay lúc lệnh ngừng bắn chính thức bắt đầu có hiệu lực theo như thỏa thuận đã đạt được tại Matxcơva, trên đường ranh giới, mà trên thực tế là đường chiến tuyến, đụng độ đã lại diễn ra. Tình hình rất căng thẳng ở thành phố Hadrut.

Sáng nay đường phố thủ phủ Stepanakert gần như hoàn toàn không có người qua lại. Dân chúng trú ẩn ở trong nhà, hay nói đúng hơn là những người còn ở lại Stepanakert, bởi vì gần một nửa trong số khoảng 50.000 cư dân tại đây đã di tản.

Nhiều khu phố bị tàn phá trong những ngày qua. Nhiều tòa chung cư tan hoang sau các đợt pháo kích. Gần đó nữa là một cái hố sâu, hậu quả của một viên đạn đại bác nặng ít nhất 500 ký rơi xuống, kèm theo đó là rất nhiều thiệt hại chung quanh ».

Đọc thêm: Nagorno-Karabakh: Xung đột đẫm máu và nỗ lực xoa dịu của quốc tế

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết